Không gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức một ly mứt thanh trà ngọt ngào, mát lạnh trong những ngày hè oi ả. Hãy cùng Mytour khám phá ngay cách làm món đồ uống giải khát này nhé!
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Mứt thanh trà là một loại mứt đặc biệt được làm từ trái thanh trà, đường và nước, sau đó được ủ trong hũ kín cho đến khi đặc và có màu nâu đỏ. Ngoài việc sử dụng làm nước trái cây, trái thanh trà còn là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và có nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Chẳng hạn như: Giúp giảm cholesterol, tăng cường enzym tiêu hóa và tăng cường kháng thể cho hệ miễn dịch.
Nguyên liệu làm mứt thanh trà
- 3kg thanh trà
- Me trắng
- 500gr đường cát vàng
- 500gr đường cát trắng
Mẹo hay: Để chọn được trái thanh trà ngon và tươi, cần chú ý đến màu sắc và cảm giác khi chạm vào. Thanh trà ngon thường có màu sắc đẹp, đồng đều và có độ mềm vừa phải, không quá cứng hay quá mềm, khi bóp nhẹ bằng tay, trái thanh trà cần phải cho thấy tính đàn hồi. Hơn thế nữa, thanh trà ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên và độ ẩm vừa phải.
Cách thực hiện mứt thanh trà
Bước 1 Sơ chế thanh trà
Rửa sạch thanh trà bằng nước, loại bỏ cuống và giữ lại vỏ. Chuẩn bị một thau nước muối pha loãng để ngâm thanh trà trong khoảng 10-15 phút và sau đó xả lại bằng nước sạch. Sau đó, cắt thanh trà thành những miếng nhỏ để quá trình ngâm đường trở nên nhanh chóng hơn.
Rang hạt mè trên chảo nóng cho đến khi chúng chuyển sang màu vàng đều.
Chuẩn bị thanh tràBước 2 Ướp thanh trà với đường
Sau khi đã cắt thanh trà, xếp lớp đường và lớp thanh trà xen kẽ cho đến khi thau lớn đầy. Để quá trình ngâm diễn ra thuận lợi hơn, hãy bọc màng thực phẩm xung quanh. Ngâm thanh trà trong 3-4 tiếng.
Đặt thanh trà vào hũ kín cùng với đườngBước 3 Sên thanh trà
Sau khi thanh trà đã được ướp đường, sử dụng vá hoặc rây để lấy thanh trà ra, để riêng phần nước đường và thanh trà.
Lọc nước đường và thanh tràTiếp theo, đặt chảo lên bếp và đun nước đường cho đến khi sôi. Sau đó, vớt bọt khi nước đường sôi, thêm thanh trà vào và sên với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp kẹo lại và chuyển sang màu nâu cánh gián. Cuối cùng, rải mè rang lên trên là đã hoàn thành.
Sên thanh tràBước 4 Hoàn thiện
Đổ mứt thanh trà vào ly, thêm đá vào nếu muốn và có thể cho thêm ít đậu phộng nếu thích. Vậy là bạn đã có ngay món mứt thanh trà ngọt ngào cho cả nhà rồi đấy!
Hoàn thiệnThưởng thức
Sự pha trộn giữa vị chua của trái thanh trà và vị ngọt nhẹ của đường tạo ra một hương vị độc đáo và tinh tế. Khi thưởng thức mứt thanh trà, bạn sẽ cảm thấy như mọi căng thẳng, mệt mỏi đều tan biến.
Thưởng thứcVậy là bạn đã biết thêm một công thức làm mứt thanh trà ngọt ngào vô cùng đơn giản nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Đừng chần chừ gì nữa mà không vào bếp ngay cùng Mytour nhé!
Đừng quên chọn đường chất lượng tại Mytour để làm mứt thanh trà nhé: