Cách làm pate gan thường được cho là khó và mất thời gian, nhưng hôm nay mình sẽ chia sẻ cách làm pate nhanh chóng và dễ dàng, cùng theo dõi nhé
Hôm nay, mục vào bếp của Mytour trở lại với một món ăn quen thuộc, đó là pate. Nhiều bạn có thể ngần ngại làm pate vì nghĩ rằng nó khó và mất thời gian, nhưng đừng lo, với công thức độc quyền mà Mytour hướng dẫn dưới đây, bạn chỉ mất khoảng 1 tiếng để chuẩn bị và thực hiện.
Nhấn vào đây để xem video hướng dẫn chi tiết cách làm pate gan nhé.
30 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm pate gan
- 500g gan heo
- 300g thịt nạc xay
- 100g mỡ heo
- 10 lát bánh mì sandwich
- 1 bịch sữa tươi không đường
- 1 ít bơ
- 5 củ hành tím và 4 tép tỏi băm nhuyễn
- 1 ít tiêu
Cách thực hiện pate gan
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu cho việc làm pate ganGan sau khi mua về, bạn cần rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ. Sau đó, ngâm gan trong 150ml sữa tươi để loại bỏ các chất độc từ gan. Gan, như một bộ phận chính trong quá trình trao đổi chất và loại bỏ độc tố từ cơ thể, thường chứa nhiều cặn bã. Đặc biệt là gan của những con lợn không khỏe mạnh, có thể chứa đựng nhiều vi khuẩn và chất gây bệnh.
Một lời khuyên quan trọng là chọn gan tươi, màu sắc đồng đều, có màu đỏ hoặc hồng tươi. Tránh chọn gan có màu sẫm hoặc vàng, bởi đó có thể là gan không tươi hoặc bị bệnh.
Phần sữa còn lại, hãy đổ vào bánh mì sandwich đã được xắt nhỏ.
Bước 2 Chế biến pate
Chế biến pateĐầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp và đổ dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho hành và tỏi băm vào phi đều.
Khi hành và tỏi thơm, bạn thêm thịt xay và gan heo vào chảo và xào cho thịt và gan săn lại, sau đó thêm
Để pate thêm đậm đà hương vị, bạn thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, và 1 muỗng canh đường, sau đó trộn đều để thịt và gan thấm gia vị.
Khi thịt và gan đã chín, bạn cho thêm 1 muỗng bơ Tường An vào, sau đó đổ bánh sandwich đã ngâm sữa vào, xào đều trong 1 phút trước khi tắt bếp.
Lưu ý: Khi xào, hãy để lửa lớn để pate không bị nhiều nước.
Bước 3 Xay pate
Xay pateỞ bước này, chúng ta đã hoàn thành 70% công việc rồi đấy. Bây giờ, hãy chuyển chảo pate sang máy xay và xay 2 - 3 lần cho đến khi mịn, tùy thuộc vào khẩu vị mà bạn có thể chọn xay pate nhuyễn hoặc thô. Mình thích pate có cảm giác thịt và gan rõ rệt, nên mình sẽ xay vừa phải thôi.
Bước 4 Hấp pate
Hấp pateSau khi đã xay xong, hãy đổ hỗn hợp pate vào một chiếc tô, sau đó phủ lên mỡ heo để chuẩn bị cho việc hấp. Mình thêm mỡ heo để pate sau khi hấp không bị khô và giữ được độ mềm, tuy nhiên nếu bạn không thích mỡ, có thể bỏ qua bước này mà vẫn giữ được hương vị ngon của pate.
Sẵn sàng bắt xưởng hấp trên bếp, đặt tô pate lên trên và hấp trong khoảng 10 phút. Sau đó, bạn đã có ngay một tô pate to lớn cực kỳ ngon lành rồi đấy các bạn ơi!
Bước 5 Hoàn thiện
Pate gan hoàn thiện mềm ngonBạn đã thấy chưa? Với công thức này, pate của chúng ta mềm và ngon, và lại rất nhanh chóng, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng là đã có một lô pate gan rồi. Bạn có thể thưởng thức pate với bánh mì, xôi, hoặc thậm chí là cơm nóng, tất cả đều rất ngon đấy.
Thưởng thức
Pate này bạn có thể để trong tủ lạnh để ăn trong 2 tuần, hoặc trong ngăn đông để ăn hơn 1 tháng. Với cách làm pate ngon này, nhanh tay thử làm và nhớ chia sẻ lại hình ảnh thành công của bạn nhé!
Pate ganLưu ý khi làm pate
Để làm pate ngon và đảm bảo chất lượng, bạn cần chú ý những điều sau đây:
Chọn nguyên liệu tươi ngon và có nguồn gốc đáng tin cậy
Nếu mua từ siêu thị, hãy chọn sản phẩm có ngày sản xuất gần nhất với ngày bán. Hoặc nếu mua từ chợ, hãy đi mua vào buổi sáng sớm để đảm bảo nguyên liệu còn tươi mới.
Nguyên liệu phải đảm bảo tươi ngon và có nguồn gốc xuất xứ đáng tin cậyGan phải tươi và chất lượng
Khi mua gan, hãy chọn loại có màu sắc đậm hoặc hồng tím, mềm và mịn. Khi nhấn vào, gan nên lõm xuống và giữ nguyên hình dạng lõm khi bạn rút tay ra để đảm bảo chất lượng.
Gan cần phải tươi và đảm bảo chất lượngBạn cũng nên xem: Cách chọn mua gan heo và cách làm sạch gan heo thơm ngon, mềm mại không mùi hôi
Một số lưu ý khi sử dụng pate
Theo các nhà nghiên cứu, gan là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein và có lượng calo cao. Trong 100g pate, có 319kcal, bao gồm 1.5g carbohydrate, 14g protein và nhiều dưỡng chất khác.
Ngoài ra, gan cũng cung cấp sắt, một khoáng chất quan trọng cho sự hình thành máu. Vì vậy, việc tiêu thụ pate cũng giúp cải thiện lưu thông oxy trong máu, ngăn ngừa thiếu máu và còi xương.
Một số lưu ý khi sử dụng pateNgoài ra, gan chứa nhiều vitamin A hơn so với sữa, trứng, cá,... giúp cải thiện tình trạng mắt, ngăn ngừa mắt khô và mỏi. Vitamin C trong pate cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Tuy nhiên, gan động vật cũng là nơi lọc các chất độc trong cơ thể, do đó, tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe.
Cách bảo quản pate
Pate nên để nguội hoàn toàn, sau đó bọc kín và đặt vào ngăn mát của tủ lạnh, có thể sử dụng trong 1 tuần. Không nên đặt pate còn ấm vào tủ lạnh, vì điều này có thể làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh và khiến pate nhanh hỏng.
Ngoài ra, pate cũng có thể bảo quản trong ngăn đông từ 1 đến 2 tháng mà vẫn giữ nguyên được hương vị ban đầu. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần để rã đông ở ngăn mát sau đó chế biến hoặc làm nóng lại là được.
Cách bảo quản pateMón ngon hấp dẫn với pate
Bạn có thể thưởng thức pate cùng với bánh mì nóng giòn, khi ăn, bạn có thể thêm một lớp pate lên bánh và kèm theo một ít rau cải để tăng thêm hương vị nhé!
Nếu muốn phức tạp hơn một chút, bạn có thể kết hợp pate với các món khác như: Trứng chiên, thịt quay, giò lụa, chả quế,...
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thưởng thức pate kèm với xôi nóng, hoặc đơn giản là ăn cùng cơm, bánh bao,... chắc chắn sẽ rất ngon đấy!
Món ngon hấp dẫn với pateAi nên tránh ăn pate?
Phụ nữ mang thai
Trong pate chứa nhiều vi khuẩn listeria hơn so với các loại thực phẩm khác, nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều pate có thể gặp các triệu chứng cảm cúm, ngộ độc. Nghiêm trọng hơn có thể gây sảy thai, sinh non,...
Trong pate từ gan cũng chứa hàm lượng vitamin A cao, nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều pate có thể gây ra sự thừa vitamin A. Khi đó, cơ thể thường có các biểu hiện như chóng mặt, buồn nôn, và thai nhi cũng có thể bị ảnh hưởng.
Vì vậy, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn pate chỉ 1 - 2 lần/tuần để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé nhé!
Phụ nữ mang thai ăn quá nhiều pate có thể gặp các triệu chứng cảm cúm, ngộ độcNgười có bệnh liên quan đến cao huyết áp và tim mạch
Vì pate từ gan chứa hàm lượng cholesterol cao, nên những người mắc cao huyết áp ăn quá nhiều pate có thể gây ra hiện tượng xơ vữa động mạnh,...
Đối với những người mắc các chứng bệnh về tim mạch chỉ nên ăn pate 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Người có bệnh liên quan đến cao huyết áp và tim mạch nên hạn chế ăn pateCác phương pháp làm pate khác
Cách làm pate từ gan gà
Pate gan gà mềm mịn, hương thơm dịu nhẹ khi ăn kết hợp với vị béo béo, bùi bùi, bạn có thể thưởng thức cùng bánh mì hoặc xôi, sẽ là một sự kết hợp tuyệt vời và hoàn hảo.
Cách làm pate gan gàCách làm pate thịt nguội
Pate thịt nguội hay còn gọi là pate da heo kiểu miền Tây, là biến thể từ món pate truyền thống của Pháp. Tuy nhiên, pate thịt nguội được đặt trong lớp da heo, mang lại hương vị gần giống jambon, cấu trúc dai và giòn hơn so với pate thông thường.
Cách làm pate thịt nguộiHy vọng qua bài viết này, bạn đã được trang bị thêm kiến thức về pate! Nếu bạn muốn thưởng thức món ngon mà không có nhiều thời gian, hãy tham khảo các loại pate hộp có sẵn trên Mytour, ngon và tiện lợi!
- Thưởng thức pate gan gà nấu tiêu xanh cực kỳ ngon
- Cách làm pate gan bò siêu bổ dưỡng, hấp dẫn
- Nấu bữa sáng nhanh gọn với bánh rán kẹp pate thịt xông khói