Bạn đã biết cách chưng tổ yến đường phèn chưa? Dưới đây là bí quyết chưng tổ yến đường phèn đơn giản tại nhà từ Mytour!
Tổ yến chưng đường phèn không chỉ là một món ăn bổ dưỡng mà còn có thể tự chế biến tại nhà. Tuy nhiên, bạn đã biết cách chưng món ăn này đúng cách chưa? Hãy cùng Mytour khám phá cách chưng tổ yến đường phèn đơn giản qua bài viết sau nhé!
Bí quyết chưng tổ yến đường phèn
20 phút Chế biến
50 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu chưng tổ yến đường phèn
- 30g yến tươi
- Đường phèn
- Dụng cụ: Rây lọc, nồi chưng yến
Mẹo lựa chọn yến tươi ngon
- Trước hết, hãy thử ngửi tổ yến, tổ yến tươi và ngon sẽ mang hương vị của biển cả. Tổ yến có màu vàng cam hoặc màu trắng vàng, khi ngâm trong nước không bị mất màu.
- Lựa chọn yến già và còn nguyên sợi. Nếu chọn yến tổ, hãy chú ý, yến tổ ngon nhất là yến có kết cấu đan xen như xơ mướp.
Bí quyết chưng tổ yến đường phèn
Bạn sử dụng 30g tổ yến tươi, rây qua rây lọc và rửa sạch với nước.
Lưu ý
Nếu bạn sử dụng yến tổ, hãy ngâm yến trong nước khoảng 15-20 phút và rửa thật sạch bụi bẩn và lông yến, sau đó để ráo.
Bạn đặt 30g yến tươi vào nồi chưng yến, sau đó thêm 2000ml nước để chưng trong khoảng 30 đến 60 phút. Khi nồi yến bắt đầu sủi bọt lăn tăn, thêm đường phèn vào, lượng đường tùy theo khẩu vị bạn ưa ngọt hay không. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
Tiếp tục đun cho đến khi yến bắt đầu nổi lên trên mặt nước là được.
Lưu ý
- Nếu không có nồi chưng yến, bạn có thể chưng yến theo phương pháp cách thủy. Đặt 30g yến tươi và 2000ml nước vào, sau đó chưng ở nhiệt độ không quá 85 độ C trong khoảng 20 đến 30 phút là yến đã chín.
- Yến sau khi chưng xong, bạn có thể để nguội trước khi thưởng thức hoặc bảo quản trong tủ đông trong vòng 2-3 tiếng. Sau đó, di chuyển vào ngăn mát để bảo quản. Thời gian bảo quản tối đa trong ngăn mát là 7-10 ngày.
- Hạn chế chưng yến quá lâu hoặc ở nhiệt độ trên 85 độ C để tránh làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong tổ yến.
Nước yến sau khi chưng với đường phèn không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Đây là món ăn bổ sung chất dinh dưỡng và giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
Cách chưng yến đường phèn bằng bếp ga, chảo
Nếu không có nồi chưng chuyên dụng, bạn cũng có thể chưng yến bằng bếp ga, chảo. Làm sạch yến, cho đường phèn vào. Đặt nồi lên bếp, đặt tổ yến vào, thêm nước cho ngập 1/3 tô. Đậy nắp, đun với lửa to khoảng 25-30 phút.
Cách chưng yến đường phèn với táo đỏ
35 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm yến chưng táo đỏ đường phèn
- 1 cái tai yến
- 40 gr táo đỏ
- 2 muỗng cà phê đường phèn
- 1 muỗng cà phê vani
Cách làm yến chưng táo đỏ đường phèn
Cho yến vào chén, đổ nước sôi để nguội vào, đậy nắp và để yên trong 1 giờ. Sau đó, dùng nĩa xé tổ yến.
Rửa sạch táo đỏ với nước, sau đó ngâm táo đỏ trong 1 tiếng. Sau đó, vớt táo đỏ vào nồi và thêm 500ml nước, đun với lửa vừa trong 10 phút.
Bắc nồi lên bếp, đặt một cái chén vào bên trong nồi, từ từ cho táo đỏ vào. Đổ nước đến khoảng 1/3 chén.
Đậy nắp và chưng yến trong 10 phút. Sau đó mở nắp và thêm 2 thìa cà phê đường phèn và 1 thìa cà phê vani, đậy nắp và đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Chưng tổ yếnYến chưng táo đỏ là một món ngon và bổ dưỡng. Tổ yến chứa nhiều dưỡng chất có ích cho cơ thể, kết hợp với táo đỏ giúp bổ sung canxi. Món ăn này là lựa chọn tốt để bồi bổ cơ thể và tăng cường sức đề kháng cho gia đình.
Yến chưng đường phèn với táo đỏCách chưng yến đường phèn với hạt sen
35 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
2 người
Hạt sen cũng là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, giúp an thần và đào thải độc tố hiệu quả. Bạn ngâm hạt sen khoảng 30-60 phút, tổ yến ngâm khoảng 20-40 phút. Cho đường phèn vào tô yến, đặt vào nồi chưng trên lửa lớn. Khi nước sôi, giảm nhỏ lửa rồi chưng tiếp 15-25 phút nữa, sau cùng cho gừng rồi đun thêm 5 phút thì tắt bếp.
Xem chi tiết: 4 cách chưng tổ yến tại nhà ngon đúng chuẩn và bổ dưỡng
Cách chưng yến đường phèn với lê ngọt
40 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu chưng yến đường phèn với lê ngọt
- 1 cái tai yến
- 1 quả lê
- 1 quả táo khô
- 2 quả kỷ tử
- Đường phèn
Cách chưng yến đường phèn với lê ngọt
Ngâm yến trong nước khoảng 40 phút, sau đó xé nhỏ yến ra và sử dụng rây lọc để lọc yến.
Ngâm yến trong nước khoảng 40 phútLê rửa sạch, gọt vỏ và dùng muỗng để lấy ra phần ruột lê, giữ lại phần vỏ. Sau đó, cắt hạt lê để chưng cùng tổ yến.
Khoét ruột lêBạn đặt yến vào lê đã được khoét, thêm 1 muỗng cà phê đường phèn, 2 quả kỷ tử, và 1 quả táo khô, sau đó đậy nắp. Tiếp theo, đặt lê vào dĩa nhỏ, đặt vào nồi, thêm nước và chưng cách thủy khoảng 30 phút ở lửa nhỏ.
Chưng yến lê đường phènCách chưng yến đường phèn với hạt chia
20 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu chưng yến đường phèn với hạt chia
- 10 gr tổ yến
- 40 gr táo đỏ
- 6 gr hạt chia
- 10 gr lá dứa
- 20 gr đường phèn
Cách chưng yến đường phèn với hạt chia
Ngâm tổ yến vào nước sôi để nguội khoảng 1 tiếng. Táo đỏ ngâm trong nước khoảng 30 phút. Hạt chia ngâm 15-20 phút để nở mềm, lá dứa được rửa sạch và cuộn lại thành bó.
Cho 550ml vào nồi sau đó thêm lá dứa vào, đun trong 30 phút ở lửa nhỏ. Sau đó, thêm 100ml nước và táo đỏ vào, nấu thêm 10 phút ở lửa nhỏ, sau đó cho ra tô.
Đun táo đỏSau khi ngâm yến, bạn xé nhỏ, rây và lọc phần nước ngâm. Đặt yến vào tô cùng táo đỏ đã nấu, đậy nắp, thêm nước vào 1/3 nồi.
Chưng yến với táo đỏNấu với lửa nhỏ 20 phút, sau đó thêm đường phèn vào. Tiếp theo, đậy và chưng thêm 5-7 phút rồi tắt bếp, thêm hạt chia đã ngâm vào.
Tổ yến với đường phèn có hương vị thơm ngon, tổ yến giòn dai kết hợp với táo đỏ ngọt bùi, cực kỳ bổ dưỡng.
Thành phẩm yến với táo đỏCách sơ chế và làm sạch yến sào
Cách làm sạch và chuẩn bị yến sào thô
Yến sào thô thường được sử dụng để chưng tổ yến. Tuy nhiên, do không được làm sạch kỹ càng, yến sào thô có thể chứa vi khuẩn và bụi bẩn. Dưới đây là cách làm sạch yến sào thô
Đặt tổ yến vào nước sạch ngâm từ 1-2 tiếng, thời gian có thể điều chỉnh tùy theo độ dày của tổ yến, miễn là tổ yến trở nên mềm mại.
Ngâm tổ yếnSau khi ngâm, hãy để tổ yến ráo nước, sau đó đặt vào đĩa và sử dụng nhíp để nhổ lông và bụi. Mỗi khi nhổ, bạn nên ngâm nhíp vào chén nước sạch để làm sạch nhíp.
Tiếp tục đưa yến vào rây và ngâm trong thau nước sạch, sử dụng muỗng và bàn chải để nhẹ nhàng làm sạch lông và các tạp chất khó nhặt.
Rây tổ yếnLặp lại các bước trước đó để đảm bảo tổ yến đã được làm sạch.
Thành phẩmCách chuẩn bị và làm sạch yến sào tinh chế
Đây là loại Tổ Yến đã được tinh chế và làm sạch, giúp quá trình sơ chế nhanh gọn và tiết kiệm thời gian hơn.
Sau khi mua về, chỉ cần ngâm yến sào trong nước lạnh khoảng 20-30 phút để làm cho sợi yến mềm ra. Sau đó, nếu thấy còn lông chim hoặc tạp chất, bạn có thể lọc bỏ.
Ngâm yến sào trong nước lạnhCuối cùng, hãy rây qua và để nước ráo.
Cách chuẩn bị và làm sạch yến sào tinh chếMột số thắc mắc phổ biến
Em bé có thể ăn yến chưng không?
- Trẻ sơ sinh (dưới 1 tuổi): Trong giai đoạn này, không nên cho trẻ ăn yến chưng vì hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, việc tiêu thụ có thể gây hại.
- Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: Đây là thời kỳ bắt đầu ăn dặm, vì thế có thể cho trẻ ăn yến chưng, điều này sẽ cải thiện hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa, giúp bé ăn ngon miệng và ngủ ngon hơn.
Bà bầu có nên tiêu thụ yến chưng không?
Đáp án là có. Yến chứa hàm lượng protein cao (từ 45 đến 55%), giúp cung cấp năng lượng và duy trì sức khỏe cho bà bầu. Ngoài ra, yến còn cung cấp sắt, axit amin, kẽm,... những chất này giúp bà bầu có thêm sức người, bổ sung dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch.
Bà bầu có nên ăn yến chưngTrên đây là cách chưng tổ yến đường phèn mà bạn cần biết. Đừng quên theo dõi Mytour để tìm hiểu thêm nhiều công thức nấu ăn hữu ích nhé!