Mứt chùm ruột với hương vị chua ngọt, dai dai và màu sắc đẹp mắt sẽ chắc chắn làm cho các bé nhà bạn thích thú. Cùng vào bếp làm mứt chùm ruột để chào đón khách trong dịp Tết nhé.
Chùm ruột (hay còn gọi là tầm ruột) với vị chua tự nhiên, nhưng khi biến thành mứt thì lại mang hương vị chua ngọt đặc biệt, rất dễ chịu và không gây ngán.
Cách làm mứt chùm ruột muối ớt
60 phút Chế biến
75 phút Dành cho
4-5 người
Nguyên liệu
-
Chùm ruột 1kg
-
Đường 800g
-
Siro dâu 50ml
-
Muối 10g
-
Ớt bột 30g
Hướng dẫn làm mứt chùm ruột ngọt cay ớt
Bạn hãy ngâm 1kg chùm ruột vào nước, thêm 1 muỗng cà phê muối, ngâm 30 phút. Sau đó, đặt thau chùm ruột vào tủ lạnh đông và để 5 tiếng.
Sau 5 tiếng, lấy chùm ruột ra và xả tự nhiên, vắt khô nước.
Lưu ý: Vắt chùm ruột sao cho khô nước nhưng đừng quá mạnh để không làm nát trái chùm ruột nhé!
Chùm ruột sau khi đã được vắt khô, bạn đặt vào thau lớn, sau đó thêm 800g đường cát và 50ml siro dâu. Trộn đều và ủ từ 2 đến 3 tiếng để đường thấm vào chùm ruột.
Ướp đườngChỉ cần trộn 10g muối và 30g bột ớt vào chén nhỏ, sau đó trộn đều.
Mẹo hay: Bạn có thể điều chỉnh lượng ớt theo khẩu vị của mình nhé!
Cho phần chùm ruột và nước đường vào chảo, sên với lửa to. Khi hỗn hợp hơi keo lại, giảm lửa nhỏ, tiếp tục sên cho đến khi mứt khô lại theo ý muốn.
Sên mứtCho phần mứt chùm ruột đã sên vào khay nướng, rắc muối ớt phủ đều lên trên. Sấy mứt ở nhiệt độ 100 độ C trong 30 phút.
Sấy mứtMứt chùm ruột ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay ăn rất thích miệng. Hãy thử trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Mứt chùm ruột ngào ớt cayCách làm mứt chùm ruột dẻo ngọt
60 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4-5 người
Nguyên liệu
-
1kg chùm ruột
-
700g đường vàng
Cách làm mứt chùm ruột dẻo ngọt
Chùm ruột mua về rửa sạch, khi rửa làm bằng 2 tay bóp nhẹ để chùm ruột chảy nước chua rồi làm ráo.
Ướp chùm ruột với 700g đường vàng trong khoảng 30 phút - 1 giờ để chùm ruột thấm đường, đảo đều đặn.
Cho chảo lên bếp rồi đổ chùm ruột vào đun ở lửa trung bình, đảo đều để đường tan hết.
Lưu ý: Sử dụng đường cát trắng cũng được, nhưng đường vàng sẽ tạo màu đỏ đẹp mắt, tự nhiên hơn.
Khi chùm ruột chuyển sang màu nâu, nước đường bắt đầu cô đặc và kẹo lại thì giảm lửa nhỏ cho đến khi nước đường cô đặc hoàn toàn và chùm ruột cứng lại.
Khi chùm ruột cạn nước và ráo, có màu đỏ rực rỡ thì tắt bếp, để nguội.
Chùm ruột nguội hoàn toàn thì các bạn cho vào hũ thủy tinh bảo quản để dùng dần nhé.
Cách làm mứt chùm ruột ngào ớt cay
3 tiếng Chế biến
3 tiếng Dành cho
5-6 người
Nguyên liệu
- 1kg chùm ruột tươi
- 500g đường
- 1 củ gừng
- 1 muỗng canh ớt bột
Cách làm mứt chùm ruột ngào ớt cay
Trước tiên, bạn rửa sạch chùm ruột và gỡ bỏ cuống, sau đó ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 3 tiếng.
Sau 3 tiếng, bạn lấy khoảng 20 trái chùm ruột cho lên thớt và đặt một tấm thớt khác lên trên, vỗ nhẹ để chùm ruột mềm lại, giúp thoát nước chua.
Sơ chế chùm ruộtTiếp theo, bạn rửa sạch chùm ruột bằng nước sạch khoảng 2-3 lần rồi để ráo. Sau đó, bạn cho chùm ruột vào một tấm khăn sạch và vắt bớt nước.
Bạn cho vào thau chùm ruột 500g đường và để ướp trong khoảng 2-3 giờ cho đến khi đường tan, thấm vào chùm ruột làm cho chùm ruột căng tròn lên.
Ướp chùm ruột
Bạn cho chùm ruột vào chảo sên ở lửa vừa, khi đường tan hết, mứt sôi lên thì bạn hạ lửa nhỏ. Sau đó bạn giã nhỏ gừng cả vỏ rồi cho vào sên cùng với 1 muỗng canh ớt bột rồi đảo đều, tùy theo khẩu vị bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp nhé!
Sên chùm ruộtKhi chùm ruột bắt đầu chuyển sang màu cam đỏ, hơi sánh lại thì bạn đảo nhẹ cho đến khi đường khô lại, mứt có màu đỏ thì tắt bếp.
Sau khi chùm ruột nguội, bạn đặt vào lọ thủy tinh và đậy kín nắp, sẵn sàng để thưởng thức. Khi nếm, bạn sẽ cảm nhận được vị chua của chùm ruột, cay cay của bột ớt, cùng mùi thơm của gừng, làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Thành phẩm mứt chùm ruột ngào ớt cayBí quyết làm mứt chùm ruột không bị nát
Để tránh mứt chùm ruột bị nát, bạn cần đặt chùm ruột đã rửa sạch vào ngăn đá của tủ lạnh để đông cứng trước khi chế biến, sau đó rã đông và vắt cạn nước.
Bí quyết làm mứt chùm ruột không bị nátTrong quá trình chế biến, bạn cũng không nên áp dụng lực quá mạnh khi chà và vắt nước, tránh làm hỏng chùm ruột. Bạn cũng có thể sử dụng tăm nhọn để thao tác nhẹ nhàng.
Trên là cách làm mứt chùm ruột thơm ngon dành cho gia đình trong dịp Tết. Chúc các mẹ thành công nhé!
Lựa chọn đường chất lượng, giá cả phải chăng tại Mytour để làm mứt chùm ruột: