Mứt dừa là món không thể thiếu trong dịp Tết. Dưới đây là 2 cách làm mứt dừa thơm ngon, béo ngậy, đơn giản tại nhà cho Tết 2024.
Khi nhắc đến ẩm thực truyền thống của Tết, không thể bỏ qua món mứt dừa - hương vị quen thuộc mỗi dịp Tết của người Việt. Hãy khám phá ngay 2 cách làm mứt dừa ngon tuyệt cùng Mytour!
Cách làm mứt dừa từ dừa non
10 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm mứt dừa từ dừa non
- 1kg dừa non
- 2 ống vani
- 500gr đường
- 1 hộp sữa đặc
- Gia vị: Muối
Hướng dẫn cách làm mứt dừa từ dừa non
Cắt cơm dừa thành sợi nhỏ và luộc qua nước sôi nhẹ hai lần, vớt ra để ráo. Việc này giúp loại bỏ chất dầu và bảo quản cơm dừa lâu hơn.
Chuẩn bị cơm dừaSau khi cơm dừa đã nguội, trộn đều với 500gr đường và phơi dưới ánh nắng từ 5 - 6 giờ, hoặc qua đêm nếu trời không đủ nắng.
Rắc đường và để nắng
Đặt chảo lên bếp, bật lửa nhỏ. Sau đó cho nước đường từ dừa vào. Khi nước đường sôi, thêm cơm dừa vào chảo và khuấy đều dưới lửa lớn cho đến khi sôi.
Khi thấy nước đường sôi đều, giảm lửa. Thêm vào 100ml sữa đặc, 2 ống vani và một chút muối. Tiếp tục khuấy đều. Nấu cho đến khi đường khô, sau đó tắt bếp. Tiếp tục khuấy đều cho đến khi đường kết tinh lại.
Nấu mứtĐể mứt dừa nguội trước khi đưa vào hủ hoặc túi để bảo quản lâu dài. Mứt dừa non sau khi hoàn thành sẽ có màu trắng tinh, trong suốt, với lớp đường bọc bên ngoài rất hấp dẫn. Vị giòn thơm, ngọt béo mà không gây cảm giác ngán.
Kết quảCách làm mứt dừa bằng chảo chống dính
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho mứt dừa
- 500gr cơm dừa
- 250gr đường
- 2 muỗng canh sữa đặc
Hướng dẫn làm mứt dừa bằng chảo chống dính
Sau khi rửa sạch cơm dừa, bào thành sợi mỏng dài. Tránh bào cơm dừa quá dày để đảm bảo đường thấm đều và mứt chín đều.
Làm sợi dừaCho 250gr đường và 2 muỗng sữa đặc vào cơm dừa đã bào, sau đó dùng tay trộn và bóp đều để đường và sữa thấm đều vào dừa. Để yên trong 30 phút để dừa thấm vị ngọt.
Marinate cơm dừaĐặt chảo lên bếp, cho cơm dừa và nước cơm dừa vào chảo, bật lửa vừa và khuấy đều cho đến khi nước dừa sắp sôi hết, sau đó giảm lửa. Tiếp tục khuấy đều để dừa không bị dính, cho đến khi thấy đường kéo sợi thì dừng lại.
Để mứt dừa nguội khoảng 10 - 15 phút trước khi đưa vào keo, hũ,... để bảo quản, giúp đường khô lại.
Nấu mứt dừaNhững sợi mứt dừa sau khi hoàn thành sẽ có màu trắng tự nhiên, với hương thơm béo của sữa kết hợp với vị ngọt của dừa tạo nên hương vị mứt truyền thống mỗi dịp Tết.
Kết quảCách chọn dừa tươi và lưu ý khi làm mứt
Cách lựa chọn dừa tươi ngon
- Để chọn những quả dừa tươi ngon phù hợp để làm mứt dừa, bạn có thể búng nhẹ vào dừa. Nếu chỉ nghe tiếng trầm nhỏ, đó là dừa non, cơm mỏng. Nếu có âm thanh và búng vào đau ngón tay, đó có thể là dừa già, cơm dày và ngọt.
- Không nên chọn những quả dừa vỏ ngoài bị nát, màu sắc đen, phần cuống có dấu hiệu bọt để tránh mua phải dừa hỏng, dừa đã bị tiêm đường hóa học.
Lưu ý khi làm mứt dừa
- Đối với dừa già, hãy bào mỏng để dễ rửa sạch dầu và khi ướp đường cũng thấm nhanh hơn.
- Khi sên, nên dùng chảo to, đáy dày để mứt không quện lại với nhau, tránh mứt chín không đều và không đẹp.
- Trong quá trình sên mứt, sau khi tắt bếp, vẫn tiếp tục trộn và đảo mứt liên tục để mứt không bị dính, đường kết tinh đều và đẹp.
- Nếu mứt dừa mềm, chảy nước, bạn có thể phơi dưới nắng hoặc sấy khô lại.
Chúc bạn thành công với món mứt dừa truyền thống cho Tết này! Đừng quên theo dõi Mytour để cập nhật nhiều công thức món ăn mới mẻ, làm mới thực đơn gia đình mỗi ngày!
Lựa chọn đường tại Mytour để làm mứt dừa nhé: