Mứt là món ăn truyền thống không thể thiếu trong nhiều gia đình Việt vào dịp Tết. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt dâu tây sấy khô ngon tuyệt cho ngày Tết thêm trọn vẹn!
Mứt là nét đẹp trong ẩm thực Tết Việt, đi cùng các món “thịt mỡ, dưa hành”. Món mứt thơm ngon với hương vị dân dã và mang ý nghĩa cầu chúc điều tốt lành cho năm mới. Hãy cùng Mytour vào bếp làm món mứt dâu tây sấy khô thơm ngon cho gia đình nhé!
Hướng dẫn làm mứt dâu tây sấy khô tuyệt vời cho TếtMàu đỏ tượng trưng cho may mắn, thuận lợi và phú quý trong dịp Tết. Vì vậy, mứt dâu tây với màu đỏ đẹp mắt không chỉ làm phong phú khay mứt Tết mà còn mang lại may mắn, phú quý cho gia đình. Dâu tây cũng biểu trưng cho sự sung túc, đầm ấm và tươi vui, là lựa chọn lý tưởng cho mứt Tết.
30 phút Chuẩn bị
10 phút Phục vụ
3 - 4 người
Nguyên liệu làm mứt dâu tây
- 1kg dâu tây
- 400g đường trắng
- Dụng cụ: giấy nến, lò nướng
Hướng dẫn làm mứt dâu tây
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua dâu về, cắt bỏ lá và rửa sạch với nước muối loãng, sau đó để ráo nước. Xếp một lớp dâu vào thau lớn, rải một lớp đường lên trên. Tiếp tục xếp lớp dâu và đường xen kẽ cho đến khi hết.
Bước 2 : Ướp và sên dâu tây
Ướp dâu tây khoảng 2 - 3 tiếng cho đến khi đường tan hết. Đổ phần nước đường vào chảo, đun cho hơi sánh lại rồi tắt bếp và để nguội. Khi nước đường nguội, cho dâu tây vào, trộn đều để dâu ngấm đều đường.
Bước 3 : Sấy dâu
Trước hết, bật lò nướng ở nhiệt độ 120 độ C, xếp dâu lên khay nướng lót giấy nến và sấy trong 3 - 4 tiếng. Trong quá trình sấy, nếu bề mặt trên của dâu khô nhưng mặt dưới vẫn có nước đường, bạn cần lật dâu và tiếp tục sấy cho đến khi khô hoàn toàn.
Lưu ý: Xếp dâu thành từng hàng cách nhau khoảng 1cm, không xếp chồng lên nhau.
Bước 4 : Thành phẩm
Mứt dâu tây hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, bạn có thể cho mứt ra dĩa và thưởng thức.
Thưởng thức mứt dâu tây
Mứt dâu tây hoàn thành có màu đỏ sẫm, hương vị chua ngọt và dẻo thơm. Món ăn vặt tuyệt vời để thưởng thức cùng bạn bè và gia đình vào dịp Tết.
Lưu ý và cách bảo quản mứt dâu tây
Để làm mứt dâu ngon, khi chọn dâu tây, bạn nên chọn những quả chín đều, đỏ mọng, tươi thơm với vỏ căng bóng. Quả dâu nên cứng, không mềm nhũn. Tránh chọn quả dập hoặc không còn cuống.
Cách bảo quản mứt dâu tây đơn giản. Sau khi hoàn thành, để mứt nguội rồi cho vào hũ thủy tinh hoặc túi ni lông buộc kín tránh không khí lọt vào và đặt nơi khô ráo, thoáng mát. Khi sử dụng, lấy lượng vừa đủ và buộc kín lại.
Ngoài ra, tránh bảo quản mứt ở nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc trong ngăn đá vì có thể làm mứt chảy hoặc hỏng khi đưa ra nhiệt độ phòng.
Bài viết đã chia sẻ cách làm mứt dâu tây sấy khô ngon cho dịp Tết này. Hãy vào bếp ngay để thực hiện cho gia đình bạn! Chúc bạn thành công.
Chọn trái cây tươi ngon tại Mytour: