Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ức vịt sốt cam độc đáo, kích thích vị giác với những nguyên liệu dễ tìm và công thức đơn giản.
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Ức vịt sốt cam là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, có nguồn gốc từ nền ẩm thực Trung Quốc. Món ăn này thường được dùng trong các bữa tiệc hoặc các dịp đặc biệt, và được ăn kèm với cơm trắng và rau sống. Nấu món ăn này tại nhà cũng không quá khó khăn, theo dõi bài viết dưới đây cùng Mytour để hiểu rõ hơn nhé!
Nguyên liệu làm món ức vịt sốt cam
- 300g ức vịt
- 400g củ dền
- 400g củ cải trắng
- 50g bơ lạt
- 20ml rượu vang đỏ
- 2 quả cam vàng
- Mật ong
- Lá thyme
- Gia vị: muối, tiêu, đường.
Mẹo hay chọn mua ức vịt ngon:
- Chọn ức vịt sao cho phần da vịt còn tươi, có màu vàng hồng nhạt, đều màu, không xuất hiện màu vết lạ và bầm máu.
- Các thớ thịt vịt săn chắc, có độ đàn hồi, tránh chọn các phần ức vịt bị nhũn mềm. Đặc biệt, không mua ức vịt khi có mùi hôi, mùi lạ.
- Hạn sử dụng và ngày sản xuất là rất quan trọng để đảm bảo vịt còn tươi khi bạn mua. Hãy chọn vịt có ngày sản xuất gần đây nhất và hạn sử dụng còn nhiều ngày.
Cách làm ức vịt sốt cam
Bước 1 Chuẩn bị và ướp ức vịt
Rửa 300g ức vịt bằng nước sạch sau đó lau khô bằng giấy nấu ăn để da vịt khô, điều này giúp tránh mỡ văng trong quá trình chế biến. Sử dụng dao để khứa da vịt sẽ giúp mỡ trong da thoát ra tốt hơn, tránh cắt vào thịt. Tiếp theo, ướp vịt với một ít muối và tiêu đen.
Sơ chế ức vịt một cách đúng cách giúp cho thịt chín đều và không bị khô, đồng thời cũng tạo nên hương vị ngon hơn cho món ăn.
Chuẩn bị và ướp ức vịtBước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Chuẩn bị củ dền
Bắt đầu gọt vỏ của 400g củ dền và rửa sạch để ráo nước. Tiếp theo, cắt thành miếng vừa ăn.
Chuẩn bị củ dềnChuẩn bị củ cải
Gọt vỏ của 400g củ cải trắng, sau đó rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó, đặt tất cả vào nồi nước, đun sôi, và thêm một ít đường, muối và bơ lạt vào. Khi nước đã sôi, chuyển mặt của củ cải và đảo đều cho đến khi mặt củ cải có màu vàng ươm, sau đó tắt bếp.
Chuẩn bị củ cảiChuẩn bị sốt cam
Tiếp theo, bạn lấy cam ra gọt vỏ và vắt nước, đồng thời giữ lại một ít vỏ cam để trang trí. Bạn cũng có thể thêm lá thyme vào nước cam để làm cho món ăn thêm thơm ngon.
Chuẩn bị sốt camThêm lá thyme vào nước camBước 3 Pha chế sốt cam
Đổ nước cam vào một cái chảo lớn, đun nóng trên bếp. Sau đó, thêm nước dùng gà và một ít mật ong vào, khuấy đều để các thành phần hòa quyện với nhau. Tiếp theo, thêm 20ml rượu vang đỏ vào để tạo hương vị thơm ngon nhất. Đặc biệt, bạn cũng có thể thêm một chút muối và tiêu để gia vị thêm hấp dẫn.
Đun sốt trong khoảng 1-2 phút cho đến khi sôi và đặc lại. Khi đã có sốt cam, bạn có thể chiên ức vịt và kết hợp với sốt để tạo ra món ăn ngon và hấp dẫn.
Pha chế sốt camBước 4 Chiên ức vịt
Chiên ức vịt
Để chiên ức vịt cho món ức vịt sốt cam thêm ngon, bạn có thể thực hiện các bước sau:
Bật bếp và làm nóng chảo, sau đó cho ức vịt vào chảo. Nên chiên mặt da xuống trước để da thêm giòn.
Chiên ức vịtKhi mặt da của ức vịt đã vàng và chín, đảo ngược lại để chiên mặt còn lại đến khi chín. Thêm nước tương vào để tăng hương vị cho miếng vịt. Tắt bếp nhưng giữ ức vịt trong chảo khoảng 5 phút để thịt ngấm gia vị.
Chiên ức vịtCắt miếng ức vịt ra, chia đôi theo chiều dọc và chiên lần nữa trong chảo để thịt hòa quện với sốt.
Khi chiên ức vịt, nhiệt độ chảo cần đủ nóng để thịt chín và tạo lớp vỏ giòn bên ngoài, giữ độ ẩm bên trong. Sử dụng chảo gang hoặc chảo đúc sẽ giúp thịt chín đều và ngon hơn.
Bước 5 Pha sốt cam
Sau khi chiên xong, đưa ức vịt vào sốt cam để thịt ngấm và tạo hương vị thơm ngon. Rồi mang ra dĩa để thưởng thức.
Chiên ức vịtBước 6 Hoàn thành
Món ức vịt sốt cam sẽ có vẻ ngoài hấp dẫn với lớp vỏ giòn và thịt thấm đậm vị sốt. Hương vị của sốt cam hòa quện cùng vị thịt chín mềm tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn.
Kết quảThưởng thức
Món ức vịt sốt cam hấp dẫn với hương vị độc đáo, chua chua, ngọt ngọt, cay nhẹ và thơm phức. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mại của thịt vịt kết hợp với vị chua của cam, vị ngọt của nước dùng gà và vị mặn của nước tương.
Thưởng thứcCông thức nấu món ức vịt sốt cam vô cùng đơn giản và nhanh chóng đúng không nào? Bạn cũng có thể thay đổi các nguyên liệu hoặc tỷ lệ các thành phần của món để phù hợp với khẩu vị và sở thích của bản thân. Hãy tiếp tục theo dõi Mytour để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!