Nếu bạn muốn thử một món ăn mới lạ để thay đổi khẩu vị cho gia đình vào những ngày cuối tuần, hãy thử làm món ốc vặn xào me chua chua, đậm đà nhé!
10 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Ốc vặn sống thường xuất hiện trong nước ngọt, là nguyên liệu phổ biến trong nhiều gia đình sống ven sông. Hãy cùng Mytour học cách làm món ốc vặn xào me thơm ngon, độc đáo nhé!
Nguyên liệu làm món ốc vặn xào me
- Ốc vặn 500g
- Nước cốt me 80g
- Tỏi
- Sả
- Ớt
- Lá chanh
- Gia vị: đường, nước mắm,...
Mẹo hay Để chọn ốc tươi ngon, bạn chỉ cần chạm tay vào miệng ốc. Nếu ốc phản ứng bằng cách co lại, đó là ốc tươi sống. Ngoài ra, nếu ốc di chuyển khi ngâm trong nước, đó cũng là dấu hiệu của ốc tươi nhé!
Hướng dẫn cách làm món ốc vặn xào me
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua ốc về, hãy ngâm ốc trong hỗn hợp nước vo gạo, muối và sả đã đập dập khoảng 2 tiếng. Khi ốc nhả chất dơ ra, bạn rửa sạch ốc nhiều lần với nước.
Chuẩn bị sả: Bỏ phần gốc, lột vỏ ngoài, rồi rửa sạch và cắt thành từng khúc. Tỏi và ớt được băm nhuyễn. Lá chanh cũng được rửa sạch.
Đun sôi nước với muối, sả, lá chanh, sau đó cho ốc vặn vào. Luộc trong 3-5 phút, sau đó vớt ra.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Xào ốc
Bạn cho dầu vào chảo, khi dầu nóng bạn phi thơm tỏi và ớt.
Sau đó bạn thêm 80ml nước cốt me, 60ml nước mắm, 50gr đường vào và khuấy đều hỗn hợp.
Khi hỗn hợp sôi, bạn đảo đều ốc và tiếp tục xào. Cuối cùng bạn rắc lá chanh lên trên để thêm hương thơm, rồi thưởng thức.
Xào ốcThành phẩm
Sau khi nấu xong, ốc vặn xào me sẽ thơm phức nhờ lá chanh và hương vị của sả. Ăn kèm với nước mắm ngọt sẽ làm tôn lên vị thịt ốc dai giòn, cay cay hòa quện với vị chua chua của me, mang lại cảm giác ngon miệng đầy kích thích.
Cách nấu ốc vặn xào meĐó là các bước chi tiết để chuẩn bị món ốc vặn xào me, đơn giản mà vô cùng ngon miệng. Hy vọng bạn sẽ thành công và thưởng thức cùng gia đình!