Muốn thưởng thức món mực ngào khô ngon mà không biết làm sao? Hãy tham gia cùng Mytour vào bếp để học cách làm mực ngào ớt cay, thơm ngon, ai cũng thích.
10 phút Chế biến
25 phút Dành cho
5 người
Khô mực là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, độ dai vừa phải. Nếu chế biến đúng cách, món khô mực sẽ càng trở nên hấp dẫn. Trong bài viết này, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm mực ngào ớt cay, thơm ngon cho cả gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mực ngào ớt
- 1 kg khô mực
- 500g đường
- 200g tương cà
- 100g tương ớt
- Tỏi băm, nước cốt chanh
- Gia vị: Mạch nha, dầu ăn
- Dụng cụ: Vỉ nướng, chảo, chén, đũa, bếp than,...
Bí quyết chọn mua khô mực ngon:
- Để chọn khô mực ngon, bạn nên chọn những con mực có râu chắc chắn, bụng trắng, lưng hồng trắng, da mực có chấm đen nhạt.
- Khô mực chất lượng thường có hương biển nhẹ, thơm mát mà không có mùi tanh, mặt thịt mực ngon không quá khô mà hơi ẩm.
- Tránh mua khô mực bị nấm, có mùi lạ hoặc đổi màu vàng vì đó là dấu hiệu của mực đã hỏng.
Cách chọn và mua mạch nha:
- Mạch nha có thể mua tại siêu thị hoặc cửa hàng gia vị trên khắp đất nước.
- Khi mua mạch nha đóng hộp, hãy chú ý đến bao bì và nhãn mác, chỉ mua sản phẩm có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng.
- Bạn cũng có thể tự làm mạch nha tại nhà để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.
Cách chế biến mực ngào ớt
Bước 1 Nướng khô mực
Bạn xếp khô mực lên vỉ nướng và kẹp chặt, sau đó đặt lên bếp than hồng và nướng mỗi mặt khoảng 1 phút, khi khô mực săn lại và thơm lừng thì lấy ra khỏi bếp.
Mẹo thú vị: Sau khi nướng xong, bạn có thể cắt nhỏ khô mực lớn để dễ dàng thưởng thức.
Bước 2 Chuẩn bị sốt
Bạn đặt chảo lên bếp và thêm 1 thìa canh dầu ăn, đun cho đến khi dầu sôi, sau đó thêm vào 2 thìa canh tỏi băm và phi thơm tỏi trong khoảng 2 phút.
Khi tỏi có màu vàng nhạt, bạn đổ vào chảo 200g tương cà, 100g tương ớt, sau đó khuấy đều để gia vị hòa quyện. Khi hỗn hợp sôi, bạn thêm vào 500g đường và khuấy đều để đường tan hết.
Tiếp theo, bạn đổ vào chảo 1 thìa canh mạch nha và khuấy đều trong khoảng 5 phút để mạch nha tan ra. Đun tiếp đến khi sốt sôi và đặc lại.
Làm nước sốtMẹo hay
- Khi cho đường vào, hãy khuấy liên tục để tránh nước sốt bị cháy hoặc dính nồi.
- Trước khi thêm mạch nha, hãy lấy 1 ít sốt trong chảo cho vào 1 chén nước, nếu sốt có màu vàng đỏ và không tan trong nước, đó là sốt đạt chuẩn để cho mạch nha vào chảo.
Bước 3 Nấu mực
Bạn cho khô mực đã nướng vào chảo với nước sốt, khuấy đều và tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 4 phút để mực thấm đều nước sốt.
Tiếp theo, bạn đổ vào chảo khoảng 1 thìa canh nước cốt chanh và khuấy đều thêm 2 phút. Khi nước sốt sệt và kẹo lại, đồng thời dính chặt vào khô mực và bốc khói trắng, bạn tắt bếp.
Nấu mựcSản phẩm cuối cùng
Chỉ cần vài bước đơn giản là món mực ngào ớt đã hoàn thành. Lớp nước sốt đặc kẹo, áo đều khô mực và tỏa mùi tỏi thơm phức. Một miếng mực sẽ thấy ngay vị thơm cay của nước sốt cùng độ dai ngọt của khô mực nướng.
Món này ngon hơn khi ăn kèm với rau sống, khế chua, dưa leo. Phối hợp mực ngào với cơm trắng nóng hổi cũng rất tuyệt vời.
Mực ngào ớt cay, đậm vịĐây là cách làm mực ngào ớt mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Món này đơn giản nhưng vô cùng ngon. Hy vọng bạn sẽ thành công trong việc chế biến!
Mua đường tại Mytour để làm mực ngào ớt: