Nhót xanh chẩm chéo là món ăn vặt được ưa chuộng tại vùng Tây Bắc. Cùng Mytour khám phá cách làm nhót xanh chẩm chéo chua cay, chuẩn vị Tây Bắc nhé!
5 phút Thời gian chuẩn bị:
20 phút Phục vụ cho:
2-3 người
Chẩm chéo là loại nước chấm đặc trưng của vùng núi Tây Bắc, thường được ăn kèm với nhiều món khác nhau, trong đó có nhót xanh. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm nhót xanh chẩm chéo - một món ăn vặt nổi tiếng, ngon và dễ làm nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho nhót xanh chẩm chéo
- 500g nhót xanh
- 1 củ gừng
- 2 trái ớt
- 2 tép tỏi
- Rau mùi tàu, húng bạc hà, ngò rí, lá tỏi tươi, củ sắn, bắp cải
- Gia vị: hạt mắc khén, bột canh
Mẹo nhỏ:
- Để món ăn có hương vị đúng chuẩn, hãy chọn nhót xanh non để mang lại vị chua, chát đặc trưng. Chọn những quả nhót vừa phải, hạt cứng.
- Hạt mắc kén có thể mua tại các cửa hàng chuyên bán gia vị hoặc siêu thị uy tín, hoặc bạn có thể tìm mua trên các sàn thương mại điện tử lớn.
Hướng dẫn cách làm nhót xanh chẩm chéo
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua 500gr nhót xanh, bạn cắt làm đôi và ngâm trong nước trong khoảng 20 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Rửa sạch 2 trái ớt, lột bỏ cuống, và 2 tép tỏi, lột vỏ. Rửa sạch và cắt nhỏ mùi tàu, húng bạc hà, ngò rí, lá tỏi tươi. Gừng được bỏ vỏ và cắt lát mỏng. Củ sắn được gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành thanh vừa ăn. Bắp cải được tách lá, rửa sạch và để ráo.
Chuẩn bị nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệuBước 2 Chuẩn bị chẩm chéo
Bạn cho vào cối 2 trái ớt và 2 tép tỏi. Tiếp theo, bạn thêm mùi tàu, húng bạc hà, ngò rí đã cắt nhỏ, và 1 lát gừng.
Tiếp theo, bạn thêm vào 1 muỗng canh hạt mắc kén và 1 muỗng canh bột canh rồi dùng chày giã nhuyễn, cho ra chén.
Chuẩn bị chẩm chéoBước 3 Hoàn thành món ăn
Bạn sắp xếp trên dĩa nhót xanh và chén chẩm chéo đã chuẩn bị, kèm theo vài lát gừng, lá tỏi tươi, húng bạc hà, ngò rí, củ đậu, bắp cải.
Hoàn thành món ănKết quả cuối cùng
Sau khi hoàn thành, bạn có thể đặt 1 miếng bắp cải lên trên tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị và chấm với chẩm chéo để thưởng thức.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị chua của nhót xanh kết hợp với vị cay nồng của gừng và tỏi, cùng với hương thơm của các loại rau, tạo nên một món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản và cách làm dễ dàng là bạn đã có ngay món ăn vặt chuẩn vị Tây Bắc rồi!
Kết quả cuối cùng của món nhót xanh chẩm chéoBài viết này của Mytour đã giúp bạn hiểu thêm về cách làm món nhót xanh chẩm chéo chuẩn vị Tây Bắc. Còn chần chừ gì nữa, hãy vào bếp và thử ngay!
Mua hạt mắc khén tại Mytour để làm nhót xanh chẩm chéo nhé: