Ốc mít hấp riềng sả là một món ăn ngon và bổ dưỡng, phù hợp với nhiều khẩu vị. Cùng Mytour khám phá ngay cách làm nhé!
120 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Ốc mít thịt ngọt, giòn hòa quyện cùng vị sả riềng thơm nồng, gây nghiện từ lần đầu thưởng thức. Món này phù hợp cho bữa ăn hàng ngày hoặc các buổi tiệc cuối tuần. Hãy vào bếp và thực hiện ngay!
Nguyên liệu cho món ốc mít hấp riềng sả
- 1kg ốc mít
- 1 củ gừng
- 1/2 củ riềng
- Ớt
- Tỏi
- 1 trái chanh
- Lá chanh
- Nước vo gạo
- Gia vị: Tương ớt, nước mắm, muối hột, đường
Hướng dẫn làm ốc mít hấp riềng sả
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua ốc mít về, bạn ngâm trong nước vo gạo và ớt ít nhất 2 - 3 tiếng để làm sạch bùn đất. Tiếp theo, rửa sạch ốc khoảng 2, 3 lần và để ráo.
Sả cắt khúc thành 4 phần và đập dập, phần còn lại thì cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, cắt lát gừng và riềng. Lá chanh rửa sạch, cắt sợi từ 2 lá. Sau đó, vắt lấy nước cốt từ chanh.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Hấp ốc
Cho 1/2 số lượng sả đập dập vào đáy nồi, sau đó đặt ốc lên trên. Tiếp theo, thêm sả, riềng, gừng, 8 lá chanh và một ít muối hột. Đậy nắp lại và hấp ốc trong khoảng 20 phút cho ốc chín.
Hấp ốcBước 3 Làm nước chấm
Để làm nước chấm, bạn cho 4 tép tỏi, 1 nhánh sả cắt nhỏ, 2 lát gừng, 1 quả ớt vào cối rồi giã nhuyễn.
Sau đó, thêm vào 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, và nước cốt chanh. Khuấy đều và cho nước chấm ra chén. Cuối cùng, thêm lá chanh cắt sợi vào và bạn đã có chén nước chấm ốc thơm ngon!
Làm nước chấmBước 4 Thành phẩm
Món ốc mít hấp riềng sả của bạn đã hoàn thành. Hãy thưởng thức ngay khi còn nóng và kèm theo nước chấm 'thần thánh' nhé!
Kết quả cuối cùngNếm thử
Kết quả cuối cùngỐc mít hấp riềng sả mang hương thơm quyến rũ, vị cay nồng của riềng và sả. Thịt ốc ngọt, giòn, sần sật, kết hợp với nước chấm chua ngọt, cay cay, thật không thể cưỡng lại.
Đây là công thức đơn giản để làm món ốc mít hấp riềng sả mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn thành công khi thử làm lần đầu tiên!