Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ốc tỏi nướng mỡ hành thơm ngon ngất ngây, cực kỳ đơn giản ngay tại nhà mà không cần phải ra hàng quán luôn nhé.
20 phútChuẩn bị
20 phútDành cho
2 - 3 người
Ốc tỏi có thịt mềm, ngọt, và giàu dinh dưỡng, được chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó có món ốc tỏi nướng mỡ hành. Hãy cùng nhau vào bếp thực hiện món ăn này ngay nhé.
Nguyên liệu làm món ốc tỏi nướng mỡ hành
- Ốc tỏi: 2 kg
- Hành lá: 10 nhánh
- Tỏi: 5 tép
- Hành tím: 3 củ
- Sả: 5 nhánh
- Đậu phộng: 100g
-
Dầu ăn: 100 ml
Mẹo hay
Chọn ốc có thân chắc trong vỏ, khi chạm vào phần thịt ốc có thể di chuyển, thịt ốc còn ẩm và một ít nhầy. Vỏ ốc tươi thường ở gần ngoại vi của vỏ ốc, chạm tay vào thì ốc sẽ đóng lại. Tránh mua ốc có vỏ nằm sâu trong vỏ, thân trở thành khối mềm nhũn, có mùi hôi khó chịu, vì đó là ốc đã chết hoặc bị thối.
Hướng dẫn cách làm món ốc tỏi nướng mỡ hành
Bước 1 Chuẩn bị ốc
Ốc sau khi mua về cần ngâm trong ớt hoặc nước chanh khoảng 30 phút để loại bỏ cát, sau đó rửa sạch ốc.
Làm sạch tỏi để chuẩn bịBước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Hành tím và tỏi sau khi bóc vỏ, cần rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá sau khi rửa sạch cần cắt nhỏ. Sả sau khi bóc vỏ, cần rửa sạch và đập dập. Đậu phộng rang với ít muối, sau đó bóc vỏ và giã dập.
Chuẩn bị các nguyên liệu còn lạiBước 3 Hấp ốc và làm sạch ốc
Cho ốc vào nồi, thêm sả dưới và trên, đổ nước chỉ ngập một nửa ốc, thêm 1 muỗng cà phê muối, đậy nắp và hấp trên lửa lớn cho đến khi ốc chín, sau đó vớt ra đĩa.
Dùng nĩa lấy phần thịt ốc đã luộc ra, cắt bỏ phần gan ốc, làm sạch phần cát, đối với ốc quá lớn, bạn cũng có thể cắt ra thành từng miếng mỏng rồi cho lại vào phần vỏ ốc.
Làm mỡ hànhBước 4 Chuẩn bị mỡ hành
Đổ 100ml dầu ăn vào chảo, đặt chảo lên bếp và đợi dầu nóng, cho tỏi và hành tím đã băm vào phi thơm, sau đó thêm vào hỗn hợp gia vị bao gồm 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, sau đó cho hành lá đã cắt vào và đảo đều khoảng 30 giây rồi tắt bếp.
Chuẩn bị mỡ hànhBước 5 Nướng ốc
Cho ốc đã được sơ chế lên vỉ nướng với lửa vừa, sau đó rưới mỡ hành lên trên thịt ốc trong vỏ để ốc trở nên béo ngậy và thơm phức hơn.
Khi ốc thơm và mỡ hành sôi, thêm đậu phộng rang dập dập vào rồi tắt bếp để thưởng thức.
Cách làm món ốc nấu chuối đậu thơm ngon nức mũi, lại giòn rụm.
Thành phẩm
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ốc tỏi nướng mỡ hànhChỉ cần làm theo những bước đơn giản, bạn sẽ có ngay món ốc tỏi nướng mỡ hành thơm ngon. Thịt ốc dai giòn hòa quyện với hương thơm và vị béo của mỡ hành sẽ khiến ai cũng không thể cưỡng lại.
Hy vọng qua bài viết này, Mytour đã giúp bạn có thêm một công thức nấu ăn ngon lành và đơn giản với món ốc tỏi nướng mỡ hành thơm ngon. Chúc các bạn thành công nhé!