Một tuần vất vả đã qua và hôm nay, hãy cùng Mytour bước vào bếp để học cách chế biến món gà rô ti thơm ngon dành cho cả gia đình nhé! Đây là một món ăn dễ làm nhưng lại rất phù hợp với mọi thành viên trong gia đình từ lớn đến bé.
Gà rô ti là một trong những món ăn quen thuộc của các gia đình Việt. Món ăn này dễ chế biến nhưng lại rất hợp với bữa trưa, bữa tối hoặc thậm chí là bữa sáng. Hương vị ngọt ngào từ dừa kết hợp với hương vị ngũ vị hương đặc trưng tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn này. Dưới đây là cách làm món gà rô ti thơm ngon, phù hợp để ăn cùng cơm hoặc bánh mì.
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Cách chế biến gà rô ti
Nguyên liệu làm gà rô ti
- 1kg đùi gà
- 300 ml nước dừa
- Dầu ăn
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh muối
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
- 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 2 muỗng canh tương
- 1 muỗng canh dầu hào
- 4 tép tỏi
- 2 củ hành tím
- 1 củ gừng
Cách làm gà rô ti
Ngâm đùi gà trong nước với vài lát gừng đập dập và 1 muỗng canh muối để loại bỏ mùi hôi và chất nhờn. Ngâm 5 phút, rửa sạch và để ráo. Điều này giúp gà thấm gia vị hơn khi ướp.
Rửa sạch và băm nhuyễn tỏi và hành tím. Đặt vào một mảnh vải mùng, vắt lấy nước vào chén.
Đặt gà vào tô và thêm nước vắt từ tỏi và hành tím (để gà khi chiên vẫn thơm mùi hành và tỏi mà không bị cháy), sau đó thêm ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh dầu hào vào thịt gà và trộn đều.
Cho ½ muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường và 1 muỗng nước tương vào chén và khuấy đều lên.
Đặt chảo lên bếp và thêm dầu, khi dầu nóng thì cho đùi gà vào chiên đến khi thịt vàng đều. Sau đó gắp gà ra dĩa.
Giữ lại một ít dầu trong chảo, phi tỏi và hành tím cho thơm. Sau đó thêm sốt vào chảo và trộn đều lên.
Đưa đùi gà vào chảo và trộn đều để gà thấm gia vị.
Thêm 300ml nước dừa vào chảo và vặn lửa nhỏ. Đậy nắp chảo và ninh gà trong 30 phút. Trở đều tay cho gà thấm gia vị đều.
Lưu ý: Thỉnh thoảng mở nắp chảo và trộn đều gà
Khi phần gà đã chín, nước sốt sền sệt và vàng rực thì tắt bếp và chuyển gà ra dĩa. Trang trí với cà chua hoặc xà lách theo sở thích và rắc chút tiêu lên mặt thịt gà. Món này có thể ăn kèm với cơm hoặc bánh mì.
Lưu ý:
- Nên ướp gà từ 20 - 30 phút để gia vị thấm đều
- Chọn gà có thịt hồng hào và đàn hồi khi mua
- Nên chiên hoặc xào gà cho thịt săn rồi mới rim với nước dừa
Cách làm món cơm gà rô ti
Từ gà rô ti vừa làm xong, bạn có thể thêm vài nguyên liệu để có ngay món cơm gà rô ti thơm ngon và dinh dưỡng.
Nguyên liệu làm cơm gà rô ti
- Gạo
- Tương cà, bơ
- Hành, tỏi
- Cà chua, dưa leo
- Gia vị: Dầu ăn, muối,...
Cách làm cơm gà roti
Đầu tiên, hãy đun nóng chảo, cho bơ và hành tỏi vào phi thơm. Sau đó, thêm tương cà chua vào xào đều, rồi cho gạo vào. Xào cho đến khi gạo thấm đều cà chua, sau đó tắt bếp.
Rang gạoCho gạo vào nồi, thêm nước sôi và nấu như nấu cơm thông thường. Khi cơm chín, cho cơm vào cái chén, dùng tay đè vào cơm rồi úp cơm ra dĩa để tạo hình tròn.
Nấu cơmXếp thêm cà chua, dưa leo lên đĩa cơm để tạo điểm nhấn, sau đó đặt gà roti đã làm lên đĩa. Món cơm gà roti đã hoàn thành.
Thành phẩmVới chỉ khoảng 60 phút để chuẩn bị và chế biến, bạn đã có thể thưởng thức món gà rô ti thơm ngon và hấp dẫn này cùng gia đình. Chúc bạn thành công!