20 phút Thời gian nấu nướng
30 phút Phục vụ
4 người
Ngoài các loại bánh mứt truyền thống như mứt dừa, mứt gừng,... có thêm nhiều món mứt mới lạ ra đời nhờ sự sáng tạo của phụ nữ.
Mứt khoai môn là một món không thể thiếu, thường được sấy khô để dùng trong dịp Tết, nhưng liệu làm mứt khoai môn có khó không? Cùng khám phá qua bài viết dưới đây!
Mứt khoai môn
Ngày Tết truyền thống của Việt Nam không thể thiếu các loại bánh mứt. Ngoài mứt dừa, mứt gừng, mứt bí,... có thêm nhiều loại bánh mứt mới như mứt kiwi, mứt khoai lang, và mứt khoai môn.
Khoai môn có chứa nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời có thể giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch và ung thư. Hãy cùng vào bếp làm mứt khoai môn thơm ngon, hấp dẫn cho ngày Tết nhé!
Mứt khoai mônHướng dẫn làm mứt khoai môn
Danh sách nguyên liệu làm mứt khoai môn
- 1kg khoai môn (khoảng 2 củ lớn)
- 200g đường
- 100ml nước
- Dầu ăn
Hướng dẫn cách làm mứt khoai môn
Sau khi mua khoai về, bạn nên bỏ vỏ và nhớ đeo găng tay để tránh bị ngứa nhé! Tiếp theo, bạn thái khoai thành miếng vuông dày khoảng 1cm và rửa sạch.
Chuẩn bị khoai mônKhi đã thái khoai thành từng miếng, hãy để khoai ráo nước. Đặt chảo lên bếp và rán khoai cho đến khi khoai chín vàng, sau đó vớt ra để giấy thấm dầu.
Rán khoai mônSau khi đã rán xong, hãy sử dụng một chảo khác, cho 200g đường và khoảng 100ml nước lọc vào chảo. Hãy đun cho đến khi đường tan hoàn toàn, sau đó thêm khoai đã rán vào chảo. Ban đầu nên đun ở lửa vừa, khi đường sôi nhanh chuyển sang sôi chậm, hãy điều chỉnh lửa nhỏ lại.
Trong quá trình phủ đường cho khoai, bạn nhớ lật khoai nhẹ nhàng để đảm bảo đường không bị cháy và phủ đều. Khi đường đã khô và bám đều lên lát khoai, bạn tắt bếp và chờ nguội, xong là xong!
Phủ đường cho khoai mônKết quả cuối cùng
Sau khi phủ đường xong, bạn để khoai nguội và cho vào lọ để dùng dần. Mứt khoai ngon khi có đường bám đều nhưng không quá đặc, và phần khoai bên trong mềm, dẻo, béo.
Mứt khoai mônLưu ý khi làm mứt khoai môn
Bạn nên lựa chọn khoai không có vết đen để đảm bảo chất lượng. Trong quá trình chuẩn bị khoai, hãy đeo găng tay để tránh tình trạng ngứa khó chịu sau khi sơ chế xong.
Khi chiên khoai, hãy thái khoai mỏng vừa phải để không mất quá nhiều thời gian và không bị nát. Đừng thái quá dày vì sẽ mất thời gian chín lâu. Để lửa vừa khi rán khoai để tránh cháy.
Khi đã sên đường, bạn có thể cho vào một ống vani và khuấy đều khoảng 1 phút trước khi tắt bếp. Cách này sẽ làm cho mứt khoai thêm thơm mùi vani!
Lưu ý khi làm mứt khoai mônBạn đã biết cách làm mứt khoai môn siêu ngon và siêu dễ chưa? Hãy thử ngay và chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều lời khen ngợi về món mứt khoai môn này!
Mua khoai môn tại Mytour để làm mứt: