Hãy cùng Mytour thực hiện món mực sữa chiên nước mắm giòn rụm, thơm phức để thưởng thức trong những bữa cơm gia đình nhé!
Mực là một trong những lựa chọn lý tưởng cho các bà nội trợ với tiết kiệm thời gian và chi phí. Hãy tham gia cùng Mytour để học cách làm mực sữa chiên nước mắm nhé!
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Danh sách nguyên liệu làm mực sữa chiên nước mắm
- 800g mực sữa
- Hành tím, tỏi, ớt, ngò rí, hành lá
- Nước lọc
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, giấm, dầu ăn, nước mắm, tương ớt, dầu hào, hạt điều màu
- Dụng cụ: Chảo, thau
Mẹo hay:
- Để mua mực sữa, bạn nên ghé vào sáng sớm hoặc đến các chợ hải sản để dễ dàng tìm được.
- Nhận biết mực tươi: Chọn những con mực có thân hình tròn, nhỏ bằng đầu ngón tay, màu đỏ tươi sáng và mắt mực trong.
- Mua mực trứng đông lạnh: Chọn con mực có phần đầu và thân còn dính chặt với nhau, tránh những con mực mắt đục, phần đầu và thân bị rời rạc, có mùi lạ.
Cách làm mực sữa chiên nước mắm
Bước 1 Chuẩn bị mực sữa
Trên bếp, bạn hãy cho 3 tép hành tím được đập dập (hoặc gừng), 1 muỗng cà phê muối, 30ml giấm vào nồi nước sôi và cho mực sữa vào chần trong khoảng 30 – 45 giây.
Sau đó, vớt mực ra và ngâm vào thau nước đá lạnh trong 20 – 30 phút. Cuối cùng, vớt mực ra để ráo nước.
Cách loại bỏ mùi tanh của mực sữaBước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Bạn hãy cắt nhỏ 4 tép hành tím, 3 tép tỏi, 2 trái ớt, và 5g hành lá để vào các bát nhỏ.
Sơ chế hành tím, tỏi, ớt, và hành láBước 3 Chiên sơ mực sữa
Đặt một chiếc chảo lên bếp để chiên mực trong dầu nóng khoảng 5 phút. Trước khi cho mực vào chiên, hãy thêm một ít muối vào dầu để tránh bắn dầu.
Lưu ý: Mực sau khi chiên không cần phải vàng giòn, chỉ cần chiên sơ qua và sau đó vớt ra để ráo dầu.
Bước 4 Làm món mực sữa chiên nước mắm
Sử dụng một chiếc chảo khác, cho 10ml dầu ăn vào (có thể tái sử dụng dầu đã chiên mực), sau đó thêm 5g hạt điều màu vào đảo trong khoảng 30 giây rồi vớt ra.
Đun nóng dầu, sau đó cho tỏi vào phi cho đến khi thơm, tiếp theo thêm hành tím, hành lá, ớt (nếu không muốn cay có thể dùng ớt sừng) vào phi lên. Khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng, tắt bếp.
Phi tỏi, hành tím, ớt, hành lá cho đến khi vàngSau đó, cho 30ml nước mắm, 20ml tương ớt, 10ml dầu hào (có thể thay thế bằng nước tương), 10g đường cát trắng, 10ml hạt nêm và 30ml nước lọc vào hỗn hợp trên. Bật bếp và đun cho đến khi gia vị tan chảy và hỗn hợp sánh kẹo lại, sau đó giảm lửa xuống mức trung bình. Cuối cùng, cho mực vào đảo đều trong khoảng 5 - 7 phút là xong.
Thêm gia vị và nấu cho đến khi tan và sệt lại, sau đó thêm mực vào và đảo đềuThành phẩm
Cuối cùng, tắt bếp và mang ra đĩa, bạn có thể trang trí món ăn với một ít rau ngò và một vài lát ớt để tạo điểm nhấn và thú vị.
Món mực sữa chiên nước mắm siêu hấp dẫnĐĩa cơm nóng kèm với mực sữa chiên mắm sẽ là một bữa ăn ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng. Hy vọng Mytour đã mang đến cho bạn một công thức dễ làm món ngon, giúp bạn tiết kiệm thời gian suy nghĩ về bữa ăn hôm nay! Cảm ơn bạn đã đọc và chúc bạn cùng gia đình thưởng thức những bữa ăn ngon miệng.