Món ghẹ sữa rim me được xem là một trong những món biển đắt hàng nhất ở vùng biển miền Trung. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm món này nhé!
Vùng biển miền Trung nổi tiếng với các loại hải sản tươi ngon, được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn cho du khách thưởng thức và mua về làm quà. Ghẹ sữa hay ghẹ non là một lựa chọn không thể bỏ qua.
Ghẹ sữa là một loại hải sản ngon và bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Món ghẹ sữa rim me được coi là một trong những món được ưa chuộng nhất. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm món này nhé!
Nguyên liệu cho món ghẹ sữa rim me:
Cách chọn mua ghẹ sữa tươi ngon:
Cách làm món ghẹ sữa rim me:
Bước 1: Sơ chế ghẹ sữa
Sau khi mua ghẹ sữa về, ngâm chúng trong nước muối loãng từ 3 – 5 phút. Rồi rửa lại với nước sạch từ 2 – 3 lần để loại bỏ bất kỳ chất bẩn nào và làm cho ghẹ sạch hơn. Cuối cùng, vớt ghẹ sữa ra và để ráo nước.
Bước 2: Tẩm bột cho ghẹ sữaKhi mua ghẹ sữa, hãy chọn những con căng cơ và chắc thịt. Nếu mua ghẹ sữa tươi sống, hãy chọn những con còn linh hoạt, yếm ghẹ màu đỏ tím, chân ghẹ màu xanh và nguyên vẹn. Nếu mua ghẹ đã chế biến sẵn, hãy chọn những con cầm chắc tay, không có màu xám hoặc mùi lạ.
Cho 500g ghẹ sữa đã ráo nước vào thau lớn, sau đó rắc đều 50g bột chiên giòn lên. Dùng đũa hoặc tay kê để bột thấm đều lên từng con ghẹ.
Bạn có thể điều chỉnh lượng bột chiên giòn tùy theo khẩu vị của mình nhé!
Tẩm bột cho ghẹ sữaBước 2: Chiên ghẹ sữa
Thêm 200ml dầu ăn vào chảo và đun nóng trên bếp. Khi dầu nóng, cho ghẹ đã được tẩm bột vào chiên cho đến khi vàng giòn. Sau đó, vớt ra để ráo dầu.
Lưu ý: - Đảm bảo dầu ngập từ 2/3 chiều cao của ghẹ để giúp ghẹ chín đều và giòn hơn. - Để tránh bị văng dầu khi chiên ghẹ, bạn có thể làm khô miếng ghẹ trước khi chiên hoặc cho vào chảo một ít bột gạo hoặc bột mì.
Chiên ghẹ sữa trong dầu nóngBước 3: Rim me cho ghẹ sữa
Đặt chảo lên bếp, thêm 15ml dầu ăn vào và đun nóng. Sau đó, cho tỏi băm và ớt băm vào chảo phi cho thơm.
Tiếp theo, thêm vào chảo 70ml nước mắm, 80g đường, 100ml nước cốt me và 15g sa tế. Khuấy đều cho hỗn hợp tan ra.
Thêm nước mắm, đường, nước cốt me và sa tế vàoTiếp tục đun trên bếp cho đến khi hỗn hợp sôi lên. Sau đó, cho phần ghẹ đã chiên vào và trộn đều. Đun thêm 3 - 5 phút cho đến khi hỗn hợp sệt lại và thấm đều vào mình ghẹ.
Đun cho hỗn hợp sệt lại và sau đó đổ ghẹ sữa vào để trộn đều.Thành phẩm
Kết thúc bằng cách đặt thành phẩm lên đĩa và thêm một chút mè rang để tạo hương vị và trang trí đẹp mắt nhé!
Hướng dẫn làm món ghẹ sữa rim me ngon khó cưỡng