Bí quyết làm ruốc cá thu cho bé để đảm bảo vừa ngon miệng vừa đầy đủ dinh dưỡng luôn là điều mà các mẹ quan tâm. Hãy cùng tham khảo cách chế biến ruốc cho bé qua bài viết dưới đây từ chuyên mục Chăm sóc trẻ 0 - 3 tuổi của Mytour nhé!
Ruốc cá thu là nguồn cung cấp giàu vitamin và khoáng chất như protein, vitamin A, Omega-3 và canxi cần thiết cho bé. Từ 7 tháng tuổi trở lên là thời điểm lý tưởng để bé bắt đầu thưởng thức món này. Vì thế, các mẹ có thể bổ sung ruốc cá thu vào thực đơn ăn dặm của bé để tăng cường dinh dưỡng cho bé yêu của mình.
Quy trình chuẩn bị cá thu
Với cách làm ruốc cá thu cho bé, bước chuẩn bị cá thu là một phần không thể thiếu, quyết định đến vị tươi ngon và hấp dẫn của món ruốc. Dưới đây là cách sơ chế cá thu đơn giản mà các mẹ nên biết:
- Sau khi mua cá thu về, mẹ làm sạch mang, ruột và rửa cá qua một lần nước.
- Cắt cá thu thành khúc vừa ăn để tiện cho việc chế biến.
- Dùng hỗn hợp muối và giấm chà xát lên toàn bộ bề mặt cá trong khoảng 10 phút. Ngoài ra, mẹ cũng có thể dùng nước vo gạo hoặc rượu để khử mùi tanh của cá.
- Rửa sạch cá thu rồi để ráo nước là mang đi chế biến.
Hướng dẫn làm ruốc cá thu cho bé
Ruốc cá thu vừa thơm vừa có độ dai, bùi cực kỳ hấp dẫn. Đặc biệt, cá thu còn được coi là thực phẩm giàu omega 3 giúp tăng cường trao đổi chất và rất tốt cho trí não của bé. Cách làm ruốc cá thu cho bé đơn giản như sau:
Danh sách nguyên liệu:
- Cá thu: 1 kg
- Dầu ăn dành cho bé: 1 muỗng canh
- Gia vị: 1 ít
Hướng dẫn:
- Tiến hành làm sạch cá thu và loại bỏ xương và da cá
- Ướp cá thu với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng bột ngọt và 3 muỗng nước mắm trong khoảng 10 phút
- Đun nóng dầu ăn dặm trong chảo chống dính, sau đó thêm thịt cá thu và khuấy đều
- Dùng muỗng nhỏ để nhồi thịt cá ra
- Khuấy đều để ruốc cá chín đều và tránh bị cháy
- Khi ruốc cá thu khô và mềm, mẹ nên thử gia vị và tắt bếp nếu đạt được hương vị mong muốn.
Hướng dẫn làm ruốc cá thu thơm ngon nhất cho bé
Cách bảo quản ruốc cá thu
Để lưu giữ ruốc cá thu lâu dài, mẹ cần lưu ý các điều sau:
- Chọn cá thu tươi ngon để làm ruốc cho bé.
- Sau khi làm ruốc, để nguội trước khi đặt vào hũ để bảo quản.
- Đặt hũ ruốc cá thu ở nơi thoáng và tránh ẩm ướt. Nếu để trong tủ lạnh, hãy đặt ở ngăn mát và đậy kín nắp.
- Sử dụng dụng cụ khô ráo khi lấy ruốc để tránh ẩm và mốc phát triển.
Hy vọng với cách làm ruốc cá thu cho bé trên đây của Mytour, các mẹ sẽ có thêm công thức chế biến món ăn dặm ngon cho con. Bắt tay vào bếp thực hiện ngay mẹ nhé!
Ngọc Thanh biên soạn