Món vịt om sấu là một đặc sản từ miền Bắc, mang hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Mytour chia sẻ cách làm vịt om sấu rau muống và rau rút ngon như ngoài tiệm ngay tại nhà.
Vịt om sấu rau muống và rau rút kết hợp với thịt vịt và rau thơm ngon, cùng với hương vị thanh nhẹ của sấu. Hãy học cách làm vịt om sấu rau muống và rau rút đơn giản ngay nhé.
Cách làm món vịt om sấu rau muống tại nhà
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho vịt om sấu rau muống
- 1.2kg thịt vịt
- 10 quả sấu
- 5 cây sả
- 1 củ gừng
- 8 tép tỏi
- 3 trái ớt
- 200g rau muống
- 2 muỗng canh cơm mẻ
- Gia vị: Rượu trắng, bột ngọt, bột nêm, muối
Cách chọn thịt vịt ngon
- Khi mua thịt vịt, hãy chú ý đến phần dưới cánh có dấu chấm đỏ, có màu đen bao quanh hay không. Nếu có, đó có thể là dấu hiệu vịt đã được tiêm thuốc hoặc bơm nước. Hãy tránh mua những con vịt có da căng mọng.
- Nếu mua vịt sống, hãy chọn những con có lông đẹp, phần ức tròn, và da dày. Kiểm tra tính linh hoạt của cánh bằng cách đan chéo hai cánh. Tránh mua vịt có mỏ to hoặc mỏ nhỏ và cứng, vì đó có thể là dấu hiệu của vịt non hoặc già.
- Đối với vịt đã thịt sẵn, hãy chọn những con có da màu vàng nhạt, có tính đàn hồi khi ấn vào. Tránh những con có da màu đậm hoặc khi ấn vào da bị biến dạng.
- Hãy chọn những con vịt có lông đẹp, phần ức tròn, và da dày
Hướng dẫn làm món vịt om sấu rau muống
Bắt đầu bằm nhuyễn củ gừng và ngâm vịt trong nước pha với rượu trắng trong khoảng 15 phút để loại bỏ mùi tanh. Rau muống sau khi lặt lá hỏng, ngâm trong nước muối loãng trong 5 phút rồi rửa sạch.
Chuẩn bị nguyên liệuTiếp theo, đập dập 5 cây sả và bổ đôi chúng, sau đó đặt sang một bên. Sau khi vịt đã được ngâm, hãy rửa sạch và chặt thịt thành từng miếng vừa ăn, sau đó cho vào nồi.
Tiếp theo, bạn cho vào 2 muỗng canh cơm mẻ, 3 muỗng cafe bột ngọt, 2 muỗng cafe bột nêm, 2 muỗng cafe muối và trộn đều. Sau đó, thêm 10 quả sấu vào và ướp thịt và sấu trong 1 giờ để thịt vịt ngấm gia vị.
Đặt nồi thịt vịt lên bếp và xào sơ thịt vịt trong 3 phút cho đến khi thịt săn sơ. Sau đó, đổ nước vào đến mức thịt vịt ngập, đậy nắp và đun sôi.
Khi nước sôi, đảo thịt vịt một lần và giảm lửa nhỏ. Om thịt trong 30 phút để thịt chín từ từ và ngấm gia vị. Sau đó, thêm rau muống vào và nấu chung trong 5 phút trước khi tắt bếp và cho ra tô.
Thành phẩm
Món vịt nấu sấu rau muống thơm ngon, vừa vịMón vịt nấu sấu rau muống thơm ngon, vừa vị. Thịt vịt chín đều không quá dai, mềm kết hợp với nước dùng thơm phức, ăn chung với rau muống giòn giòn là tuyệt hảo.
Hướng dẫn làm món vịt om sấu rau rút đơn giản
20 phút Chế biến
75 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho vịt om sấu rau rút
- ½ con vịt
- 10 quả sấu
- 3 củ khoai sọ
- 15g gừng băm
- 15g hành tím băm
- 15g tỏi băm
- 150ml nước dừa tươi
- 10g mùi tàu
- 10g hành lá băm
- 200g rau rút
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu, bột ngọt.
Cách làm món vịt om sấu rau rút
Trước hết, bạn sử dụng gừng và rượu trắng pha với nước loãng để rửa thịt vịt nhằm loại bỏ mùi tanh. Tiếp theo, bạn chia thịt vịt thành từng miếng và cho vào tô lớn.
Sau đó, bạn gọt vỏ khoai sọ và cắt chúng thành từng miếng nhỏ. Rau rút cần được lựa chọn kỹ, loại bỏ phần hư hỏng, sau đó rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng, rồi rửa lại và để ráo. Quả sấu cũng cần được rửa sạch.
Đổ vào tô lớn 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe muối, ½ thìa cafe tiêu, ½ thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe gừng băm, 1 thìa cafe hành băm, 1 thìa cafe tỏi băm và trộn đều lên, sau đó ướp thịt trong 20 phút.
Bật chảo lớn lên bếp, cho vào 50ml dầu ăn, cho hết phần tỏi băm, hành băm, sả băm, gừng băm còn lại vào chảo phi thơm. Tiếp theo, đổ thịt vịt đã ướp vào và xào chung đến khi thịt vịt săn lại, sau đó thêm khoai sọ và 10 quả sấu vào xào chung trong 5 phút.
Nêm vào 1 thìa hạt nêm, ½ thìa cafe tiêu, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, 150ml nước dừa, sau đó xào sơ xíu và đổ vào 1 lít nước dùng.
Dùng muỗng dầm nát quả sấu để làm nước sấu và hầm trong 5 phút trước khi thêm rau rút vàoTiếp theo, bạn vớt 10 quả sấu ra và dùng muỗng dầm nát, múc ít nước om vịt vào và quậy lên để tạo ra nước sấu, sau đó đổ ngược vào, tiếp tục om vịt trong 20 phút.
Dùng muỗng dầm nát quả sấu để làm nước sấu và hầm trong 5 phút trước khi thêm rau rút vàoCuối cùng, cho vào 10g mùi tàu cắt nhỏ, 10g hành lá băm, 200g rau rút đã làm sạch ban đầu và nấu thêm 5 phút trước khi tắt bếp, sau đó dọn ra tô để thưởng thức.
Kết quả cuối cùng
Món vịt om sấu rau rút bổ dưỡng, đầy mỹ vị, dễ làmMón vịt om sấu rau rút bổ dưỡng, đầy mỹ vị, dễ làm. Khi thử, bạn sẽ cảm nhận được thịt vịt chín mềm, không quá béo hay quá dai, kèm theo nước dùng thơm phức, chua nhẹ kích thích vị giác, khiến mọi người đều khen ngon.
Trên đây là hai cách làm món vịt om sấu đơn giản ngay tại nhà, hy vọng bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu thực hiện!