Phở cuốn chay là món ăn được nhiều người yêu thích với hương vị thanh đạm và độc đáo. Cùng khám phá cách làm phở cuốn chay thơm ngon, độc đáo ngay bây giờ!
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 người
Ngày nay, nhiều người lựa chọn ăn chay như một phương pháp bảo vệ sức khỏe vì sự thanh đạm mà nó mang lại. Tuy nhiên, để đảm bảo chất dinh dưỡng và tránh sự nhàm chán, việc đa dạng hóa thực đơn ăn chay là cực kỳ quan trọng.
Phở cuốn chay không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng và rất dễ làm. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn thú vị cho bữa chay của mình, đây chính là lựa chọn hoàn hảo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm phở cuốn chay
- 150g bột gạo
- 40g bột năng
- 40g bột bắp
- 100g chả chay
- 10g nấm đông cô
- 10g nấm mèo
- 50g rau xà lách
- 4 trái ớt
- 10g hành lá
- 5g tỏi
- 1 ít ngò rí
- Gia vị: Hạt nêm chay, đường, tiêu, dầu ăn, muối, nước mắm chay, nước cốt chanh
- Dụng cụ: Vá inox trơn, đũa, thớt, khay
Mẹo hay
Để chọn nấm mèo ngon, bạn nên chọn loại có tai to, cánh dày và ít tai nấm con ở gốc. Mặt trên nấm nên hơi bóng, màu hổ phách sậm và mặt dưới có màu cà phê sữa. Tránh mua loại nấm đã bị mốc trắng.
Để chọn nấm đông cô ngon, bạn nên chọn loại có cánh vừa phải, cúp chặt và có màu vàng nâu.
Bạn cũng có thể lựa chọn các loại nấm khác (những loại có độ dai) để thêm vào phở cuốn theo sở thích.
Nếu chế độ ăn chay của bạn không sử dụng hành lá, bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này.
Bạn có thể mua dụng cụ tráng bánh cuốn tại các cửa hàng bán dụng cụ làm bánh hoặc trên các trang thương mại điện tử.
Cách thực hiện phở cuốn chay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bước đầu tiên, bạn thái sợi mỏng 100g chả chay. Tiếp theo, bạn ngâm 10g nấm đông cô và 10g nấm mèo trong nước cho đến khi chúng nở mềm, sau đó cũng thái sợi chúng.
Sau đó, bạn lột vỏ tỏi, cắt cuống ớt và băm nhuyễn. Cuối cùng, bạn cắt gốc của hành lá và ngò rí, rồi rửa sạch và thái nhỏ chúng.
Sơ chế nguyên liệuBước 2 Làm bột bánh phở
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một tô lớn. Sau đó, trộn đều 150g bột gạo, 40g bột bắp và 40g bột năng. Tiếp theo, bạn cho vào 600ml nước và khuấy đều cho hỗn hợp tan chảy.
Tiếp theo, bạn lọc hỗn hợp qua rây để bột bánh phở mịn hơn. Sau đó, bạn thêm ½ muỗng cà phê muối vào, khuấy tan và đậy nắp ủ bột bánh trong 2 tiếng.
Sau khi đã ủ xong, bạn vớt bỏ phần nước trên bề mặt, sau đó thêm nước tương đương. Khuấy đều và ủ thêm 2 tiếng nữa. Lặp lại thêm 2 lần nữa để bột bánh không bị hôi và dai hơn.
Cuối cùng, bạn thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào hỗn hợp bột và khuấy đều.
Trộn và ủ bột bánh phởBước 3 Tráng bánh phở
Đặt một nồi nước lên bếp, sau đó đặt bộ dụng cụ tráng bánh cuốn lên trên mặt. Hơi nước sôi sẽ làm nóng bề mặt tráng và khi đó bạn thực hiện việc tráng 1 lớp bột mỏng đều.
Tiếp theo, bạn đậy nắp nồi lại và đợi khoảng 5 phút thì bánh sẽ chín. Dùng cái vá trơn mỏng và đũa/ống tre, nhẹ nhàng cuộn lớp bánh phở ra, sau đó đặt bánh lên mặt thớt/khay để nguội.
Lưu ý
Chờ cho bánh nguội và khô trước khi xếp chồng bánh lên nhau để tránh bị dính nhé.
Bước 4 Xào nhân
Bắc chảo lên bếp với một ít dầu ăn. Khi dầu đã nóng, bạn cho hành lá vào phi thơm.
Tiếp theo, bạn cho phần nấm đông cô, nấm mèo và chả chay đã thái sợi vào rồi xào đều. Sau đó, nêm gia vị với 1 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh đường và một ít tiêu.
Khi hỗn hợp đã hấp thụ đủ gia vị và đặc lại, bạn thêm một ít ngò rí cắt nhỏ vào và tắt bếp.
Xào nhân cho món phở cuốn chayBước 5 Pha nước mắm chay chua ngọt
Chuẩn bị 1 nồi nhỏ, cho vào 3 muỗng canh nước mắm chay và 2 muỗng canh đường. Sau khi đường tan hết, bạn tắt bếp và thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh, ớt và tỏi băm vào.
Pha nước mắm chay chua ngọtBước 6 Cuốn phở chay
Đặt bánh phở lên một mặt phẳng, sau đó đặt lần lượt rau xà lách, ngò và nhân bánh vào. Cuối cùng, cuộn chặt là xong.
Phở cuốn chayThành phẩm
Phở cuốn chay có ngoại hình hấp dẫn với lớp bánh phở trắng mịn bên ngoài và rau xà lách tươi xanh bên trong.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được lớp bánh dai dai kết hợp với nhân giòn ngọt, chấm thêm nước mắm chay sẽ khiến bạn thích thú.
Món phở cuốn chay thơm ngon và độc đáoĐây là chia sẻ của Mytour về cách làm món phở cuốn chay thơm ngon cho ngày chay thanh đạm. Chúc bạn thành công!
Mua nước mắm chay tại Mytour để chấm phở cuốn chay: