Những ai yêu thích ẩm thực Âu sẽ không thể bỏ qua cách làm Risotto hải sản và Risotto nấm hương thơm ngon từ nước Ý.
Risotto là một món ăn ngon và nổi tiếng của nước Ý, được biết đến trên toàn thế giới. Vậy cách làm món Risotto này như thế nào? Hãy cùng khám phá trong bài viết sau đây của Mytour.
Món Risotto là gì?
Risotto là một món cơm phổ biến của nước ÝRisotto là một món cơm phổ biến của nước Ý, với nước dùng được hầm từ thịt, xương, cá hoặc rau củ. Trong nước dùng, sẽ có nhiều kem, phô mai Parmesan, bơ và hành tây tùy thuộc vào loại và khẩu vị của mỗi người. Thường thì món Risotto được dùng làm món khai vị, sau đó thưởng thức cùng món chính 'ossobuco alla milanese' (một món xương bê hầm kiểu Milan).
Cách làm món Risotto hải sản
Risotto hải sản luôn là lựa chọn hàng đầu với hương vị đậm đà của nước dùng, phô mai, hải sản và rau củ. Hãy bắt đầu thực hiện ngay với Mytour!
35 phút Chế biến
40 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu cho Risotto hải sản
- 150g gạo Ý
- 300ml nước hầm từ xương cá
- 50g mực ống
- 60g tôm sú
- 300g vẹm
- 50g cồi sò điệp
- 50g hành tây
- 10g cỏ xạ hương
- 15g bơ lạt
- 50ml rượu vang các loại
- 100ml sốt cà chua
- 20g thì là
- Gia vị: Muối, tiêu
Mẹo hay: Để nấu Risotto thành công, bạn cần chọn nguyên liệu tươi ngon. Dưới đây là một số gợi ý của Mytour giúp bạn chọn được hải sản ngon nhất!
Cách chọn vẹm tươi ngon
Kiểm tra vẹm bằng cách chạm nhẹ vào vỏ, nếu vẹm đóng lại tức là tươi. Tránh vẹm đóng chặt vỏ vì có thể không tươi. Chọn vẹm to để có nhiều thịt.
Cách chọn mực ống
Mực tươi có màu sáng và mềm. Kiểm tra độ tươi bằng cách nhấn nhẹ vào thân mực, nếu mực săn chắc và đàn hồi tốt thì tươi. Chọn mực có râu gắn chặt và mắt sáng.
Cách chọn tôm sú tươi ngon
Tôm sú tươi thường sống, vỏ bóng và sáng. Thân tôm không nhớt, không vết thâm, không mùi ôi thiu, khi nhấn vào thấy thịt săn chắc. Đầu tôm gắn chặt với thân.
Cách chọn sò điệp
Khi mua sò điệp đã tách vỏ, chọn con chắc thịt, màu trong, tránh con có mùi khó chịu.
Khi mua sò điệp chưa tách vỏ, chọn con khép chặt vỏ, không hoàn toàn kín.
Cách nấu Risotto hải sản
Sơ chế tôm sú bằng cách rửa sơ qua nước sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, khứa chỉ lưng.
Sơ chế mực ống bằng cách loại bỏ phần ruột bên trong, rửa sạch bằng nước muối và nước sạch, sau đó để ráo. Tiếp theo, dùng dao cắt mực thành khoanh rộng khoảng 2cm.
Sơ chế vẹm bằng cách rửa sạch vỏ, tách vỏ để lấy thịt, sau đó ngâm trong nước đá khoảng 3-5 phút rồi để ráo.
Bóc vỏ hành tây và thái thành hình hạt lựu nhỏ.
Cuối cùng, rửa sạch cồi sò điệp, cỏ xạ hương, và thì là với nước lạnh rồi để ráo.
Mẹo hay: Trong quá trình sơ chế, bạn cần biết cách tách vỏ và lấy cồi sò điệp một cách nhanh chóng. Dưới đây là mẹo từ Mytour:
- Chuẩn bị một con dao mài vỏ và một con dao sắc để lấy thịt sò ra khỏi vỏ.
- Sau khi mở vỏ sò, dùng dao mài lướt nhẹ phía dưới thịt để lấy ra khỏi vỏ.
- Loại bỏ sụn và phần thịt sẫm màu xung quanh thịt trắng của sò.
- Khi tách thịt sò ra khỏi vỏ, chỉ giữ lại phần râu, cồi trắng và thịt màu đỏ.
Bật lửa nhỏ dầu ăn trong chảo, cho 2 muỗng canh dầu để chiên tôm, mực và cồi sò điệp cùng với cỏ xạ hương sao cho chín đều hai mặt. Đồng thời, chiên một mặt của vẹm. Khi chiên xong, vớt tất cả ra dĩa.
Tiếp theo là phần làm cơm. Lấy 150g gạo Ý rửa sạch và để ráo. Trên một chảo khác, đun nóng bơ và xào hành tây. Sau đó, xào gạo trong khoảng 4-5 phút cho thơm, sau đó thêm rượu và sốt cà chua vào đảo đều.
Sau khi xào 2 phút, đổ 300ml nước hầm cá vào để nấu cơm. Khi gạo đã nở và mềm, thêm hải sản đã chiên vào, nêm muối và tiêu theo khẩu vị, đảo đều trong 2 phút rồi tắt bếp.
Sau khi hoàn thành phần cơm Ý, dùng khuôn hoặc chén để tạo hình cơm Ý, sau đó bày biện hải sản lên trên mặt một cách đẹp mắt. Bạn cũng có thể trang trí món ăn bằng các loại rau củ hoặc rong biển sấy khô theo ý thích.
Kết quả cuối cùng
Sau khi bày biện cơm Risotto hải sản lên dĩa, bạn có thể thưởng thức ngay!Món cơm Risotto hải sản từ Ý giờ đây trở nên đặc sắc và hấp dẫn hơn bao giờ hết với màu sắc vàng cam óng ánh của nước sốt. Cơm Ý mang vị đậm đà của nước dùng cá, thơm béo của bơ và sự mềm mại của gạo Ý. Điều đặc biệt là phần hải sản được chiên giữ nguyên độ đặc của nó, khiến món ăn trở nên thêm hấp dẫn. Đặc biệt là với những ai yêu thích ẩm thực Âu, món cơm Risotto hải sản này không thể bỏ lỡ!
Cách làm cơm Risotto nấm hương
25 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu làm cơm Risotto nấm hương
- 180g gạo Ý
- 400g nấm hương
- 1.3 lít nước dùng gà
- 10g lá thyme
- 50ml rượu trắng
- 50g phô mai Parmesan bào vụn
- Hành tây, hành tím, hành lá, tỏi
- Gia vị: Muối, tiêu, bơ, dầu ăn
Mẹo hay
Khi chọn nấm hương tươi, bạn nên chọn những quả có màu sắc tươi tắn, thơm ngon, màu vàng nâu và cánh nở đều. Cuống nấm phải dài, chắc chắn và màu sắc đồng đều là dấu hiệu của nấm ngon.
Nếu nấm đã nở, các lá trên mũ nấm cần kết thành chuỗi đều và đẹp mắt. Nấm cần phải khô ráo, không có mùi hôi, nhớt hoặc sẫm màu.
Đối với nấm hương khô, bạn nên chọn những quả chắc chắn, màu sắc tươi sáng và giữ nguyên hình dáng, không có vết trắng trên thân.
Gạo Ý, lá thyme, nước dùng gà và phô mai Parmesan có thể mua ở cửa hàng gia vị Âu, siêu thị lớn hoặc trực tuyến qua các trang web.
Cách làm món cơm Risotto nấm hương
Nấm hương sau khi mua về, bạn rửa sạch và thái lát mỏng. Bóc vỏ và băm nhuyễn hành tây, hành tím và tỏi.
Hành lá sau khi rửa sạch, bạn cắt nhỏ. Gạo Ý sau khi rửa sạch, bạn ngâm nước khoảng 30 - 60 phút.
Chuẩn bị nguyên liệuMẹo hay
Bạn có thể làm sạch nấm hương bằng cách ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 - 3 phút trước khi thái.
Đổ 1.3 lít nước dùng gà vào nồi, đun sôi trên lửa vừa. Nếu không có nước dùng gà sẵn, bạn có thể sử dụng xương và thịt gà để hầm nước dùng.
Hầm nước dùng gàThêm khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đun nóng dầu. Khi dầu nóng, bạn cho hành tây và hành tím đã băm vào phi thơm. Sau đó, cho phần nấm đã được sơ chế vào nồi cùng với 10g bơ và xào trong 2 phút.
Cuối cùng, thêm vào 10g lá thyme, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay và tỏi băm, đảo đều để hỗn hợp nấm thấm gia vị.
Xào nấmThêm 180g gạo Ý đã ngâm và 50ml rượu trắng vào hỗn hợp nấm, xào đều. Sau đó, thêm nước dùng gà vào từ từ, đảo đều với lửa vừa trong khoảng 15 - 20 phút cho gạo nở thành cơm.
Mẹo hay
Bạn nên cho nước dùng gà vào từ từ cho đến khi cơm có độ sền sệt. Tránh cho nước dùng vào một lần vì điều này có thể làm cho cơm mềm và không ngon.
Tiếp theo, thêm 50g phô mai Parmesan bào vụn vào hỗn hợp, đảo đều trong 2 phút rồi tắt bếp. Đặt cơm lên dĩa và trang trí thêm ít hành lá cắt nhỏ và phô mai vụn là xong.
Nấu cơm ÝThành phẩm
Cơm Risotto nấm hương thơm ngon, hấp dẫnChỉ cần vài bước đơn giản là bạn có ngay món cơm Risotto nấm hương thơm ngon, hấp dẫn. Hạt cơm nở mềm, màu nâu đặc trưng của nước dùng gà, vị béo của phô mai cùng vị ngọt của nấm hương chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê.
Mytour đã giới thiệu đến các bạn 2 món cơm Risotto từ nước Ý thơm ngon và hấp dẫn. Dù bạn có là tín đồ yêu thích các món Âu hay không, hãy thử trổ tài để cả gia đình thưởng thức văn hóa ẩm thực của nước Ý nhé! Chúc các bạn thành công.
Mua các loại gia vị tại Mytour: