Món lươn hấp sả ớt là một món ăn ngon không còn xa lạ với mọi người. Hãy để Mytour chỉ cho bạn cách làm món lươn hấp sả ớt thơm ngon, không bị tanh, ăn một lần là nhớ mãi nhé!
Món lươn hấp sả ớt là một trong những món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Với hương thơm của sả và vị cay của ớt, kết hợp với thịt lươn ngọt mềm, món này hứa hẹn sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất. Hãy cùng Mytour thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu cho món lươn hấp sả ớt
- 2 con lươn
- 10 cây sả
- 5 quả ớt sừng
- 100g rau răm
- 1 nhánh gừng
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, tiêu.
Cách lựa chọn lươn tươi ngon
Để chọn lựa những con lươn tươi ngon, bạn nên chọn những con còn sống, săn chắc, dài vừa phải, có phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen. Nên đến các cửa hàng, chợ lớn hay siêu thị uy tín để mua được lươn ngon, chất lượng thịt tốt.
Hướng dẫn cách làm món lươn hấp sả ớt
Bước 1 Sơ chế lươn
Sau khi mua lươn về, bạn hãy đặt lươn vào cát và tro bếp đã trộn đều. Tiếp theo, chà xát hỗn hợp cát và tro bếp đều lên thân lươn và dùng tay tuốt cho đến khi không còn nhớt nữa.
Tiếp theo, dùng dao mổ bụng và loại bỏ hết ruột của lươn, sau đó rửa sạch với nước cho thật sạch và để ráo. Bạn cắt lươn thành từng miếng vừa ăn.
Mẹo vặt
- Bạn có thể làm sạch nhớt trên lươn bằng cách chà muối trực tiếp lên thân khoảng 2 phút. Sau đó, rửa sơ lươn bằng nước cốt chanh và rửa qua nước sạch vài lần.
- Hoặc bạn có thể đổ nước cốt chanh lên thân lươn, dùng tay vuốt nhiều lần để lươn sạch nhớt rồi rửa sạch lại bằng nước muối.
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu khác
Sả và ớt sau khi mua về, bạn rửa sạch và để ráo. Sả sau đó nên đập nhẹ, cắt đôi, còn ớt thì nên thái lát mỏng xéo. Gừng sau khi gọt vỏ và rửa sạch, bạn thái thành những lát mỏng.
Còn rau răm, bạn nên chọn lấy lá và ngọn, sau đó rửa sạch và để ráo.
Sơ chế nguyên liệu khácBước 3 Ướp lươn
Bạn cho lươn đã làm sạch vào một đĩa, sau đó nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ phần ớt cắt nhỏ và trộn đều. Ướp lươn trong khoảng 15 - 20 phút cho thấm gia vị.
Ướp lươnBước 4 Hấp lươn
Bạn xếp ½ phần gừng và sả đập nhẹ vào đĩa, sau đó đặt lươn lên trên. Tiếp theo, bạn đặt phần gừng, sả còn lại và ½ phần rau răm lên trên lươn.
Sau đó, bạn đặt đĩa lươn vào xửng, phủ lên một lớp lá chuối và hấp trong khoảng 25 - 30 phút trên ngọn lửa vừa cho đến khi lươn chín, thơm phức.
Cuối cùng, bạn lấy đĩa lươn ra và rắc thêm rau răm và ớt còn lại lên trên để trang trí. Món lươn hấp sẵn sàng để thưởng thức.
Hấp lươnThành phẩm
Lươn hấp sả ớtLàm thế này là bạn đã có món lươn hấp sả ớt ngon lành rồi đấy. Vị ngọt tự nhiên của lươn hòa quyện cùng hương thơm của sả và gừng, cùng với vị cay của ớt tạo nên một món ăn thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà.
Mua sả thơm ngon để làm lươn hấp sả ớt tại Mytour: