Ốc mít là một món ăn đặc trưng của miền Nam Việt Nam, hãy cùng khám phá cách làm ốc mít xào me chua ngọt, thơm ngon bắt vị ngay nhé
40 phút Thời gian chế biến:
30 phút Số lượng:
2-3 người
Ốc mít thường xuất hiện trong nhiều món ăn như ốc mít rang muối, ốc mít hấp bia, hay ốc mít xào me chua ngọt - một món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích. Với cách làm đơn giản nhưng đầy hương vị, món này đã trở thành một lựa chọn ưa thích trong các bữa ăn gia đình và tiệc tùng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ốc mít xào me chua ngọt
- 500gr ốc mít
- 1 trái ớt sừng
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tím
- 50gr me
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Giấm ăn
Mẹo chọn ốc mít ngon: Chọn những con ốc mít to, đầy đặn, vỏ sáng bóng và không nứt. Lưu ý kiểm tra màu sắc, nếu ốc mít có màu đen hoặc xám, có thể đã hỏng. Chọn những con ốc mít có mùi thơm đặc trưng, không hôi hay tanh. Nếu không chắc chắn về tình trạng của ốc mít, hãy nhờ người bán tư vấn.
Cách làm món ốc mít xào me chua ngọt
Bước 1 Chuẩn bị ốc và các nguyên liệu khác
Sau khi mua ốc mít về, bạn cần ngâm ốc trong nước để loại bỏ bùn đất và rửa sạch, sau đó để ráo. Bước tiếp theo, bạn chuẩn bị hành và tỏi băm nhỏ sau khi cắt gốc và bóc vỏ rồi rửa sạch. Bạn cũng cần chuẩn bị ớt băm nhuyễn sau khi đã bỏ cuống và rửa sạch.
Mẹo sơ chế ốc mít: Bạn nên ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng để loại bỏ bùn đất. Để khử mùi tanh, bạn có thể cho ít ớt bột hoặc ớt giã vào nước ngâm ốc. Cũng có thể sử dụng giấm ăn để pha vào nước ngâm ốc để làm sạch chúng.
Bước 2 Làm sốt me
Bước đầu, bạn hãy cho me vào một tô lớn và đổ nước sôi vào, sau đó dùng muỗng để nghiền cho đến khi hết nước me. Sau đó, lọc nước me qua rây và sử dụng muỗng để nghiền xác me để lấy nước cốt.
Tiếp theo, bạn đun nóng một muỗng canh dầu ăn trong chảo. Khi dầu đã nóng, thêm hành, tỏi, và ớt băm vào phi thơm. Khi hành tỏi đã vàng và thơm, bạn cho hai muỗng canh nước cốt me vào và khuấy đều. Sau đó, nêm gia vị vừa ăn.
Làm sốt meBước 3 Xào ốc
Khi nước sốt me đã sôi và được nêm gia vị vừa miệng, bạn có thể cho ốc mít vào và đảo đều. Xào nhanh trên lửa lớn cho ốc chín và thấm đều nước sốt.
Xào ốc trong khoảng 5 phút, sau đó kiểm tra xem ốc đã chín và nước sốt đã sôi và cạn bớt chưa. Khi đã hoàn thành, bạn có thể mang ốc ra dĩa và thưởng thức món ốc mít xào me chua ngọt với nước sốt đậm đà.
Xào ốcBước 4 Thành phẩm
Món ốc mít xào me có thể được bày ra trên đĩa một cách hấp dẫn và bắt mắt. Lớp nước sốt bên ngoài được áo đều, mang lại vẻ bóng lấp lánh và sánh mịn. Với thịt ốc chắc ngọt, giòn thơm được ngâm trong sốt me chua ngọt, đậm đà, sẽ khiến bạn không thể dừng lại được.
Thành phẩmThưởng thức
Để thưởng thức đầy đủ hương vị của món ăn này, bạn có thể kết hợp với một chén cơm nóng, để cảm nhận được sự hòa quyện giữa vị chua ngọt của me và vị mặn của cơm. Bạn có thể kết hợp thêm một số rau củ như rau muống, cải ngọt, hoa chuối để tăng thêm hương vị tươi mát cho món ăn.
Thưởng thứcNhư vậy Mytour đã hướng dẫn cho bạn cách làm món ốc mít xào me chua ngọt vô cùng đơn giản và hấp dẫn rồi đấy, chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức cùng gia đình nhé.
Chọn mua nước mắm các loại tại Mytour để có nguyên liệu chuẩn bị cho món ốc mít xào nhé: