Nigiri Sushi là gì? Bạn đã biết cách làm Nigiri nổi tiếng của Nhật Bản chưa? Nếu chưa thì hãy đọc ngay bài viết sau đây nhé.
30 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Đối với ẩm thực Nhật Bản, không thể không nhắc đến món Nigiri Sushi. Đây là một món rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng bởi nó được làm từ các nguyên liệu tươi ngon và mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Trong bài viết này Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm Nigiri Sushi nhé.
Nguyên liệu làm Nigiri Sushi
- 500g gạo Nhật
- 70g thịt cá ngừ phi lê
- 70g thịt cá hồi phi lê
- ½ con sò điệp
- ½ con sò đỏ
- 20g cá trích ép trứng
- 10g trứng cá hồi
- 5-10 lá tía tô
- Gia vị: Muối, đường, giấm Nhật, wasabi, nước tương.
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon:
Cá hồi phi lê bạn nên chọn những miếng có thịt màu hồng tươi hoặc cam, khi ấn tay vào thấy thịt nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu chứng tỏ thịt cá có độ đàn hồi tốt, bề mặt của miếng thịt khô ráo và có mùi thơm đặc trưng của cá thì đó là những miếng thịt tươi ngon.
Cách chọn sò điệp tươi ngon bạn nên chọn những con có kích thước vừa phải, muốn biết sò còn tươi hay không bạn nên ngửi mùi sò điệp, nếu không có mùi hôi thì đó là sò điệp tươi ngon.
Cách làm Nigiri Sushi
Bước 1 Nấu cơm sushi
Gạo sau khi mua về bạn vo lại với nước 2-3 lần cho sạch. Sau đó cho vào 550ml nước để nấu cơm sushi.
Nấu cơm sushiBước 2 Trộn cơm với giấm
Bạn cho vào chén 7g muối, 50g đường, 45ml giấm Nhật rồi khuấy đều hỗn hợp cho tan ra.
Sau khi cơm đã chín bạn dùng đũa xới cơm cho tơi lên, rồi trộn đều cơm với hỗn hợp giấm Nhật.
Trộn cơm với giấmBước 3 Cắt thái nguyên liệu
Cá hồi, cá ngừ, sò điệp, sò đỏ, cá trích ép trứng bạn cắt thành từng lát nhỏ sao cho vừa ăn rồi cho ra dĩa.
Lưu ý: Khi cắt thao tác phải thật nhanh để các nguyên liệu có hình dáng đẹp mắt nhé.
Bước 4 Tạo hình Nigiri Sushi
Bạn lấy 25g cơm nặn cơm thành hình bầu dục, quét lên 1 ít wasabi, sau đó đặt miếng cá hồi đã cắt lên trên dùng ngón trỏ và ngón cái ép chặt cơm lại cho cá và cơm dính nhau, để cá bao gọn nắm cơm. Bạn làm tương tự như vậy với các nguyên liệu khác.
Lưu ý: Khi làm Nigiri Sushi, sau khi vo cơm, hãy đặt lá tía tô lên trên trước khi đặt trứng cá hồi lên.
Bước 5 Thành phẩm
Sau khi đã tạo hình Nigiri Sushi xong, bạn sắp xếp chúng trên dĩa một cách trang trí để tạo điểm nhấn hấp dẫn cho món ăn.
Để làm Nigiri Sushi thành công, bạn cần chú ý đến từng chi tiết nhỏ. Món Nigiri Sushi được làm từ các nguyên liệu tươi ngon, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của hải sản kết hợp cùng hình dáng đẹp mắt của miếng sushi. Hãy thưởng thức cùng nước tương và tận hưởng trải nghiệm tuyệt vời này.
Nigiri SushiThưởng thức
Hãy thưởng thức Nigiri Sushi cùng với nước tương Nhật và mù tạt. Hải sản tươi ngon, giòn dai, kết hợp với cơm dẻo và chút cay nồng của mù tạt sẽ khiến ai cũng phải say đắm.
Thưởng thứcTrên đây là cách làm món Nigiri Sushi nổi tiếng của Nhật Bản mà Mytour đã tổng hợp. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ thành công khi làm món này.
Mua gạo Nhật chất lượng để làm Nigiri Sushi tại Mytour: