Món khoai tây chiên, ngon khó cưỡng, trở nên hoàn hảo với phần sốt chấm đặc sắc. Thử ngay công thức làm sốt chấm khoai tây chiên kiểu Pháp từ phomai mà chúng tôi đề xuất dưới đây!
1. Giới thiệu về món ăn
Sốt phô mai, một hương vị Pháp truyền thống, đã trở thành ngôi sao làm nổi bật mọi món ăn, từ mì cho đến khoai tây chiên, làm cho bữa ăn gia đình thêm phần thú vị và hấp dẫn.
Ảnh: Sưu tầm
2. Chuẩn bị Nguyên Liệu
Trước khi bắt tay vào việc nấu ăn, việc chuẩn bị nguyên liệu là bước quan trọng. Dưới đây là gợi ý về những thứ bạn cần để tạo nên một phần sốt chấm khoai tây chiên hấp dẫn cho 2 người. Hãy điều chỉnh lượng nguyên liệu phù hợp với số lượng người ăn của bạn!
Khẩu phần: 2 người | Thời gian chuẩn bị: 35 phút | Thời gian chế biến: 15 phút | Tổng thời gian: 50 phút |
Nguyên liệu chính cần chuẩn bị:
- Khoai tây: 500g (2 củ)
- 4 miếng Phô mai Cheddar
- Bơ lạt: 20g
- Sữa tươi không đường: 100ml
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- Lá oregano: 1 muỗng cà phê
- Bột mì: 1/2 muỗng canh
- Dầu ô liu: 2 muỗng canh
- Muối, đường, tiêu xay
Ảnh: Sưu tầm
3. Hướng dẫn làm sốt chấm khoai tây chiên phô mai
Chuẩn bị đã hoàn tất, giờ là lúc bắt tay vào nấu ăn ngay thôi!
Bí quyết chiên khoai tây
Một món ngon chỉ thực sự hoàn hảo khi tất cả nguyên liệu được sơ chế và chuẩn bị đầy đủ. Trước khi làm sốt chấm khoai tây chiên, hãy đảm bảo khoai tây được chiên một cách hoàn hảo để mang lại hương vị tuyệt vời nhất!
Bước 1: Sơ chế khoai tây
Bóc vỏ khoai tây và rửa sạch. Sau đó, sử dụng dao để cắt khoai thành những que dài hoặc múi cau. (Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, có thể mua khoai tây cắt sẵn tại siêu thị).
Khi sử dụng khoai tây tươi, sau khi cắt, hãy ngâm khoai trong nước lạnh khoảng 15 phút. Sau đó, rửa sơ bằng nước sạch và để ráo. Bước làm đơn giản này sẽ giúp khoai khi chiên trở nên giòn và ngon hơn rất nhiều!
Bước 2: Nấu sơ khoai tây
Một mẹo nhỏ để khoai tây chiên trở nên giòn hơn, chiên nhanh hơn và không bị dai, ỉu khi nguội là nấu sơ khoai tây. Hãy đun sôi nước với một ít muối, sau đó đặt khoai tây vào luộc sơ khoảng 5 phút và vớt ra rổ, để ráo nước. Thực hiện bước nấu sôi khác với nước muối và luộc khoai tây trong 5 phút, sau đó vớt ra rổ. Dùng khăn giấy sạch, đều khoai tây lên để ráo nước hoàn toàn.
Bước 3: Chiên khoai tây
- Chiên khoai không dầu
Chiên khoai bằng nồi không dầu giúp tiết kiệm thời gian và giảm lượng dầu mỡ thấm vào khoai.
Ảnh: Sưu tầm
Đầu tiên, đặt khoai tây vào bát to, thêm 2 thìa dầu ô liu và ½ thìa cà phê ớt bột, sau đó trộn đều. Tiếp theo, xếp khoai tây đều vào nồi chiên không dầu và chiên trong 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
- Chiên khoai bằng chảo
Kỹ thuật chiên khoai bằng chảo đòi hỏi phải thực hiện 2 lần để đạt độ giòn tuyệt vời. Lần 1: Hâm nóng dầu ở lửa vừa, cho khoai vào chiên nhanh, khi khoai vàng nhẹ thì vớt ra để ráo. Tiếp theo, đặt khoai vào tủ lạnh để bảo quản. Khi sắp ăn, lấy khoai ra và chiên lần 2, ngập trong dầu ở lửa vừa. Khoai sẽ chín nhanh, mang lại sự giòn ngon khó cưỡng.
Lần 2: Khi chuẩn bị ăn, lấy khoai từ tủ lạnh ra, tiếp tục chiên ngập dầu ở lửa vừa. Lúc này, khoai sẽ chín nhanh, có màu vàng hấp dẫn, mang lại trải nghiệm ăn ngon khó cưỡng.
Ảnh: Sưu tầm
Ảnh: Nguồn từ bộ sưu tập
Bí quyết tạo nên sốt chấm khoai tây chiên siêu hấp dẫn
Sau khi khoai tây đã giòn rụm từ chảo, bước cuối cùng nhưng quan trọng nhất để tạo nên bí mật của món ăn là nấu sốt chấm phô mai kiểu Pháp.
Ảnh: Nguồn từ bộ sưu tập
Bước 1: Sáng tạo sốt chấm cho khoai tây giòn ngon. Đặt chảo lên bếp, bật lửa ở mức vừa. Cho từng thành phần như bơ, ½ thìa canh bột mì, 1 ít muối, 100ml sữa tươi không đường và khuấy đều. Khi hỗn hợp sôi, thêm khoảng ½ thìa cafe ớt bột, ¼ thìa cà cafe tiêu cùng 1 thìa đường theo khẩu vị và cho 4 lát phomai vào.
Bước 2: Thêm 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi thêm 4 miếng phô mai Cheddar đã chuẩn bị. Tiếp tục khuấy đều theo chiều thuận và đun hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi sốt mịn, mượt thì tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức món ngon
Sau khi sốt đã sẵn sàng và khoai tây đã giòn, thì giờ là khoảnh khắc tuyệt vời nhất để thưởng thức. Nhấm nháp từng miếng khoai tây giòn rụm, nóng hổi, chấm cùng sốt phô mai béo ngậy, hòa quyện vị cay cay. Bạn có thể chấm riêng hoặc rưới sốt lên khoai theo sở thích của mình. Món ngon này chắc chắn sẽ làm hài lòng cả gia đình bạn.
Ảnh: Tìm kiếm độc đáo
5. Ghi chú quan trọng khi chế biến sốt cho khoai tây chiên
- Sử dụng chảo/xoong có đáy dày để đun sốt, giúp nhiệt phân phối đều.
- Sử dụng phớt khuấy khi trộn sốt để giảm mệt mỏi và kiểm tra độ sánh mịn của sốt chấm khoai tây chiên.
- Đảm bảo hỗn hợp bơ và bột mì nóng trước khi thêm sữa. Nếu không, để thêm 1-2 phút nữa.
- Khuấy chung các nguyên liệu với nhiệt độ khác nhau để đảm bảo đun ở tốc độ vừa và sốt phô mai đạt cấu trúc tốt nhất.
- Đun phô mai ở lửa vừa hoặc mức thấp nhất, tránh sôi để tránh cháy và đông lại.
Chỉ cần dành ít phút, các bà nội trợ có thể tạo ra sốt chấm khoai tây chiên độc đáo từ phô mai theo phong cách Pháp. Điều gì tuyệt vời hơn khi tự tay nấu những bữa ăn thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng cho gia đình yêu của bạn!
Khám phá thêm về những cách pha chế nước sốt đặc sắc:
- 3 bí quyết làm nước sốt trứng muối, hoàn hảo cho bánh hay đồ biển ngon