Soup bào ngư hải sâm là món ăn ngon bổ dưỡng phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Không chỉ ngon miệng, mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe, tăng sự minh mẫn và sinh lực.
Soup bào ngư hải sâm với thành phần chính gồm bào ngư, hải sâm, vi cá là một sự kết hợp hoàn hảo. Những nguyên liệu quý hiếm này được coi là một món ăn cao cấp chỉ dành cho những người quý tộc xưa. Hãy tham khảo cách làm dưới đây để tạo ra phiên bản ngon nhất của món Bào ngư hải sâm.
Nguyên liệu chuẩn bị cho việc nấu soup bào ngư hải sâm
- Bào ngư 300g, nguyên liệu chủ đạo cho món ăn
- Hải sâm 500g, hải sản quý hiếm đem lại hương vị đặc biệt cho món soup
- Nấm đông cô 100g, thêm hương vị độc đáo và bổ dưỡng cho món ăn
- Táo đỏ 50g, gia vị tinh tế làm tăng hương thơm và hấp dẫn cho soup
- Vi cá 100g, nguyên liệu đặc trưng của món soup bào ngư hải sâm
- Nước hầm gà 0.5 lít, nền hương dịu dàng cho hương vị đậm đà của soup
- Gừng 1 củ, tỏi 1 củ, Hành khô 1 củ, gia vị tạo nên sự phong phú và đa dạng cho món ăn
- Hành lá 10g, một chút xanh tươi làm tăng hấp dẫn cho mắt và vị giác
- Rau cải bẹ xanh 20g, sự tươi mới và ngon miệng cho soup
- Rượu trắng 1 bát nhỏ, một chút hương vị đặc trưng tạo điểm nhấn cho món ăn
- Dầu hào, dầu mè, gia vị quan trọng làm tăng độ ngon và độ đậm đà của soup
- Gia vị: dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, tạo nên hương vị cân đối và hấp dẫn
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu soup bào ngư hải sâm vi cá
Cách nấu soup bào ngư hải sâm vi cá
Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu cho món soup bào ngư hải sâm vi cá
- Bào ngư sau khi mua về, hãy sử dụng bàn chải để chà xát thật kỹ vỏ bào ngư, đảm bảo loại bỏ hết chất bám bẩn và rong rêu. Sau đó, sử dụng dao hoặc muỗng để tách vỏ bào ngư ra. Tiếp theo, sử dụng bàn chải để chà xát thịt bào ngư một lần nữa để đảm bảo sạch sẽ. Cắt bỏ phần ruột của bào ngư và làm sạch lại bằng muối và nước sạch.
- Hải sâm sau khi đổ ra rổ, hãy thêm vào 3 muỗng muối hạt và chà xát thật kỹ để loại bỏ mọi nhớt. Đảm bảo thịt hải sâm trắng hồng trước khi dừng lại và rửa sạch với nước. Sử dụng dao để cạo sạch phần đen còn sót lại trên thân hải sâm. Cắt đôi theo chiều dọc thân hải sâm và cạo bỏ phần bẩn bên trong. Thêm một ít muối và chà xát hải sâm thêm một lần để đạt được sự sạch sẽ tốt nhất, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
Bước chuẩn bị nguyên liệu cho món soup bào ngư hải sâm vi cá
- Hành lá và rau cải bẹ xanh sau khi nhặt sạch và rửa lại với nước, thái thành từng khúc.
- Gừng sau khi làm sạch vỏ, thái thành từng lát mỏng.
- Măng tây sau khi rửa sạch, hãy cắt thành từng khúc và để ráo.
- Hành khô và tỏi sau khi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
- Nấm đông cô sau khi cắt bỏ chân, ngâm trong nước ấm trong 15 phút, sau đó vớt ra và rửa sạch.
- Táo đỏ cho vào tô, ngâm cùng nước ấm trong 15 - 20 phút để táo mềm và nở đều, sau đó vớt ra và rửa sạch lại với nước.
- Bạn hãy đổ bột năng vào bát và thêm một ít nước lọc, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp nước sánh đặc.
Bước 2: Ngâm và luộc bào ngư, hải sâm và vi cá
- Chuẩn bị một thau nước, thêm chút rượu, 1/2 củ gừng cắt lát, và hành lá cắt khúc. Khuấy đều và cho vi cá vào ngâm trong vòng 1 tiếng để loại bỏ mùi hôi và tanh của vi cá.
- Đun sôi nước trong nồi, thêm chút rượu, gừng cắt lát, và hành lá cắt khúc còn lại. Sau đó, cho vi cá vào nấu sôi trong 15 phút. Vớt vi cá ra và đặt vào thau nước đá lạnh để vi cá cứng và giòn.
- Để nước trong nồi giữ nguyên, sau đó thêm lần lượt bào ngư và hải sâm vào để chần sơ qua, sau đó vớt ra ngâm vào thau nước đá lạnh để giữ cho bào ngư và hải sâm giữ được độ giòn dai.
Ngâm và luộc bào ngư, hải sâm, vi cá
Bước 3: Xào cải bẹ xanh và măng tây
- Đặt chảo lên bếp, làm nóng và thêm tỏi và hành khô băm nhuyễn để phi thơm. Sau đó, thêm lần lượt rau cải bẹ và măng tây vào xào sơ để chúng săn lại, sau đó trút ra đĩa.
Xào rau cải bẹ xanh và măng tây
Bước 4: Bắt đầu nấu soup bào ngư hải sâm vi cá
- Đặt nồi lên bếp, làm nóng và thêm 2 muỗng dầu ăn, tỏi, hành khô băm nhuyễn để phi thơm. Sau đó, thêm nước hầm gà vào và đun sôi. Tiếp theo, cho vi cá vào đun ở mức lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Thêm hải sâm vào nấu trong 20 phút, sau đó thêm bào ngư, muối, đường, hạt nêm, dầu hào, dầu mè.
- Khuấy đều các nguyên liệu để hòa tan sau đó cho thêm táo đỏ và nấm đông cô vào đun sôi trong 5 phút. Tiếp theo, thêm 3 muỗng bột năng đã hòa tan vào khuấy đều. Đun sôi thêm 20 phút để các nguyên liệu chín và ngấm gia vị. Nêm nếm lại cho vừa miệng, sau đó tắt bếp.
Bắt đầu nấu soup bào ngư hải sâm vi cá
- Khi ăn, hãy múc soup bào ngư hải sâm vi cá ra bát, sau đó trang trí bào ngư 1 bên, hải sâm 1 bên, vi cá 1 bên. Trang trí thêm rau cải bẹ xanh, măng tây vào giữa, rắc thêm chút hạt tiêu và rau mùi lên trên là được.
Thành phẩm món soup bào ngư hải sâm vi cá bổ dưỡng
Soup bào ngư hải sâm vi cá sau khi hoàn thành mang đến hương vị ngon lạ vô cùng hấp dẫn. Thịt bào ngư mềm mịn, giòn dai; vi cá có chút hương mặn, hải sâm vừa mặn vừa ngon, cảm giác dai giòn rất thơm ngon. Kết hợp với chút rau cải bẹ xanh vị đắng, măng tây giòn ngon, cùng với vị ngọt thanh của táo đỏ tạo nên một bữa ăn tuyệt vời. Nên ăn nóng để thưởng thức hương vị đặc biệt nhất.
Món soup bào ngư hải sâm vi cá hoàn chỉnh
Với hướng dẫn về cách làm món ăn soup bào ngư hải sâm vi cá ở trên, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công và trổ tài với món bổ dưỡng này cho gia đình.
Bài viết tương tự:
>> CÁCH NẤU LẨU THÁI ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ NGON NHƯ NGOÀI HÀNG
>> Đừng bỏ qua cách nấu lẩu riêu cua bắp bò ngon ngọt, đơn giản tại nhà
>> Tiết lộ cách nấu lẩu cá thơm ngon mà không bị tanh, phù hợp cho những ngày rảnh rỗi
>> Lẩu hải sản hấp dẫn với những nguyên liệu đơn giản. Cách làm lẩu hải sản dễ thực hiện tại nhà!