Siro dâu tằm là thức uống tuyệt vời cho những ngày nắng nóng. Cùng Mytour khám phá cách làm siro dâu tằm nhanh chóng và đơn giản trong bài viết dưới đây nhé!
Dâu tằm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, hãy thêm dâu tằm vào thực đơn hàng ngày của bạn. Nếu bạn đang muốn thử làm một món mới, hãy xem cách làm siro dâu tằm trong bài viết này, vừa giúp giải nhiệt hiệu quả vừa giàu chất dinh dưỡng. Hãy bắt tay vào làm ngay thôi!
Chuẩn bị
20 phút Thực hiện
5 phút Phục vụ cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm siro dâu tằm
- 2kg dâu tằm
- 2kg đường
Mẹo nhỏ: Để có siro dâu tằm ngon, bạn nên chọn dâu to, cứng, không bị nát. Hãy chọn dâu có màu đậm, tím đen.
Hướng dẫn làm siro dâu tằm
Bước 1 Chuẩn bị dâu tằm
Ngâm dâu tằm trong nước muối khoảng 15 phút
Bước 2 Ngâm dâu tằm
Chuẩn bị một hũ đựng lớn. Đặt dâu tằm và đường lần lượt vào hũ: Dâu – đường – dâu – đường – dâu – đường (tiếp tục cho đến khi hết nguyên liệu). Rải đường đều lên mỗi lớp dâu và đậy nắp chặt, ngâm từ 5-6 ngày để dâu giải nhiệt.
Hãy lưu ý bảo quản siro ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
Bước 3 Chế biến siro
Sử dụng rây lọc, lọc bã và lấy nước. Bã dâu tằm có thể được sử dụng để làm mứt. Nước bạn đun từ 3-5 phút rồi để nguội. Khi uống, hãy cho khoảng 5ml nước cốt siro và thêm 200ml nước để thưởng thức.
Phần dư có thể đóng vào chai và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng sau này.
Bước 4 Hoàn thành
Món siro dâu tằm đã hoàn tất. Rất đơn giản và dễ làm phải không? Màu đỏ rực rỡ của siro rất lôi cuốn và hấp dẫn. Hương thơm và vị ngọt thanh cực kỳ kích thích. Ly dâu tằm mát lạnh và thơm ngon, hoàn hảo để giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức.
Xem thêm: Cách làm trà dâu
Thưởng thức
Khi uống, bạn chỉ cần rót siro vào ly, thêm ít nước cốt chanh hoặc tắc và trang trí với 1 - 2 lá húng lủi (bạc hà). Ngoài cách uống này, bạn có thể pha siro vào sữa chua hoặc soda để tạo ra nhiều loại thức uống đa dạng nhé.
Siro dâu tằm ngâm đường
Cách lưu trữ siro dâu tằm
Cách lưu trữ siro dâu tằm
Để giữ siro dâu tằm tươi ngon, hãy bảo quản nó trong lọ kín, ở nhiệt độ từ 20 - 25 độ C, và tránh ánh sáng mặt trời.
Siro dâu tằm khi làm đúng cách sẽ giữ được từ 3 - 5 tháng trong tủ lạnh.
Khi sử dụng, hãy đảm bảo bạn sử dụng dụng cụ khô ráo, sạch sẽ, tránh làm siro bị hỏng nhanh chóng.
Với một chút công sức và thời gian, bạn đã có ngay một loại thức uống thơm ngon và bổ dưỡng. Siro dâu tằm không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn làm đẹp da. Hãy cùng Mytour vào bếp để thưởng thức loại nước này nhé!
Tác dụng của dâu tằm:
Dâu tằm là một loại quả giàu vitamin và dưỡng chất, bao gồm vitamin A, K, C, B2, chất xơ, protein, chất béo có lợi và carbohydrate. Theo nhiều nghiên cứu, dâu tằm có hiệu quả trong việc điều trị táo bón, đầy hơi và đau bụng.
Bên cạnh đó, nhờ chứa nhiều anthocyanin - chất chống oxy hóa tế bào và resveratrol - hợp chất chống ung thư, dâu tằm được biết đến trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư như ung thư đại tràng, ung thư da, ung thư tuyến tiền liệt và tuyến giáp.
Ngoài ra, dâu tằm còn giúp hỗ trợ lưu thông máu, cải thiện tình trạng thiếu máu, tăng cường sức khỏe não bộ và cải thiện hệ miễn dịch.
Mua sirô các loại với giá tốt tại Mytour: