Bạn đã biết cách làm món lươn xào chuối xanh đúng chuẩn vị Nghệ An chưa? Nếu chưa, đọc ngay bài viết dưới đây để học hỏi nhé!
30 phút Thời gian nấu
15 phút Phục vụ cho
3 người
Món lươn xào chuối xanh là một trong những món đặc sản được nhiều người ưa thích nhờ vào hương vị thơm ngon và dinh dưỡng. Hãy cùng Mytour vào bếp và học ngay cách làm món ăn này nhé.
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lươn xào chuối xanh
- 200g lươn
- 2 trái chuối xanh
- 1 nhánh nghệ tươi
- Hành tăm (củ nén), rau răm, ớt, chanh
- Gia vị: Muối, bột ngọt, bột canh, nước mắm, bột ngũ vị hương, bột nghệ, dầu ăn, dầu điều, tiêu xay, mắm ruốc, giấm
Mẹo hay
- Để chọn lươn ngon, bạn nên lựa những con lươn sống, bụng màu vàng, đuôi dài vừa, to bằng đầu ngón tay cái là tốt nhất. Tránh mua lươn to, thân đen vì thường là lươn nuôi, thịt sẽ nhão và không ngon.
- Chọn chuối xanh ngon có màu xanh sẫm, bóng, không quá chín và không quá non. Những trái có một số chỗ chuyển sang màu vàng nhẹ là tốt nhất, vì đó là dấu hiệu của chuối tươi không có thuốc.
Cách làm món lươn xào chuối xanh
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua lươn, bạn tuốt với nước cốt chanh nhiều lần để loại sạch nhớt. Tiếp theo, cắt đầu và đuôi, loại bỏ nội tạng và chà muối xung quanh lươn. Rửa lươn và cắt thành miếng mỏng dài khoảng
Chuối xanh, bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ. Cho chuối vào nước muối loãng pha với giấm, ngâm 30 - 60 phút rồi để ráo.
Các nguyên liệu khác, bạn gọt vỏ, rửa sạch và sơ chế như sau: Nghệ, hành tăm băm nhuyễn; rau răm, ớt cắt nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuMẹo hay
- Ngoài nước cốt chanh, bạn cũng có thể dùng tro bếp hoặc nước vo gạo để loại bỏ nhớt và mùi tanh của lươn.
- Dùng nước muối pha giấm sẽ giúp chuối không bị thâm và giảm độ chát một cách hiệu quả.
Bước 2 Ướp lươn
Trong lươn, thêm 1 muỗng cà phê nghệ băm, ớt băm, muối, bột ngũ vị hương, mắm ruốc và hành tăm băm nhỏ. Khuấy đều và ủ trong khoảng 10 phút để gia vị thấm đều.
Ướp gia vị cho lươnBước 3 Luộc chuối
Nấu 800ml nước với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nghệ, đun sôi. Khi nước sôi, thả chuối vào luộc khoảng 10 phút trên lửa vừa. Khi chuối chín, vớt ra để ráo.
Luộc chuốiBước 4 Xào lươn với chuối xanh
Trên chảo, hâm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, thêm 2 muỗng cà phê hành tăm băm để phi thơm. Sau đó, cho 2 muỗng canh dầu điều cùng lươn đã ướp vào xào đều với lửa vừa. Đảo nhẹ trong khoảng 3 phút cho lươn săn lại và đồng đều, sau đó cho ra dĩa.
Tiếp tục, thêm vào chảo xào lươn vừa rồi 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, thả chuối vào chảo cùng ½ muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, xào chuối khoảng 3 phút với lửa vừa cho thấm vị.
Cuối cùng, thêm lươn đã xào vào chảo, kèm ớt và rau răm, sau đó đảo đều, thêm một ít tiêu xay và bột ngọt sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Lưu ý
Bạn nên xào chuối trước rồi mới thêm lươn vào. Khi xào lươn, đảo nhẹ tay để lươn không bị vỡ và ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Bước 5 Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món lươn xào chuối xanh thơm ngon. Thịt lươn vàng óng, mềm ngọt, khi ăn kèm chuối xanh béo bùi, rất lạ miệng.
Thành phẩmThưởng thức
Lươn xào chuối xanh thơm ngon hấp dẫnPhần thịt lươn mềm ngọt kết hợp cùng chuối xanh dẻo dẻo, bùi bùi, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn ngon miệng và hấp dẫn. Hãy vào bếp thực hiện ngay thôi.
Vừa rồi Mytour đã hướng dẫn cách làm lươn xào chuối xanh ngon nóng hổi theo chuẩn Nghệ An. Hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn này nhé.