Mứt củ năng không chỉ có vị ngọt thanh mà còn có công dụng chữa bệnh nhờ vào đặc tính của củ năng. Khám phá ngay cách làm mứt củ năng dễ dàng tại nhà để trang trí mâm Tết đón khách trong bài viết này nhé!
20 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4 - 5 người
Khi Tết đến, mọi nhà đều tấp nập chuẩn bị đón Tết và mứt Tết là một trong những điều không thể thiếu. Mứt Tết là một trong những đặc trưng của ngày Tết truyền thống ở Việt Nam.
Nếu không muốn mua mứt từ cửa hàng hoặc trung tâm thương mại, bạn cũng có thể tự làm mứt cho gia đình. Mứt củ năng là một trong những loại mứt dễ làm nhất. Đọc ngay bài viết dưới đây để biết cách làm mứt ngon này nhé!
Nguyên liệu làm mứt củ năng rất đơn giản và dễ tìm
Các nguyên liệu để làm mứt củ năng đều rất dễ tìm và giúp bạn tạo ra một loại mứt ngon và hấp dẫn cho gia đình vào dịp Tết.- 500gr củ năng
- 500gr đường
- 2 ống vani
- 1 muỗng canh vôi ăn trầu
- 1 ít muối
Mẹo hay:
Để chọn được củ năng ngon, bạn nên chọn những củ có kích thước vừa vừa phải, không nên lựa chọn củ quá lớn hoặc quá nhỏ, củ năng cần phải còn nguyên vẹn, không bị sứt mẻ hoặc bị sâu, khi cầm lên cảm giác chắc chắn.
Bí quyết làm mứt củ năng
Bước 1 Chuẩn bị dung dịch vôi để ngâm củ năng
Tạo dung dịch vôi bằng cách cho vào thau 2 lít nước, 1 muỗng canh vôi ăn trầu rồi dùng tay khuấy đều cho vôi tan hết. Để nước vôi lắng khoảng 15 - 20 phút rồi lấy phần nước trên cùng để sử dụng cho quá trình chế biến mứt.
Chuẩn bị dung dịch vôiBước 2 Tiến hành chuẩn bị củ năng
Củ năng lột vỏ, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, bạn thái củ năng thành lát mỏng hoặc cắt thành hình lựu tùy ý.
Đặt củ năng vào thau chứa dung dịch vôi và ngâm từ 2 tiếng để làm cho củ năng trở nên trắng sáng hơn. Sau khi đã ngâm, bạn rửa sạch củ năng qua 4 - 5 lần nước để loại bỏ hết mùi vị của vôi sau đó để ráo.
Chuẩn bị củ năngBước 3 Ướp củ năng với đường
Đun sôi 1 nồi nước, thêm một chút muối, sau đó cho củ năng vào, đun sôi và thấm đều củ năng cho đến khi nước trong nồi sôi lại. Sau đó, thay nước mới và thêm một chút muối rồi tiếp tục đun sôi và thấm củ năng lần 2 rồi để ráo.
Tiếp theo, hòa 500gr đường vào củ năng, khuấy đều và để hỗn hợp ướp qua đêm.
Ướp củ năng với đườngBước 4 Rán mứt củ năng
Khuấy đều phần củ năng đã ngâm (bao gồm cả nước đường) trong chảo được đặt lên bếp. Rán mứt trên lửa vừa đến khi nước đường cạn bớt 1/2 lượng ban đầu.
Tiếp theo, hạ lửa nhỏ và tiếp tục rán cho đến khi đường kết tinh quanh chảo và mứt thì tắt bếp. Mứt sẽ còn ẩm nhưng với nhiệt độ của chảo, nhanh chóng sẽ khô ráo.
Cuối cùng, thêm chút vani vào rồi khuấy đều cho đến khi mứt khô ráo hoàn toàn.
Rán mứt củ năngBước 5 Thành phẩm
Món mứt củ năng có vị ngọt vừa phải và độ giòn mềm, thưởng thức kèm với một tách trà là thú vị hết nấc.
Kết quả cuối cùngNếm thử
Mứt củ năng dẻo ngọtTương tự như cách làm mứt củ năng khô, với những nguyên liệu đơn giản như vậy, bạn đã có thể tự làm một món mứt thơm ngon cho gia đình vào dịp Tết mà không tốn nhiều thời gian.
Chú ý khi thực hiện và cách bảo quản mứt củ năng
Chú ý khi thực hiện và cách bảo quản mứt củ năngNhững ghi chú khi thực hiện và cách bảo quản mứt củ năng:
- Đừng đặt vào hũ khi mứt còn nóng, hãy đợi cho mứt nguội hoàn toàn trước khi đổ vào hũ thủy tinh hoặc túi nilon cột kín.
- Bảo quản lọ mứt ở những nơi kín khí, khô ráo và tránh xa những nơi có nhiệt độ cao như gần bếp.
- Không nên để mứt trong ngăn mát của tủ lạnh, vì điều này có thể làm hỏng mứt và gây ra hiện tượng chảy nước khi đem ra ngoài nhiệt độ phòng.
- Để phòng tránh kiến bu, bạn có thể bỏ thêm một ít lá đinh hương hoặc nguyệt quế vào trong hũ mứt.
- Nếu không có, bạn cũng có thể sử dụng các loại quả thuộc họ cam như bưởi, chanh, không chỉ thơm mà còn có tác dụng đuổi kiến hiệu quả.
Trên đây là cách làm mứt củ năng đơn giản, dễ thực hiện mà Mytour muốn chia sẻ cùng bạn. Hy vọng bạn có thể tạo ra những chiếc mứt củ năng thơm ngon cho gia đình. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!