Bạn đã biết cách nấu lươn xào lăn thơm ngon và chuẩn vị chưa? Hôm nay Mytour sẽ chỉ cho bạn cách làm món này nhé!
Món lươn xào lăn không chỉ thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Hãy cùng Mytour vào bếp để thực hiện món này nhé!
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị- 1kg lươn
- 50gr bún tàu
- 50gr nấm mèo khô
- 160ml nước cốt dừa
- 2 quả cà chua
-
10gr ngò gai
- 10gr rau om
- Sả cây
- Tỏi
- Ớt hiểm
- Cà chua
- Nước cốt chanh
- Gia vị: Bột canh, nước mắm, bột cà ri, đường, bột ngọt, muối, dầu ăn
- Dụng cụ: Chảo, dao
Mẹo chọn lươn ngon
- Để lựa chọn lươn ngon, bạn cần chọn những con lươn có kích thước vừa vặn và phần bụng màu vàng, phần lưng đen.
- Bạn không nên chọn lươn quá nhỏ hoặc quá to vì phần lớn là lươn nuôi, thịt không ngon.
Hướng dẫn làm lươn xào lăn
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuKhi đã mua lươn, bạn dùng dao để cắt đầu lươn, sau đó làm sạch lớp nhớt bên ngoài, thêm một ít muối vào lươn, rồi rửa sạch lại lần nữa.
Tiếp theo, bạn chia lươn thành từng khúc ăn vừa, sau đó rửa lại bằng nước cốt chanh và rửa sạch bằng nước để ráo.
Sả sau khi lột vỏ bên ngoài, bạn rửa sạch và băm nhỏ. Phần thân lớn bạn băm nhuyễn, phần nhỏ bạn cắt thành từng khúc nhỏ.
Tỏi và ớt được băm nhuyễn
Cà chua sau khi rửa sạch, bạn cắt thành miếng hình múi cau.
Rau om và ngò gai sau khi loại bỏ phần gốc và lá úa, bạn rửa sạch.
Bún tàu ngâm với nước ấm trong 30 phút cho đến khi mềm, sau đó cắt khúc.
Nấm mèo sau khi rửa sạch và ngâm trong nước 30 - 45 phút để nở, bạn rửa lại và cắt thành sợi.
Bước 2 Marinate thịt lươn
Marinate thịt lươnĐặt lươn vào một tô và thêm gia vị, bao gồm 1 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột cà ri và sả đã cắt khúc.
Sau đó, trộn đều hỗn hợp và ướp khoảng 30 phút để gia vị thấm vào thịt lươn.
Bước 3 Xào lươn
Xào lươnTrong một chảo, cho khoảng 200ml dầu ăn và đợi cho dầu nóng. Thêm tỏi, ớt và sả đã băm vào chảo và phi thơm. Tiếp theo, cho thịt lươn đã ướp gia vị vào chảo và xào đều ở lửa lớn cho đến khi thịt lươn săn và chín đến khoảng 80%.
Bước 4 Phủ lươn và nước dừa
Phủ lươn và nước dừaKhi lươn đã chín và săn lại đều, bạn đổ 160ml nước dừa vào và phủ lên lươn, rim trong khoảng 5 phút ở lửa vừa. Sau đó, thêm nấm mèo đã cắt sợi, bún tàu và cà chua vào, nấu thêm khoảng 2 phút trước khi tắt bếp.
Cuối cùng, thêm ngò gai và rau om cắt nhỏ vào và đảo đều. Món ăn đã hoàn thành.
Thành phẩm
Thành phẩmLươn xào lăn sau khi nấu chín sẽ mang hương vị dễ chịu của nước dừa và hương thơm đặc trưng của rau ngò và rau om, cùng với màu sắc vàng óng ánh rất bắt mắt. Thịt lươn mềm mại và ngọt tự nhiên, kết hợp hoàn hảo với nước dừa béo béo, thơm ngon.
Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được một món lươn mới lạ và hấp dẫn để thêm vào thực đơn gia đình! Chúc bạn thành công.