Bạn đã thử món vịt nấu nấm đông cô thơm ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe chưa? Nếu chưa, hãy cùng Mytour khám phá cách nấu món này nhé!
Món vịt nấu nấm đông cô không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng cho sức khỏe. Hãy tìm hiểu cách làm món này ngay để chiêu đãi gia đình vào cuối tuần!
30 phút Chế biến
50 phút Dành cho
2-3 người ăn
Danh sách nguyên liệu
- 1 con vịt
- 200g nấm đông cô
- 30g chao đỏ
- Bột năng
- Rượu gạo
- Hành baro, tỏi, gừng
- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, dầu mè, nước màu, muối, tiêu xay, đường, bột ngọt, hạt nêm
Thủ thuật hữu ích
Để chọn vịt sống ngon, bạn nên lựa những con có lông đẹp, phần ức tròn, da bụng và cổ dày. Chọn vịt đực sẽ cho thịt ngon hơn vịt mái sinh sản nhiều.
Đối với thịt vịt đã mổ sẵn, bạn nên chọn con mới mổ, da màu vàng không quá đậm, khi ấn vào vẫn giữ nguyên hình dạng. Tránh chọn những con đã biến dạng khi ấn vào.
Để chọn nấm đông cô khô ngon, hãy chọn những cây nấm có màu vàng, nâu hoặc trắng đồng đều. Nấm có thân ngắn, to và dày khi bóp không gãy hoặc bị dập là nấm chất lượng tốt.
Còn với nấm đông cô tươi, bạn chọn những cây kích thước vừa phải, mũ nấm cúp chặt vào bên trong, chân nấm ngắn và có màu vàng nâu, phát ra mùi thơm đặc trưng của nấm đông cô.
Cách nấu vịt nấu nấm đông cô
Bước 1 Chuẩn bị và ướp thịt vịt
Ướp thịt vịt với nước màu trước khi chiênĐầu tiên, để loại bỏ mùi tanh của thịt vịt, bạn hành đập dập và thêm chút rượu gạo, sau đó bóp thịt vịt để ướp khoảng 15 phút. Rồi hãy rửa sạch thịt với nước, sau đó xoa đều với 2 muỗng cà phê nước màu và để khoảng 15 phút để thịt có màu vàng khi chiên.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại
Nấm đông cô khô cần được rửa sạch và ngâm trong khoảng 30 phút cho đến khi nấm mềm. Còn nấm tươi thì chỉ cần rửa sạch với nước lạnh.
Sơ chế nấm đông cô, gừng và hành ba rôTiếp theo, bạn rửa sạch hành ba rô và cắt thành từng khúc có kích thước khoảng từ 3-4cm. Gừng sau khi lột vỏ, bạn cắt thành từng sợi nhỏ, và tỏi sau khi bóc vỏ, bạn đập nhẹ.
Mẹo hay: Bạn có thể loại bỏ mùi tanh của thịt vịt bằng nước chanh hoặc giấm ăn.
Bước 3 Rán vịt
Sau khi thịt vịt đã được ướp nước màu, bạn đun nóng chảo với 200ml dầu ăn. Khi dầu sôi, bạn thêm vào 2 muỗng cà phê bột năng để tránh bắn dầu.
Rán và thái thịt vịt thành từng miếngSau đó, bạn rán thịt vịt cho đến khi thịt được chín vàng đều trên mặt. Sau đó, bạn vớt thịt ra và rửa sạch với nước để ráo, sau đó thái thành từng miếng vừa ăn.
Bước 4 Xào thịt vịt và nấm
Bạn đun nóng chảo cùng với 2 muỗng cà phê dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn phi thơm gừng và tỏi, sau đó thêm nấm đông cô và chao đỏ, khuấy đều.
Tiếp theo, bạn cho thịt vịt vào chảo và xào đều cho đến khi thịt và nấm hấp thụ hương vị. Sau đó, thêm 2 muỗng cà phê nước màu để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Xào thịt vịt với nấm đông côKhi thịt và nấm đã hấp thụ gia vị, bạn tiếp tục thêm vào 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và xào thêm khoảng 2 - 4 phút nữa để thịt thấm gia vị, sau đó chuyển sang nồi hầm.
Bước 5 Hầm thịt vịt
Sau khi đặt thịt vịt vào nồi hầm, bạn đổ nước vào sao cho ngang bằng phần thịt vịt, sau đó đậy nắp và hầm trong khoảng 20 phút hoặc đến khi nước cạn dần.
Hầm thịt vịtĐể món ăn thêm phong phú, bạn thêm vào 2 muỗng cà phê dầu mè và hành ba rô, sau đó đảo đều cho đến khi hương vị hoà quện, sau đó tắt bếp.
Thành phẩm
Kết quả cuối cùng của món vịt nấu nấm đông côMón vịt nấu nấm đông cô vừa được hoàn thành tỏa ra hương thơm không thể cưỡng lại, kết hợp với mùi vị đặc trưng của nấm đông cô và chao đỏ, cùng vị béo ngậy của thịt vịt tạo nên hương vị độc đáo mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ món ăn nào khác.
Dưới đây là hướng dẫn cách làm món vịt nấu nấm đông cô thơm lừng và bổ dưỡng cho cả nhà. Hãy thử làm món này và chiêu đãi gia đình ngay nhé!
Mua hạt nêm chất lượng tại Mytour để chuẩn bị cho việc làm món vịt nấu nấm đông cô: