Mắm cá chốt là một món đặc sản dân dã được ưa thích tại Đồng Tháp. Hôm nay chúng ta sẽ thử làm món mắm cá chốt chưng thịt ba chỉ ngon tuyệt vời để thưởng thức trong những ngày mưa lâm râm.
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 người
Miền Tây nổi tiếng với các loại mắm, trong đó, mắm cá chốt ở Đồng Tháp rất được ưa chuộng. Cùng Mytour thử làm món mắm cá chốt chưng thịt ba chỉ cực hấp dẫn, siêu ngon cho cả gia đình đổi vị trong bữa cơm hôm nay.
Nguyên liệu làm mắm cá chốt chưng thịt ba chỉ
- 300g mắm cá chốt
- 100g thịt ba chỉ
- 1 miếng gừng
- 2 củ tỏi
- 3 củ hành tím
- 2 trái ớt
- 2 muỗng cà phê đường
- Rau ăn kèm: Chối xanh, xoài xanh, lá xoài non, đọt me,...
Hướng dẫn làm mắm cá chốt chưng thịt ba chỉ
Bước 1 Chuẩn bị thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ sau khi mua về, bạn ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch nhiều lần với nước.
Sau đó, bạn cắt thịt thành từng miếng vừa ăn, độ dày khoảng 1/3 đốt ngón tay.
Chuẩn bị thịt ba chỉMẹo hay:
Để việc cắt thịt trở nên nhanh chóng và đẹp mắt hơn, bạn có thể tiền xử lý thịt bằng cách luộc trước. Nếu không, hãy chần thịt trong nước sôi khoảng 3 phút với hành khô và gừng đập dập để khử mùi hôi thịt.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Gừng sau khi gọt vỏ, bạn thái thành sợi nhỏ.
Hành tím và tỏi, sau khi lột vỏ, bạn băm nhuyễn.
Ớt, sau khi rửa sạch, bạn cắt thành lát mỏng.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 3 Ướp mắm
Đặt 300g mắm cá chốt vào một tô lớn, sau đó thêm vào nguyên liệu gia vị đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, nêm thêm 2 muỗng cà phê đường để điều chỉnh độ mặn của mắm. Bạn cũng có thể thêm hoặc giảm lượng đường theo khẩu vị cá nhân.
Cuối cùng, đưa thịt ba chỉ đã sơ chế vào tô, kết hợp và trộn đều cho các thành phần hoà quện vào nhau.
Ướp mắmBước 4 Chưng mắm
Bắt đầu, bạn đun nước sôi trong nồi, sau đó đặt bát mắm vào nồi và nấu với lửa lớn.
Nấu khoảng 15 - 20 phút, sau đó thêm hành lá và ớt lên trên để hoàn thành.
Chưng mắmBước 5 Thành phẩm
Mắm cá chốt chưng thịt ba chỉ mang lại hình dáng hấp dẫn, mùi thơm đặc trưng, với vị cá đậm, thịt ba chỉ béo ngậy, là món siêu ngon để cả nhà thưởng thức.
Thành phẩmThưởng thức
Mắm cá chốt chưng thịt ba chỉ thêm phần ngon miệng khi ăn kèm với cơm nóng, chuối xanh thái, khế, đậu rồng non, và một số loại rau rừng như đọt cóc, lá xoài non là lựa chọn tuyệt vời nhất.
Thưởng thức món mắm cá chốt chưng thịt ba chỉTrên đây là cách làm món mắm cá chốt chưng thịt ba chỉ nhanh chóng và đơn giản mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Một món ăn dân dã nhưng thơm ngon và hấp dẫn, chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn đều thích mê.