Dành thời gian vào chiều cuối tuần để tự tay chế biến món nộm mực khô đu đủ xanh ngon lành cho bữa xế với công thức từ Mytour để cả gia đình cùng thưởng thức.
15 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Bạn muốn thêm một món ngon cho bữa xế của gia đình mình nhưng chưa biết nấu món gì mới mẻ. Thử làm nộm mực khô đu đủ xanh giòn ngon, đậm đà, và hấp dẫn. Cùng khám phá với Mytour nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nộm mực khô đu đủ xanh
- 1 quả đu đủ xanh
- 1 củ cà rốt
- 5 con mực khô nhỏ
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- Đậu phộng rang lượng tùy ý
- Rau thơm: Húng quế, húng lủi
- Gia vị: muối, sa tế, nước mắm, đường, tỏi, ớt
Mẹo hay:
Chọn đu đủ xanh
Khi chọn mua mực khô, bạn nên chú ý, mực khô được phơi từ con mực tươi thường có lưng màu hồng tươi, bụng trắng, có một vài vết đen. Trên thân mực thường có các bụi phấn trắng hoặc hồng nhạt. Mực không khô có phần thân thon dài, đuôi mực nhọn dính sát vào thân mực, thịt mực không quá dày. Tránh mua mực có phần đuôi xòe như đuôi cá, đây là mực đá, loại mực dai, thịt đắng và cứng.
Bạn nên chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, trơn láng ở vỏ bên ngoài, màu cà rốt sáng, cầm trên tay thấy chắc, cứng, nặng.
Hướng dẫn làm nộm mực khô đu đủ xanh
Bước 1 Chuẩn bị đu đủ
Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi. Thêm vào đu đủ đã bào 1 muỗng cà phê muối, bóp đều tay rồi mang đu đủ đi xả sạch với nước. Sau khi đã sạch hết nhớt, bạn vắt kiệt nước trong đu đủ rồi để qua một bên.
Chuẩn bị đu đủ xanhBước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi, cho vào phần đu đủ đã vắt kiệt nước.
Tỏi ớt băm nhỏ, rau thơm cắt nhỏ.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 3 Rán và xé mực khô
Mực khô rán sơ, xé nhỏ. Đặt chảo dầu lên bếp sau đó thêm 1 muỗng cà phê sate, xào đều để mực thấm gia vị và đồng đều màu.
Rán và xé mực khôBước 4 Làm nước trộn nộm
Trong một chén, trộn đều 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh đường, tỏi ớt băm nhỏ theo khẩu vị của bạn.
Hoàn thành việc trộn nộmBước 5 Pha trộn nộm
Rưới đều nước trộn nộm vào đu đủ và cà rốt, sau đó đảo đều tay. Tiếp theo, thêm mực khô đã xào vào, phủ rau thơm lên trên và trộn đều.
Nếm lại nước trộn để điều chỉnh khẩu vị, sau đó bày nộm ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên trên để hoàn thiện.
Pha trộn nộmKết quả cuối cùng
Nộm mực khô đu đủ xanh là sự kết hợp hài hòa của các hương vị mặn, ngọt, chua cay, và các thành phần hòa quyện, phong phú trong một miếng nộm đu đủ, mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho vị giác của bạn. Đu đủ giòn và mực khô dai sẽ làm cho bữa chiều của gia đình bạn trở nên thú vị hơn bao giờ hết.
Sản phẩm cuối cùng của nộm mực khô đu đủ xanhĐây là công thức để làm nộm mực khô đu đủ xanh. Đừng quên theo dõi Mytour để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn đơn giản để bạn có thể thể hiện tài năng nấu nướng cho gia đình thưởng thức.
Mua mực khô ngon ngọt tại Mytour để thực hiện món nộm mực khô đu đủ xanh tại nhà: