Bạn đã biết cách nấu món mít non kho chay đậm đà và thơm ngon cho bữa cơm gia đình chưa? Nếu chưa, hãy để Mytour chỉ dẫn bạn ngay!
Ăn chay đang trở thành một xu hướng được nhiều người yêu thích vì những món ăn thanh đạm mà lại rất tốt cho sức khỏe. Hôm nay, hãy cùng Mytour vào bếp và học cách làm món mít non kho chay để đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình.
20 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 người
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mít non kho chay
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mít non kho chay- 500g mít xanh
- 1 cây hành tây
- 1 lít nước cốt dừa
- 1 quả ớt sừng
- Rau mùi
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm chay, hạt nêm chay, tiêu xay
Mẹo hay
Để chọn mít non ngon, bạn nên lựa chọn những quả mít non tròn, thẳng, chưa nở gai, vỏ và hột chưa cứng sẽ làm món ăn này thêm ngon. Tuy nhiên cũng không nên chọn mít quá non vì khi ăn sẽ không có vị bùi ngọt.
Hướng dẫn cách nấu món mít non kho chay
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Mít non sau khi gọt vỏ và rửa sạch, bạn cắt mít thành từng miếng nhỏ vừa ăn (dày khoảng 3cm), không nên cắt quá nhỏ để tránh mít bị vỡ vụn khi nấu.
Chuẩn bị nguyên liệuHành tây và ớt sừng sau khi rửa sạch, hành tây được cắt nhỏ, ớt sừng được cắt nhỏ và giã nhuyễn. Rau mùi sau khi rửa sạch và để ráo, bạn có thể chọn lấy đọt để trang trí cùng với một ít hành tây và ớt sừng sau này.
Bước 2 Ướp mít
Trong nồi, hãy đun sôi 600ml nước lọc. Khi nước sôi, bạn thêm vào nồi một ít muối và sau đó đặt mít non vào luộc trong khoảng 10 - 15 phút.
Ướp mítSau khi vớt mít ra khỏi nước luộc, đặt vào tô và ướp với ớt sừng giã nhuyễn, 1 muỗng canh hành tây, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, ½ muỗng cà phê muối, 1 ít tiêu xay và 2 muỗng canh nước mắm chay. Trộn đều để mít thấm đều gia vị và để yên từ 3 - 5 phút.
Mẹo hay
Để mít non có thể đổi màu sang hồng hồng đẹp mắt và chín nhanh hơn, bạn có thể thêm 1 ít baking soda vào nước khi luộc mít nhé.
Bước 3 Chiên mít
Trên chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và đun sôi khoảng 20 - 30 độ C, sau đó thêm 1.5 muỗng canh đường và khuấy đều cho đến khi mít chuyển sang màu caramel.
Chiên mítTiếp theo, bạn đổ phần hành tây còn lại vào chảo, xào sơ và sau đó cho mít non đã ướp vào. Chiên mít cho đến khi mềm vàng rồi tắt bếp, đặt mít vào nồi khác để kho.
Bước 4 Kho mít
Kho mítĐổ 500ml nước dừa tươi vào nồi chứa mít kho, đợi khoảng 30 - 40 phút cho nước dừa cạn bớt, mít thấm đều gia vị rồi tắt bếp. Sau đó mang món ăn ra dĩa, trang trí thêm ít ớt sừng, hành lá, đọt ngò rí để hoàn thành món ăn.
Thành phẩm
Mít non kho chay đậm đà thơm ngonChỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một nồi mít non kho chay thơm ngon. Mít non có vị ngọt tự nhiên, kết hợp hài hòa với nước dừa kho đậm đà, tạo nên một món ăn hấp dẫn. Đừng bỏ lỡ cơ hội trổ tài bếp núc ngay thôi.
Dạo gần đây Mytour đã chia sẻ với bạn cách làm món mít non kho chay thơm ngon và đậm đà. Hy vọng bạn sẽ thành công khi thử nghiệm món ăn này nhé!
Đặt mua nước mắm chay chất lượng tại Mytour để làm mít non kho chay đậm vị thơm ngon: