Cùng Mytour khám phá cách làm món nộm đu đủ tai heo thơm ngon sau đây nhé.
15 phút Thời gian nấu
30 phútPhục vụ
3 - 4 người
Những ngày nóng thế này, tự vào bếp làm nộm đu đủ vừa ngon vừa lạ miệng là lựa chọn tuyệt vời. Cùng Mytour học cách làm món này nhé.
Nguyên liệu làm nộm đu đủ tai heo
- 700g đu đủ xanh
- 150g tai heo
- 200g tôm tươi
- 100g cà rốt
- 2 quả chanh tươi
- 100g đậu phộng (đã rang)
- Ớt, tỏi, ngò rí
- Gia vị: đường, nước mắm, bột ngọt, muối, hạt nêm
Mẹo:
- Khi mua đu đủ xanh, chọn quả dài, cầm chắc tay, cuống có nhựa. Tránh mua đu đủ sau mưa, đu đủ sẽ nhạt vị.
- Chọn cà rốt có kích cỡ vừa phải, hình thẳng, vỏ mịn màng, màu cam sáng và cầm nặng tay.
Hướng dẫn làm nộm đu đủ tai heo
Bước 1: Sơ chế rau củ
Sau khi nạo đu đủ và cà rốt, hãy trộn với muối.Với đu đủ xanh, gọt vỏ, rửa sạch rồi ngâm trong nước 15 phút để loại bỏ mủ. Vớt ra, để ráo, loại bỏ hạt rồi nạo thành sợi vừa ăn.
Với cà rốt, sau khi rửa sạch, cũng nạo thành sợi tương tự.
Trộn đu đủ và cà rốt với 1 muỗng muối, vắt nhẹ bằng tay để loại bỏ nước dư, giúp rau củ giòn hơn.
Mẹo:
- Để đu đủ không đắng, hãy rạch nhẹ một đường trên đu đủ để mủ chảy ra hết trước khi rửa.
- Thêm cà chua bi, đậu đũa hoặc xoài xanh sẽ tăng hương vị cho món ăn.
Bước 2: Sơ chế tôm và tai heo
Để tai heo không bị tanh và trắng giòn, luộc cùng với ít giấm.Sau khi rửa sạch tôm, luộc chín trong khoảng 4-5 phút rồi vớt ra. Bóc vỏ, bỏ chỉ đen và chẻ đôi tôm theo chiều dọc.
Rửa sạch tai heo bằng muối và vài giọt nước cốt chanh để khử mùi. Luộc tai heo với nửa muỗng muối và nửa muỗng hạt nêm trong 15-20 phút. Khi chín, vớt ra ngâm trong nước đá cho giòn và trắng hơn. Thái mỏng tai heo vừa ăn.
Mẹo: Thêm ít giấm vào nồi luộc tai heo để chín nhanh và không bị thâm.
Bước 3: Pha nước mắm
Nước mắm là yếu tố quan trọng trong món nộm này.Công thức pha nước mắm ngon với tỷ lệ như sau: 3 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê đường, nước cốt của 2 trái chanh, nửa muỗng bột ngọt, 1 chén nhỏ nước lọc. Cho tất cả vào tô rồi khuấy đều cho hòa tan.
Thêm ớt và tỏi băm vào tô hỗn hợp, khuấy đều một lần nữa là xong.
Bước 4: Trộn nộm đu đủ tai heo
Cho các nguyên liệu vào một tô lớn và giã đều tay.Dùng tô lớn để trộn đều tất cả nguyên liệu đã sơ chế với nhau. Đừng quên thêm ngò rí.
Bước 5: Thành phẩm
Rưới từ từ nước mắm vào rồi giã đều, nhẹ tay để thấm gia vị. Trình bày ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang và hoàn tất món nộm.
Món đã hoàn thànhThưởng thức ngay
Nộm đu đủ tai heo đẹp mắt và hấp dẫnNộm đu đủ tai heo chuẩn vị kết hợp sự giòn của đu đủ, cà rốt với độ dai giòn của tai heo, hương thơm của tôm và nước mắm chua ngọt đặc trưng. Đúng là món ăn kích thích vị giác phải không?
Trên đây là hướng dẫn từ Mytour về cách làm nộm đu đủ tai heo. Hãy thêm món này vào thực đơn hàng ngày của gia đình bạn. Chúc bạn chế biến thành công.
Mua đu đủ tại Mytour để làm nộm đu đủ tai heo: