Nem lụi là một đặc sản nổi tiếng của Huế, thường được phục vụ cùng rau sống và bánh tráng, thu hút nhiều thực khách. Dưới đây là cách làm nem lụi Huế.
60 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 - 3 người
Nem lụi - món ăn đặc sản của Huế được nhiều người yêu thích. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm trong bài viết sau.
Nguyên liệu làm nem lụi Huế
- 300g thịt nạc vai
- 250g giò sống
- 50g mỡ
- 50g bì
- Hành tím, tỏi, sả
- Gia vị: hạt nêm, dầu màu điều, nước mắm, mật ong
Mẹo:
- Chọn thịt nạc vai tốt, chọn miếng thịt to vừa phải, đều, màu sắc đẹp. Tránh thịt có mùi hôi hoặc màu sắc lạ.
- Giò sống tốt có màu hồng nhạt, mịn màng, độ dai vừa phải, không có mùi khó chịu.
- Da heo nên chọn phần dưới thịt thăn, nạc vai, da dày và lớn. Tránh chọn phần da bụng vì không đủ độ đàn hồi.
Hướng dẫn làm nem lụi Huế
Bước 1 Chuẩn bị sốt gia vị cho chả
Trộn 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh mật ong để tạo nên hỗn hợp gia vị.
Chuẩn bị sốt gia vị cho chảBước 2 Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt nạc vai sau khi ngâm nước muối, rửa sạch và cắt nhỏ.
Mỡ được rửa sạch và cắt nhỏ. Bì được cạo sạch lông, sau đó thái mỏng. Hành tím, tỏi, và sả được lột vỏ và xay nhuyễn bằng máy xay.
Sơ chế nguyên liệuBước 3 Ướp thịt
Kết hợp tất cả các nguyên liệu đã sơ chế như thịt nạc vai, giò sống, mỡ, bì, hành tím, tỏi, sả, cùng với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, và tiêu theo khẩu vị.
Sau khi trộn đều nguyên liệu, đặt thịt vào túi nilon và để vào ngăn đông tủ lạnh trong khoảng 2 giờ.
Ướp thịtBước 4 Gói nem
Đặt một tấm màng bọc thực phẩm lên bề mặt bàn, đặt một lượng thịt vừa đủ lên và cắm que tre vào giữa.
Sau đó, gói thịt lại và cuộn đều để cố định và tạo hình trụ cho cây nem. Tiếp tục thực hiện cho đến khi hết thịt đã chuẩn bị.
Gói nemBước 5 Nướng nem lụi
Đặt nem vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút, sau đó lấy ra. Phết một lớp gia vị tạo màu lên nem và đặt lại vào lò nướng tiếp trong 5 phút nữa.
Nướng nem lụiBước 6 Thành phẩm
Những thanh nem lụi thơm ngon và bắt mắt đã được nướng chín từ lò nướng, khi ăn, bạn có thể cuốn cùng với bánh tráng, bún và rau sống, sau đó chấm với nước mắm để thưởng thức sẽ càng ngon hơn.
Nem lụi Huế thơm ngon và hấp dẫnThưởng thức
Nem lụi Huế nóng hổi đã được nướng vài bước đơn giản. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm phức của nem nướng, vị ngọt của thịt heo, độ dai giòn của bì và chút béo của mỡ, tạo nên một món ăn hấp dẫn.
Nem lụi Huế nóng hổi, thơm ngon bốc lên mùi thơm đặc trưngMẹo và lưu ý khi làm nem lụi Huế:
- Bạn có thể tăng độ kết dính của thịt bằng cách thêm một ít bột năng vào thịt
- Xoa một ít dầu ăn vào lớp nilon khi gói chả để không bị dính
- Bạn có thể thay que tre bằng góc sả để xiên vào thịt giúp thịt thêm thơm
- Món ăn này có thể bảo quản trong tủ lạnh, vì vậy bạn có thể làm nhiều và để trong ngăn đông, khi ăn chỉ cần rã đông và nướng lại
Gần đây, Mytour đã hướng dẫn cách chế biến món nem lụi Huế vô cùng độc đáo và ngon miệng. Hi vọng bạn sẽ thành công khi thực hiện món ăn này.
Chọn mua thịt heo chất lượng tại Mytour để làm nem lụi Huế nhé: