Lươn om củ chuối thơm ngon với thịt lươn mềm tan trong gia vị sẽ là một món ngon mới cho bữa cơm gia đình. Hãy cùng học cách làm ngay món ăn này để chiêu đãi nhà mình nhé!
15 phút Chế biến
25 phút Dành cho
4 người
Lươn là một loại thực phẩm được nhiều người yêu thích, không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon như cháo lươn, lươn xào sả ớt, lươn nướng sa tế,...
Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm món lươn om củ chuối thơm ngon đậm vị. Bắt đầu thôi nào!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho lươn om củ chuối
-
500g lươn
-
500g thịt ba chỉ
-
1 củ chuối (tầm 1 – 1.5kg)
-
Củ nghệ, hành lá, rau răm, lá lốt, sả, ớt, hành tím
-
Gia vị: Mẻ, bột cà ri, mắm tôm, sa tế, rượu trắng, dầu ăn, muối
Mẹo hay:
Để chọn lươn ngon, hãy chọn con kích thước vừa phải với 2 màu rõ rệt
Để mua thịt ba chỉ ngon, chọn loại có độ đàn hồi tốt, tỷ lệ thịt, mỡ đều nhau.
Để chọn củ chuối ngon, nên chọn củ màu trắng, tròn đầy vì đó là loại đủ non và không già. Tránh mua củ có thân cứng và nhiều vết thâm đen vì chúng có thể đã đào lên từ lâu, ít giòn và ít tươi ngon.
Cách làm lươn om củ chuối
Bước 1 Sơ chế lươn
Đầu tiên, bạn rửa sạch lươn bằng nước ấm pha muối loãng khoảng 10 – 15 phút để lươn hết nhớt. Sau đó, có thể dùng tay tuốt sạch lươn cho đến khi không còn trơn nhớt, sau đó rửa lại với nước sạch.
Sau đó, bạn cắt đầu lươn ra và dùng dao lạng dọc theo sống lưng xuống đến phần đuôi, loại bỏ các nội tạng bên trong, sau đó lau sạch. Tiếp theo, bạn đập dẹp lươn nhẹ nhàng, sau đó cắt thành từng khúc dài khoảng 1 lóng tay út.
Sơ chế lươnBước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Rửa sạch thịt ba chỉ và thái nhỏ vừa ăn. Sau đó, gọt vỏ nghệ (1 củ), rồi giã nhuyễn. Tiếp theo, thái nhỏ rau răm (100g) và hành lá (7 nhánh), còn lá lốt (100g) thì cắt sợi.
Tiếp theo, tách bỏ 2 – 3 lớp vỏ ngoài của củ chuối cho đến khi phần củ non trắng lộ ra, sau đó rửa sạch và thái sợi.
Lưu ý: Bạn nên ngâm củ chuối trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút để chúng trắng và không thâm (cắt đến đâu thì ngâm vào nước đến đó).
Bước 3 Ướp lươn
Trộn lươn và thịt ba chỉ đã thái nhỏ cùng nghệ giã nhuyễn, hành tím thái mỏng, sả, ớt, 3 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh bột cà ri, 2.5 muỗng canh mắm tôm, 3 muỗng canh sa tế, 3.5 muỗng canh rượu trắng và 3 muỗng canh dầu ăn trong nồi, sau đó ướp khoảng 5 phút.
Sau đó, cho củ chuối vào hỗn hợp lươn, trộn đều và ướp thêm khoảng 10 phút để thấm gia vị.
Ướp lươn
Bước 4 Om lươn
Đặt nồi lươn đã ướp lên bếp, đậy nắp lại và nấu ở lửa vừa khoảng 5 – 7 phút cho nguyên liệu săn chín lại. Sau đó, thêm vào nồi khoảng 500ml nước, đậy nắp và tiếp tục om thêm 15 phút nữa cho đến khi nước dùng sôi. Cuối cùng, cho rau răm, lá lốt và hành lá vào để tăng thêm hương vị cho món lươn nhé.
Om lươnThành phẩm
Món ăn sau khi hoàn thành có màu vàng của nghệ rất bắt mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt mềm và thấm đều gia vị của thịt lươn, củ chuối giòn thơm và không hề chát. Đặc biệt, món này ăn kèm với cơm trắng rất phù hợp, là một món ngon bắt cơm cho cả nhà.
Lươn om củ chuối có màu sắc rất bắt mắt và thơm ngonHy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã hiểu cách làm món lươn om củ chuối thơm ngon đậm đà. Hãy nhanh chóng vào bếp và thể hiện khả năng nấu nướng của mình để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Mua ngay bột cà ri để chuẩn bị cho việc làm lươn om củ chuối tại Mytour: