Mứt khoai lang là một món ngon bổ dưỡng không thể thiếu trong dịp Tết. Hãy cùng Hương khám phá cách làm mứt khoai lang đơn giản mà hấp dẫn tại đây!
Để biết thêm thông tin chi tiết về cách làm mứt khoai lang, bạn có thể truy cập tại: https://huong.vn/mut-khoai-lang/
Một dĩa mứt khoai lang ngọt bùi sẽ là món quà ý nghĩa mà bạn tự tay làm để chia sẻ cùng gia đình và bạn bè trong dịp Tết, tạo thêm không khí ấm áp và hạnh phúc cho mọi người.
Cách làm mứt khoai lang truyền thống
- 1kg khoai lang Đà Lạt.
- 500g các con phố cát.
- Một muỗng cà phê vôi tôi.
- Muối.
Lưu ý: Khoai lang làm mứt nên chọn khoai lang củ to, không bị sâu. Dùng loại khoai nào cũng được nhưng ngon nhất là khoai lang nghệ có vỏ màu đỏ, ruột màu vàng. Đây là loại khoai ăn rất thơm và khi sên cũng sẽ không bị nát.
Nguyên liệu làm mứt khoai lang dẻoBước 1 Chuẩn bị 1 thao nước pha loãng với 1 ít muối. Sau đó gọt sạch vỏ khoai lang và cắt thành từng miếng vuông cỡ ngón tay út. Tiếp theo, ngâm khoai trong nước muối để loại bỏ nhựa và không bị thâm rối, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Sơ chế vật liệuTiếp theo, để giảm thiểu thời gian chờ đợi, bạn nên pha nước lạnh với vôi tôi và để qua đêm để lắng cặn. Sau đó, lọc nước vôi và ngâm khoai lang trong khoảng 3 - 4 tiếng để khoai trở nên giòn và cứng hơn. Cuối cùng, rửa sạch khoai lang với nước lạnh và để ráo nước.
Bước hai Ướp khoai với 500g đường thêm 3 - 4 tiếng nữa để đường tan và thấm vào khoai. Trong quá trình ướp, bạn có thể trộn hoặc lắc đều để đảm bảo khoai được ngấm đều đường.
Ướp khoaiBước 3 Cho khoai đã ướp cùng nước đường vào một chiếc chảo và đun sôi nhẹ để sên khoai. Đôi khi bạn nên dùng đũa để đảo nhẹ và tách rời từng miếng khoai ra, giảm thiểu việc đảo liên tục để tránh khoai bị nát.
Tiếp tục sên cho đến khi nước cạn, đường khô bám vào bề mặt khoai thì tắt bếp. Cuối cùng, xếp khoai ra 1 cái rổ hoặc khay để nơi thoáng mát cho đến khi mứt khô hẳn, sau đó có thể bảo quản và sử dụng dần.
Sên mứtTìm hiểu thêm nhiều món ngon hấp dẫn tại đây: https://huong.vn/