Bài viết này của Mytour chia sẻ cách làm sữa chua phô mai Đà Lạt thơm ngon, bổ dưỡng, mềm mịn đơn giản tại nhà cho mọi gia đình.
Sữa chua phô mai là một trong những đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng làm sữa chua phô mai ngon tại nhà theo cách này mà không cần phải đến Đà Lạt. Hãy cùng thực hiện nhé!
Cách làm sữa chua phô mai theo phong cách truyền thống
Nguyên liệu: 2 hộp sữa chua, 100g phô mai, 1 lon sữa đặc, 2 bịch sữa tươi không đường, nước lọc, dụng cụ: Hũ đựng, rây lọc
Cách làm sữa chua phô mai theo phong cách truyền thống
Chuẩn bị một nồi nước với 450 ml nước đun sôi để nguội, cùng với 100g phô mai. Sau đó đun sôi kết hợp khuấy đều liên tục, cho phô mai tan ra.
Mẹo: Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể xay phô mai trong máy xay sinh tố, kết hợp với nước ấm 60 - 70 độ C để phô mai trở nên mịn hơn.
Bạn tiếp tục đổ vào nồi lần lượt các nguyên liệu sau: 1 lon sữa đặc, 2 bịch sữa tươi không đường, 2 hộp sữa chua sau đó khuấy đều cho hỗn hợp tan chảy.
Sau khi khuấy đều, bạn sử dụng một chiếc rây để lọc lại một lần nữa để sữa chua sau khi làm xong trở nên mịn màng hơn.
Làm sữa chua phô mai theo kiểu truyền thốngSau khi lọc xong, sữa chua cần vẫn giữ được độ ấm, sau đó bạn đổ vào hũ đã chuẩn bị sẵn.
Tiếp theo, bạn lấy một tấm khăn lớn và đặt nồi vào giữa khăn, sau đó pha một ít nước ấm vào bên trong nồi, tiếp tục đặt các hũ sữa chua vào và đậy nắp nồi lại, sau đó phủ một tấm vải lên và ủ trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 tiếng.
Mẹo: Nước uỷ sữa chua phải là nước ấm, nếu quá nóng sẽ làm chết men, còn nếu quá lạnh sẽ không thể ủ sữa chua được. Bạn hãy kiểm tra nhiệt độ của nước bằng cách đặt tay vào, nếu cảm thấy ấm, không quá nóng thì đó là lúc thích hợp.
Sau khi ủ đủ thời gian, sữa chua sẽ đặc lại và có độ mịn cũng như độ chua vừa phải. Bạn có thể trộn với trái cây để tạo thành món tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng hoặc pha chung với đá để có một món sữa chua phô mai đá mát lạnh.
Sữa chua phô mai truyền thống có độ mịn tuyệt vờiCách làm sữa chua phô mai vàng
Nguyên liệu:
Mẹo: Bạn có thể mua phô mai cam tại cửa hàng nguyên liệu làm bánh hoặc mua trên các trang thương mại điện tử.
Cách làm sữa chua phô mai vàng
Trước hết, bạn đặt một chiếc nồi lên bếp, sau đó cho 1.2 lít sữa tươi vào nồi và đun sôi ở lửa nhỏ, kết hợp với khuấy đều liên tục. Khi sữa bắt đầu có khói bốc lên là được.
Sau đó, bạn thêm 1 lon sữa đặc, 100ml whipping cream, 10g phô mai cam vào nồi và khuấy đều liên tục. Cuối cùng, bạn thêm 3 muỗng canh đường vào nồi và khuấy đều cho tan rồi tắt bếp.
Nấu sữa để làm sữa chua phô mai vàngSau khi tắt bếp, bạn để hỗn hợp sữa nguội khoảng 47 độ C, sau đó thêm 2 hộp sữa chua không đường có nhiệt độ phòng vào, rồi khuấy nhẹ và kỹ để sữa chua trở nên mịn. Tiếp theo, rót ra một cái cả lớn để dễ rót vào hũ.
Mẹo hay:
- Bạn nên lọc hỗn hợp sau khi khuấy đều qua rây một lần nữa để sữa chua có độ mịn tốt hơn.
- Bạn có thể vớt bỏ bọt để sữa chua trở nên đẹp và mịn.
Khi sữa còn ấm nóng, bạn đổ hỗn hợp sữa vào các hũ đựng, sau đó đem đi ủ ở thùng xốp hoặc thùng đá trống, sau đó dùng giấy sạch hoặc khăn khô sạch đậy lên các hũ sữa chua.
Tiếp theo, bạn đổ nước sôi vào nồi hoặc dung cụ đựng có nắp đậy sau đó đặt vào thùng. Sau đó đậy nắp thùng ủ sữa chua lại, phủ thêm một lớp khăn dày để ủ trong khoảng 12 tiếng.
Ủ sữa chua để làm sữa chua phô mai camSữa chua phô mai cam sẽ mềm mịn và có màu cam nhạt rất đẹp mắt. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị béo ngậy của sữa cùng mùi thơm của phô mai cam, có thể sử dụng làm món tráng miệng hàng ngày rất tốt cho sức khỏe.
Sữa chua phô mai cam sẽ mềm mịn và có màu cam nhạtLưu ý khi làm sữa chua phô mai và cách bảo quản
Khi làm sữa chua phô mai bạn nên chú ý một số điều sau:
- Chỉ nên ấm hỗn hợp sữa, không nên đun sôi vì sẽ làm cho men sữa chua yếu, không thể lên men sữa chua.
- Trước khi cho vào hũ đựng, bạn nên chờ hỗn hợp nguội đôi chút, ở mức vừa ấm là được.
- Sữa chua cái phải bảo quản ở nhiệt độ phòng. Không nên lấy sữa chua từ tủ lạnh ra làm trực tiếp, mà nên để hết lạnh.
Bên cạnh đó, trong quá trình bảo quản bạn cũng nên lưu ý một số điều sau để sữa chua được ngon và giữ lâu hơn:
- Chỉ bảo quản sữa chua trong tủ lạnh khoảng 2 tuần ở ngăn đông, từ 4-5 ngày ở ngăn mát.
- Sau khi ủ xong, bảo quản sữa chua trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng là có thể sử dụng ngay.
- Đậy nắp kín cẩn thận trong quá trình ủ để sữa chua không bị nhiễm khuẩn.
- Thời gian bảo quản của sữa chua phô mai sẽ ngắn hơn so với sữa chua thông thường.
Tác dụng của sữa chua phô mai
Sữa chua phô mai là thực phẩm tốt cho sức khỏe với nhiều lợi ích. Theo đó, những lợi ích mà sữa chua phô mai mang lại phải kể đến như:
- Tốt cho đường ruột: Sữa chua dễ tiêu hóa và khuẩn lactic có trong sữa chua sẽ tăng cường sự kéo dài cho đường ruột.
- Giúp giảm béo: Trong sữa chua giàu canxi, những canxi này tác động lên hoạt động của các tế bào mỡ trong cơ thể, từ đó chuyển hóa thành năng lượng.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Sữa chua sẽ là chất kích thích cơ thể sản sinh các chất kháng sinh, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể chống lại các bệnh do virus gây ra.
- Giúp xương chắc khỏe: Sữa chua giàu canxi, tốt cho phát triển xương, răng và phòng chống bệnh loãng xương.
- Tốt cho tim mạch: Theo các nghiên cứu, khi bổ sung thực phẩm có probiotic, nhất là chủng Lactobacillus reuteri probiotic sẽ làm giảm gần 9% các LDL là cholesterol “xấu' và giảm lượng cholesterol trong cơ thể trong 6 tuần.
Đây là những cách làm sữa chua phô mai theo phong cách Đà Lạt mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn thành công với món ăn này!
Mua sữa tươi không đường chất lượng, giá cả hợp lý tại Mytour: