Mướp đắng là một nguyên liệu dễ tìm và rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Mytour học cách làm nộm mướp đắng giòn ngon đơn giản tại nhà nhé!
10 phút Chế biến
15 phút Phục vụ
3 - 4 người
Nộm mướp đắng là món ăn ngon và hấp dẫn. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm nộm mướp đắng giòn ngon đơn giản tại nhà nhé!
Danh sách nguyên liệu làm nộm mướp đắng
- 200gr mướp đắng
- 200gr tôm
- 30gr hành tây
- 30gr cà rốt
- 20gr lá bạc hà
- Chanh, ớt
- Gia vị: Muối, nước mắm, đường, giấm
Mẹo chọn mua mướp đắng
- Nên chọn mướp đắng có kích thước vừa, đầu to, có đường vân rộng, vỏ có nhiều gân nhỏ để dễ ăn hơn.
- Tránh mua mướp đắng có đầu nhỏ, màu xanh mướt, quả phình to, vỏ láng bóng vì có thể đã được xử lý hóa chất, vị thường đắng, khó ăn hơn.
Mẹo chọn mua tôm tươi
- Nên chọn tôm còn nhảy, phần chân còn gắn chặt vào thân, dáng thẳng hoặc hơi cong.
- Tránh chọn tôm đã chết, bị chảy nhớt, dáng uốn cong thành hình tròn và có mùi lạ.
Mẹo chọn mua cà rốt
- Nên chọn củ có vỏ trơn láng, dáng thẳng, màu cam sáng và cứng, chắc tay.
- Tránh mua củ quá lớn, bầm dập, mềm và hình dạng méo mó vì không còn tươi, ít dưỡng chất.
Mẹo chọn mua hành tây
- Nên chọn hành tây có vỏ màu vàng, ruột trắng, vỏ sần, cuống dài, rễ nhiều.
- Tránh mua hành tây có màu đỏ, ruột xanh, vỏ bóng nhẵn, cuống ngắn, không có rễ vì có thể là hành Trung Quốc.
Cách làm nộm mướp đắng
Bước 1 Chuẩn bị mướp đắng
Bắt đầu bằng việc cắt mướp đắng làm đôi, rồi gạt hạt ra, sau đó cắt thành miếng vừa, rồi trộn với 1/2 muỗng cà phê muối và rửa sạch.
Tiếp theo, bạn đặt mướp đắng vào tô và thêm 500ml nước đá, ngâm khoảng 15 phút. Sau khi ngâm xong, vớt mướp đắng ra để ráo nước.
Chuẩn bị mướp đắngBước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Bóc vỏ hành tây, cắt thành miếng mỏng và ngâm trong nước đá 3-5 phút để hành tây giòn. Sau đó, gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi cà rốt.
Tiếp theo, rửa sạch 20gr lá bạc hà, cắt nhỏ và băm 5gr ớt. Sau đó, rửa sạch, gọt vỏ tôm và luộc tôm.
Chuẩn bị tôm, cà rốt, hành tây, ớtBước 3 Làm nộm hành tây, cà rốt
Đặt vào tô 30gr hành tây thái mỏng, 30gr cà rốt bào sợi, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm, khuấy đều.
Làm nộm hành tây, cà rốtBước 4 Làm nước mắm
Trong một tô khác, trộn 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 5gr ớt băm và khuấy đều.
Chuẩn bị nước mắmBước 5 Trộn nộm mướp đắng
Đưa vào tô phần mướp đắng đã sơ chế ở bước 1; 200gr tôm luộc, đã gọt vỏ; phần nộm hành tây, cà rốt ở bước 2 và nước mắm ở bước 3, sau đó thêm 20gr lá bạc hà để món nộm thơm hơn, trộn đều.
Sau đó, bạn có thể bày ra đĩa và thưởng thức ngay.
Quá trình trộn nộm mướp đắngThành phẩm
Nộm mướp đắng là một món ăn hấp dẫn, kết hợp tuyệt vời giữa các nguyên liệu. Bạn sẽ cảm nhận được vị giòn, tươi của mướp đắng, vị chua ngọt từ gỏi và hương thơm từ lá bạc hà, hành tây cùng vị ngọt tự nhiên của tôm.
Món nộm mướp đắng hấp dẫn tuyệt vờiĐây là hướng dẫn chi tiết để làm nộm mướp đắng giòn ngon tại nhà mà Mytour tổng hợp được. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn thành công trong việc làm món nộm mướp đắng.