Cách làm sữa chua từ nấm kefir dễ dàng mà vẫn đảm bảo độ dinh dưỡng cho gia đình. Hãy khám phá trong chuyên mục Mẹ bỉm quanh ta trên Mytour ngay nhé!
Nấm Kefir là gì?
Nấm Kefir là một loại thực phẩm lên men lactic. Nhờ vào vi khuẩn lactic được lên men từ rượu giàu enzim và chứa các lợi khuẩn có ích cho hệ tiêu hoá. Loại nấm này còn được biết đến với các tên gọi khác như nấm tuyết Tây Tạng, nấm Tuyết Liên, nấm sữa kefir, hạt kefir…
Nấm Kefir là gì?
Lợi ích của nấm Kefir
Mỗi cốc sữa chua từ nấm kefir với dung tích 175 ml chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như:
- Protein: 6 gram
- Một lượng lớn vitamin D và Canxi: 20% RDA
- Phốt pho: 20% RDA
- Vitamin B12: 14% RDA
- Riboflavin (vitamin B12): 19% RDA
- Magie: 5% RDA
Chú thích: RDA là lượng dinh dưỡng khuyến nghị cần thiết hằng ngày cho cơ thể.
Nấm Kefir mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, và sữa chua từ kefir cũng có những hiệu quả tương tự. Sữa chua hỗ trợ tiêu hóa, ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây hại trong ruột và kích thích sản xuất vitamin K và B12. Ngoài ra, nấm Kefir còn giúp kiểm soát tiêu chảy.
Biết cách làm sữa chua từ nấm kefir giúp bảo vệ sức khỏe, chống lại các bệnh truyền nhiễm và ngăn ngừa ung thư do Probiotics trong kefir. Đối với những người có hệ miễn dịch yếu và mắc hen suyễn, sữa chua từ nấm kefir có thể ngăn chặn các phản ứng viêm.
Ăn sữa chua từ nấm kefir cũng là một cách tăng cường sức đề kháng tốt, phù hợp cho bé ăn dặm trong mỗi bữa ăn phụ.
Cách làm sữa chua từ nấm kefir tại nhà đơn giản
Nguyên liệu
Để sẵn sàng trong bếp và làm sữa chua từ nấm sữa kefir, các mẹ cần chuẩn bị:
- 5 gram nấm sữa kefir
- 100 ml sữa tươi
- Vải mùng mỏng để dễ vắt nước.
- 1 cái muỗng gỗ hoặc nhựa
- 1 cái rây lược
- Lọ thủy tinh
Cách làm sữa chua từ nấm Kefir thơm ngon
Bước 1: Rửa nấm sữa kefir
- Chuẩn bị một ít nước đun sôi để nguội.
- Sau đó, đặt nấm vào rây lược.
- Đưa rây lược có nấm vào nước và di chuyển nhẹ nhàng.
Bước này giúp loại bỏ các bụi bẩn bám vào trong nấm kefir. Các mẹ nên chú ý tránh sử dụng dụng cụ làm từ kim loại khi rửa kefir. Vì nấm có thể tiếp xúc với kim loại tạo ra chất có hại cho sức khỏe.
Rửa nấm sữa kefir
Bước 2: Làm sữa chua từ nấm kefir
- Dùng muỗng đã chuẩn bị múc một phần nấm và cho vào lọ thủy tinh.
- Sau đó cho 500 ml sữa vào và dùng tấm vải mỏng phủ lên để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
- Chờ 30 - 48 giờ sau, mở miệng kiểm tra. Nếu thấy sữa đã đặc và có mùi thơm thì sữa chua từ nấm sữa kefir các mẹ làm đã thành công.
Làm sữa chua từ nấm kefir
Bước 3: Lọc sữa chua
- Sau khi đã có sữa chua từ nấm sữa kefir.
- Các mẹ sử dụng rây lọc để tách riêng sữa và nấm.
- Tiếp theo, lọc nấm và đặt vào lọ thủy tinh để sử dụng cho lần làm sữa chua tiếp theo.
Trong bước này, các mẹ cần làm nhẹ nhàng để tránh làm hỏng nấm.
Lọc nấm sữa kefir ra khỏi sữa chua
Bước 4: Thành phẩm
Cách làm sữa chua từ nấm kefir rất đơn giản thông qua các bước hướng dẫn trên. Sau khi làm, sữa chua nên được bảo quản trong tủ lạnh. Khi sử dụng, có thể thêm các nguyên liệu như trái cây, cacao…
Cách bảo quản sữa chua từ nấm kefir
Sau cách làm sữa chua từ nấm kefir, các mẹ cần có cách bảo quản phù hợp để giữ sữa chua lâu dài:
- Tránh sử dụng dụng cụ làm từ kim loại kém chất lượng để bảo quản sữa chua từ nấm sữa kefir.
- Bảo quản sữa chua ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Cách tốt nhất là để trong tủ lạnh và khi cần sử dụng thì lấy ra dùng.
Hy vọng bài viết này của Mytour đã cung cấp cho các mẹ những thông tin hữu ích về cách làm sữa chua từ nấm kefir. Các mẹ có thể vào bếp và áp dụng ngay những bước đơn giản này để tự làm sữa chua tại nhà. Chúc các mẹ thành công!
Thanh Lam tổng hợp