Ốc mỡ xào me là một trong những món ăn dễ 'gây nghiện' nhất. Hãy để Mytour chỉ bạn cách làm ốc mỡ xào me thơm ngon này ngay nhé!
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 người
Các tín đồ mê ẩm thực đường phố chắc hẳn không thể bỏ qua món ốc xào me thơm ngon này. Với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu, món ốc chua cay, hấp dẫn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại. Mời bạn cùng Mytour vào bếp ngay nhé!
Nguyên liệu làm ốc mỡ xào me
- 500g ốc mỡ
- 150g mỡ heo
- ½ củ hành tây
- Me vắt, tỏi, hành lá, đậu phộng, ớt hiểm, gừng, rau răm
- Gia vị: Bột canh, đường, nước mắm, tương ớt, giấm, bột năng
Mẹo chọn ốc mỡ ngon: Hãy chọn ốc có phần mày nằm sát bên ngoài, to hơn ngón tay một chút, không nên chọn những con quá to vì thịt sẽ dai và nhạt. Đồng thời, bạn cũng nên chọn những con ốc chưa mở nắp, vì nếu chúng há miệng, mở nắp thì ốc sẽ không còn tươi nữa.
Hướng dẫn cách làm ốc mỡ xào me
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, để ốc sạch bẩn, bạn ngâm ốc mỡ trong nước vo gạo từ 1 - 2 tiếng sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Bạn cũng ngâm me trong 300ml nước ấm để me mềm.
Tiếp theo, bạn lột vỏ hành tây, rửa sạch và cắt hành ra múi. Rau răm và hành lá cũng được rửa sạch, rau răm thì cắt nhỏ một nửa, một nửa để nguyên, hành lá cắt thành từng khúc dài khoảng 3cm.
Để ốc sạch hết cát, bẩn, bạn có thể ngâm ốc trong hỗn hợp có chứa chanh, giấm, và ớt.
Bước 2 Thắng tóp mỡ và luộc ốc
Sau khi rửa sạch, bạn chuẩn bị mỡ phần, sau đó cắt thành từng khối vuông cỡ 1cm.
Tiếp theo, đặt chảo lên bếp, cho mỡ phần vào chảo cùng với một ít nước và đun nóng trên lửa lớn để thắng tóp mỡ. Sau đó, lọc tóp mỡ và nước mỡ qua rây và để riêng.
Để luộc ốc, đun sôi 1 lít nước trên lửa lớn, sau đó đổ ốc mỡ vào. Bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh giấm gạo, và 4 lát gừng, sau đó luộc khoảng 5 phút để khử mùi tanh của ốc, và sau đó vớt ốc ra.
Thắng tóp mỡ và luộc ốcBước 3 Pha nước me
Sau khi lọc nước me, loại bỏ xác và chỉ giữ lại nước cốt me. Sau đó, bạn nêm vào chén nước cốt me 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh tương ớt, 2.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, và 4 muỗng canh nước lọc, khuấy đều cho tan hỗn hợp.
Pha nước meBước 4 Xào ốc
Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh nước mỡ, tỏi băm và ớt hiểm đã đập dập vào phi thơm, sau đó thêm hành tây xào sơ khoảng 3 - 4 phút. Tiếp theo, bạn đổ nước me đã pha và 1 muỗng cà phê bột năng vào nấu cho đến khi nước sốt sệt lại, sau đó bạn đổ ốc vào.
Khuấy đều trong khoảng 3-4 phút để ốc thấm gia vị, sau đó nấu đến khi sôi. Cuối cùng, thêm hành lá, rau răm vào và khuấy đều thêm 1 phút nữa là xong.
Xào ốcThành phẩm
Ốc mỡ xào meBạn đã hoàn thành món ốc mỡ xào me tuyệt vời. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt ốc mỡ giòn, thơm ngon kết hợp với nước sốt me chua ngọt, ăn kèm với tóp mỡ, đậu phộng rang, hứa hẹn sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.
Hy vọng rằng việc chia sẻ cách làm ốc mỡ xào me thơm ngon 'ăn là ghiền trên đây sẽ mang lại cho bạn và gia đình một món ngon. Hãy thể hiện kỹ năng nấu nướng và khoe thành phẩm ngay với Mytour nhé!