Món ốc vặn xào cay, vừa giải ngấy sau Tết vừa hấp dẫn với hương vị cay nồng, rất đơn giản để thực hiện. Hãy cùng Mytour vào bếp để thể hiện khả năng nấu nướng của bạn nhé!
70 phút Thực hiện
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Giải ngấy sau Tết là thời điểm nhiều chị em tìm hiểu và thực hiện những món ngon mới, phong phú hơn so với những món truyền thống. Hãy cùng thực hiện món ốc xào cay - một lựa chọn thú vị cho bữa ăn gia đình ngày hôm nay cùng Mytour nhé!
Ốc vặn, còn được gọi là ốc đá, ốc thuốc, ốc suối và ốc Campuchia, là loài ốc sống trong nước ngọt, thường được tìm thấy ở các dòng suối và sông. Thịt ốc rất giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều protein và canxi, vitamin E và magi, và không chứa dầu mỡ, là lựa chọn ăn uống tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món ốc vặn xào cay theo phong cách miền Trung
- 1.5 kg ốc vặn
- 45g ớt hiểm cay
- 20gr lá chanh non
- 60gr sả cây
- 200ml nước dừa
- G Gia vị: muối hạt, bột ngọt, dầu màu điều, mắm ruốc
Mẹo: Để chọn ốc ngon, bạn nên mua ốc sống, sôi động và vỏ ốc màu vàng đặc trưng. Chọn ốc cỡ trung bình trở lên, vì ốc nhỏ khi xào có thể teo lại và khó ăn.
Hướng dẫn cách xào ốc vặn cay theo phong cách miền Trung
Bước 1 Chuẩn bị ốc
Chuẩn bị ốcSau khi mua ốc về, rửa sạch và có thể chải từng con để loại bỏ các chất bẩn trên vỏ ốc. Sau đó, đặt ốc vào một thau, thêm 2 muỗng canh muối hạt, 15gr ớt hiểm và nước vo gạo vào thau ốc cho ốc ngập nước. Khuấy đều để ốc thấm gia vị.
Khoảng 30 phút sau, khuấy lại thêm một lần để ốc loại bỏ chất bẩn trong vỏ. Sau khoảng 1 tiếng, vớt ốc ra và rửa sạch.
Bước 2 Ướp ốc
Ướp ốcCho vào thau ốc ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe đường và 1 muỗng cafe bột ngọt.
Lá chanh non cắt mỏng, giã dập 15gr ớt hiểm và 30gr sả cây cắt khúc khoảng 3-4 cm và đổ vào thau ốc, trộn đều. Để ốc ngâm 15 phút để thấm gia vị.
Bước 3 Xào ốc
Xào ốcĐặt chảo lên bếp, bật lửa vừa và cho vào 3 muỗng canh dầu màu điều , cho vào chảo 30gr sả đã đập dập và cắt khoanh, 15gr ớt hiểm cắt lát rồi phi thơm.
Sau đó, cho ốc đã ướp vào chảo, đảo đều thêm 2 phút và đổ nước dừa vào, cho thêm 1 muỗng cafe mắm ruốc vào.
Đợi nước sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Dùng đũa đảo đều cho nước thấm từ từ vào ốc và rút lại, còn ít nước thì bắc xuống. Ăn ốc lúc nóng mới ngon và không tanh.
Bước 4 Thành phẩm
Với vài bước là bạn đã có ngay món ốc vặn xào cay theo kiểu miền Trung cực thơm ngon và bắt vị. Vào cuối tuần được thưởng thức món ngon này thì còn gì bằng đúng không nào!
Thành phẩmThưởng thức
Ốc vặn xào cay siêu ngonMón ốc vặn xào cay kiểu miền Trung rất thơm ngon với vị nước dừa đậm đà, cay cay và thịt ốc tươi ngọt. Hương vị của chanh và sả hòa quyện tạo nên một món ăn đặc biệt. Bạn có thể thêm nước mắm chua ngọt để chấm hoặc ăn trực tiếp cũng rất tuyệt vời. Mỗi miếng ốc bé nhỏ đều mang lại niềm đam mê đặc biệt.
Đơn giản, dễ làm và không một con ốc nào còn lại khi dùng. Vậy còn chần chừ gì nữa mà bạn không bắt tay vào làm ngay và luôn. Mytour chúc bạn thưởng thức một dĩa ốc vặn xào cay siêu ngon nhé