Bạn đang muốn thử một món chay mới lạ, thơm ngon để làm mới khẩu vị? Đừng bỏ qua bài viết này. Hãy cùng tìm hiểu cách làm gỏi bưởi nấm chay thanh mát, hấp dẫn cho bữa tiệc chay nhé!
Bưởi không chỉ là loại trái cây ngon với vị chua ngọt hấp dẫn mà còn có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Cùng Mytour khám phá cách làm món gỏi bưởi nấm chay thơm ngon, thanh mát nhé!
15 phút Chế biến
25 phút Dành cho
3 người ăn
Nguyên liệu cho món gỏi bưởi nấm chay
Nguyên liệu làm món gỏi bưởi nấm chay- 1 trái bưởi hồng
- 300g nấm bào ngư
- Rau quế, chanh, ớt, mè trắng
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm chay, dầu ăn
- Dụng cụ: Chảo, dĩa, tô, đũa, muỗng, chén, giấy thấm dầu,...
Mẹo hay
Cách lựa chọn bưởi: Để chọn được bưởi ngọt, đầy nước, bạn nên chọn những quả đều đặn, da căng và hơi sáng, gai to và đều. Khi cầm bưởi lên cảm thấy nặng, vững chắc, đập vào vỏ nghe tiếng “cạch, cạch”.
Cách lựa chọn nấm bào ngư: Bạn nên chọn nấm bào ngư có thân chắc, hơi lõm ở đỉnh, mũ lớn và có gân mảnh dưới. Đồng thời, tránh chọn nấm bị rách nhiều, bị bóp hoặc có mùi khó chịu.
Cách làm món gỏi bưởi nấm chay
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua nấm về, bạn tháo cuống, loại bỏ phần hỏng rồi rửa sạch với nước. Sau khi rửa, bạn vớt nấm ra, cắt thành miếng vừa phải và để ráo nước.
Bưởi sau khi tách vỏ, bạn lấy ra múi và cắt thành từng miếng vừa vặn. Bạn cần thao tác nhẹ nhàng để không làm hỏng bưởi, giữ nguyên vị.
Chuẩn bị các nguyên liệuLưu ý: Khi tách vỏ, chỉ cắt bỏ một phần để lấy múi ra. Phần vỏ còn lại bạn có thể tỉa theo ý muốn để dùng làm bát gỏi sau sẽ làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Chanh sau khi rửa sạch, cắt đôi, vắt lấy nước cốt. Ớt sau khi rửa sạch, băm nhỏ. Rau quế cần 2 nhánh, ngắt lấy lá và đọt non sau đó rửa sạch.
Bước 2 Chiên nấm
Đầu tiên, bạn đun nóng chảo, cho dầu ăn vào và đun với lửa lớn. Khi dầu sôi, bạn thả nấm bào ngư vào chiên đến khi nấm chín vàng đều. Sau khi chiên xong, bạn lót giấy thấm dầu ra dĩa và vớt nấm ra, để ráo dầu.
Chiên nấm với lửa lớn cho đến khi chín vàngLưu ý: Bạn nên chiên nấm với lửa lớn, chiên nhanh và trở nấm thường xuyên. Như vậy, nấm sẽ giữ được độ giòn, không bị nước, khi làm gỏi sẽ ngon hơn. Cách này cũng giúp loại bỏ độc tố thường có trong nấm.
Bước 3 Làm nước chấm
Chuẩn bị nước chấmBạn chuẩn bị một tô nhỏ, sạch. Cho vào tô 20g đường, 15g nước mắm chay, 10g nước cốt chanh, 30g nước, khuấy đều. Sau khi các gia vị tan hết, bạn cho 1 muỗng canh ớt băm vào, khuấy đều là hoàn thành.
Bước 4 Trộn gỏi bưởi nấm chay
Bạn cho 1 múi bưởi vào tô sạch. Thêm vào tô 15g muối, 30g đường, trộn đều và bóp nhẹ để bưởi tươm nước ra, thấm đều gia vị. Tiếp theo, bạn thêm 1 muỗng cà phê ớt băm vào tô, trộn đều. Hỗn hợp này dùng để làm nước trộn gỏi.
Trộn gỏi và cho vào vỏ bưởi đã được cắt tỉa trước đóPhần bưởi còn lại bạn cho vào 1 tô khác, thêm nấm và nước trộn gỏi vào rồi trộn đều. Sau đó, bạn cho rau quế và 1 muỗng canh mè trắng vào, trộn đều là hoàn thành.
Trộn gỏi xong, bạn cho gỏi ra đĩa hoặc cho vào vỏ bưởi đã tỉa, rắc khoảng 1 muỗng canh mè lên và dùng rau quế trang trí để món ăn càng thêm hấp dẫn, ngon mắt hơn.
Thành phẩm
Gỏi bưởi nấm chay thanh mát, hấp dẫnGỏi bưởi nấm chay thơm ngon đã hoàn thành, cùng thưởng thức thôi nào. Nấm bào ngư dai mềm quyện cùng hương vị bưởi chua chua, ngọt ngọt mang lại một hương vị vô cùng đặc biệt, ngon khó cưỡng. Món ăn hấp dẫn này chắc chắn sẽ khiến cả nhà yêu thích không thôi.
Vậy là Mytour đã hướng dẫn xong cách làm món gỏi bưởi nấm chay rồi. Nếu bạn đang tìm một món ăn thanh mát, ngon miệng để bổ sung cho thực đơn ăn chay của mình thì hãy thử thực hiện món này nhé. Chúc bạn thành công.
Mua dầu ăn các loại chất lượng tại Mytour để làm gỏi bưởi nấm chay thanh mát hấp dẫn cho bữa tiệc chay: