Món ốc bươu xào sa tế là một món ăn đơn giản nhưng lại rất được ưa chuộng. Hãy cùng khám phá cách làm món ốc bươu xào sa tế cay ngon và hấp dẫn tại nhà nhé!
Có nhiều cách chế biến món ốc như luộc, xào, nướng, hấp,... mang lại nhiều hương vị và sự hấp dẫn khác nhau. Trong số đó, món ốc bươu xào sa tế là một trong những món ăn quen thuộc nhất vì phù hợp với nhiều dịp họp mặt bạn bè, gia đình.
120 phút Thời gian chế biến:
30 phút Phục vụ:
2-3 người
Danh sách nguyên liệu làm món ốc bươu xào sa tế
Danh sách nguyên liệu:
- 600g ốc bươu
- 1 muỗng canh sa tế
- 1 muỗng cà phê dầu điều
- 50g (10-12 quả) ớt
- 20g tỏi
- 20g gừng
- 4 nhánh sả
- 1 ít rau răm
- Gia vị khác: Hạt nêm, ớt bột, đường, nước mắm,...
Danh sách nguyên liệu làm nước chấm:
- 2 muỗng canh đường
- 1 quả ớt
- ½ muỗng canh muối
- 1 muỗng canh nước tắc
Mẹo hữu ích:
Nếu bạn lựa chọn ốc bươu chưa qua sơ chế/lấy thịt sẵn, hãy tập trung vào việc chọn những con ốc còn sống, có thể bò và di chuyển, vì chúng sẽ có thịt tươi và ngọt hơn khi nấu.
Ngoài ra, hãy tránh lựa chọn những con ốc có mày ốc thụt vào trong, vỏ ốc bị vỡ hoặc có mùi hôi khó chịu, bởi chúng có thể đã chết.
Hướng dẫn cách làm món ốc bươu xào sa tế
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trong trường hợp bạn mua ốc sống, đầu tiên bạn cần làm sạch ốc bươu. Hãy chuẩn bị 1 lít nước vo gạo và thêm vào 1 muỗng canh muối cùng 3 quả ớt cắt đôi.
Sau đó, đặt ốc bươu vào nước ngâm ít nhất 2 tiếng và tốt nhất là để qua đêm để ốc nhả hết chất nhờn và cặn bã. Sau khi ngâm, lọc lại nhiều lần với nước cho sạch và để ráo.
Vệ sinh ốc và chuẩn bị các nguyên liệu khácTiếp theo, bạn tiến hành băm nhuyễn 2 quả ớt, gừng và tỏi. Sau đó, bạn băm nhuyễn 2 nhánh sả, còn lại thì cắt lát mỏng.
Mẹo hay: Để làm sạch ốc và loại bỏ bùn đất và nhớt, ngoài nước vo gạo, bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp khác như dùng hỗn hợp giấm và ớt hoặc sử dụng kim loại (dao, nĩa) để kích vào nước ngâm.
Bước 2 Xào ốc bươu
Bạn đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Khi dầu đã sôi, thêm ớt, gừng, tỏi và sả đã băm nhuyễn vào phi thơm cùng với 1 muỗng cà phê màu dầu điều.
Khi hỗn hợp thơm phức, bạn thêm phần sả cắt lát, ớt nguyên trái và 1 muỗng canh sa tế vào và đảo đều trong vài phút. Tiếp theo, bạn cho ốc bươu đã làm sạch vào chảo.
Xào ốc bươu với nước sa tếTiếp theo, bạn thêm gia vị với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê ớt bột. Khuấy đều rồi từ từ thêm vào 1 lượng nước lọc xâm xấp ốc.
Cuối cùng, đậy nắp lại và nấu sôi trong khoảng 3 phút, đến khi ốc bươu chín thì tắt bếp.
Mẹo nhỏ: Bạn có thể chỉ lấy thịt ốc bươu đem xào, tuy nhiên xào nguyên vỏ sẽ giữ độ tươi và ngọt tự nhiên của ốc.
Bước 3 Chuẩn bị nước chấm
Chuẩn bị nước chấm cho món ốc bươu xào sa tếBạn cần một chén nhỏ, cho vào 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tắc và 1 quả ớt băm. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết là xong.
Kết quả cuối cùng
Món ốc bươu xào sa tế thơm ngon đậm đàMón ốc bươu xào sa tế sẽ thơm ngon hấp dẫn khi thưởng thức lúc còn nóng và kèm với rau răm cùng nước chấm. Thịt ốc dai ngọt hòa quyện với vị cay nồng của sa tế ớt, vị the của gừng sả và hương thơm của tỏi sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không ngừng.
Dưới đây là chia sẻ của Mytour về cách làm món ốc bươu xào sa tế ngon hấp dẫn tại nhà. Chúc các bạn thành công nhé!
Mua hạt nêm chất lượng tại Mytour để làm món ốc bươu xào sa tế cay ngon hấp dẫn: