Nhiều bà mẹ nghĩ rằng sữa mẹ chỉ dùng để cho con bú, nhưng ít ai biết rằng sữa mẹ cũng có thể làm sữa chua cho bé, hãy cùng khám phá cách làm nhé!
5 phút Chế biến
30 phút Dành cho
1 - 2 người
Sữa mẹ luôn được xem là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho sự phát triển toàn diện của bé. Bên cạnh việc dùng để cho bé bú, sữa mẹ cũng có thể chế biến thành món sữa chua giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm sữa chua từ sữa mẹ nhé!
Nguyên liệu làm sữa chua từ sữa mẹ
Nguyên liệu làm sữa chua từ sữa mẹ- Khoảng 300ml sữa mẹ (đóng chai hoặc mới vắt đều được)
- 1 hộp sữa chua không đường
- Dụng cụ: Hũ thủy tinh đựng sữa chua, nồi, nồi cơm điện,...
Mẹo hữu ích
- Nên sử dụng nước sôi để tiệt trùng dụng cụ nấu cho bé.
- Khi sử dụng sữa mẹ đã đông, hãy để sữa rã đông hoàn toàn trước khi sử dụng.
- Sữa chua không đường thường được sử dụng để làm sữa chua cho bé, bạn nên để sữa tại nhiệt độ phòng khoảng 3-4 giờ cho đến khi hoàn toàn hết lạnh và loãng ra.
Cách làm sữa chua từ sữa mẹ
Bước 1 Tiệt trùng sữa mẹ
Tiệt trùng sữa mẹBạn đổ sữa mẹ vào nồi đã được tiệt trùng trước đó, đun sữa ở nhiệt độ lửa vừa phải.
Chỉ cần nấu đến khi thấy mép nồi có bọt nhỏ nổi lên, bạn có thể tắt bếp. Sau đó, đặt nồi sữa vào thau nước lạnh để làm nguội.
Mẹo hữu ích
- Nếu bạn có nhiệt kế nấu ăn, hãy đảm bảo rằng nhiệt độ sữa sôi đạt khoảng 70 độ C trước khi tắt bếp vì ở nhiệt độ này, sữa đã được thanh trùng và giảm bớt vi khuẩn.
- Tránh đun sôi quá lâu để không làm mất chất lượng của sữa.
Bước 2 Ủ sữa chua
Sử dụng sữa chua không đườngTiếp tục, khi sữa đã hạ nhiệt độ (khoảng 45 độ C), bạn cho vào nồi 1/4 hộp sữa chua không đường.
Nhẹ nhàng khuấy đều để hòa tan sữa chua, bạn có thể dùng rây để lọc hỗn hợp.
Sau đó, phân chia hỗn hợp đã pha đều vào các hũ thủy tinh, đậy nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại.
Ủ sữa chua bằng nồi cơm điệnXếp các hũ vào nồi cơm điện, đổ nước ấm có nhiệt độ khoảng 40-45 độ C vào nồi sao cho nước ngập đến 1/3 phần hũ.
Bật chế độ hâm cơm (WARM) và ủ trong khoảng 4-8 tiếng, tùy thuộc vào độ đặc của sữa chua bạn muốn. Ủ lâu sẽ làm sữa chua đặc hơn.
Mẹo hay
- Trong quá trình ủ sữa chua, hạn chế di chuyển hoặc va đập để không làm ảnh hưởng đến kết cấu sản phẩm.
- Sau khi ủ, đặt vào tủ lạnh để bảo quản trong khoảng 2 ngày.
Sản phẩm hoàn chỉnh
Sữa chua từ sữa mẹ có kết cấu sánh mịn đặc biệtSữa chua làm đúng cách sẽ không phân lớp và có kết cấu sánh mịn, hấp dẫn và tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.
Lưu ý khi làm sữa chua từ sữa mẹ
Lưu ý khi làm sữa chua từ sữa mẹSản phẩm sữa chua từ sữa mẹ nên chỉ phù hợp cho trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên, đối với trẻ nhỏ hơn thì nên tránh vì hệ tiêu hóa của họ vẫn đang non nớt.
Nếu trẻ từ 1 tuổi trở lên, bạn có thể thêm vào một số loại trái cây đã được xay nhuyễn.
Phải ủ sữa chua ít nhất 4 tiếng để có độ đặc mong muốn, nếu không sẽ rất lỏng lẻo.
Tránh đun sữa mẹ quá sôi để không làm mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng cho bé.
Không để sữa mẹ ở ngoài quá 4 tiếng vì lúc này các chất dinh dưỡng sẽ giảm đi đáng kể.
Không nên tự ý thêm các thành phần khác, đặc biệt là đường, vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bé.
Nên bảo quản sữa chua trong ngăn mát của tủ lạnh thay vì ở cửa tủ, để đảm bảo sự tươi ngon và an toàn của sản phẩm.
Hãy cho bé ăn sữa chua 20 phút sau các bữa ăn chính để hỗ trợ quá trình tiêu hóa của bé.
Mong rằng với công thức làm sữa chua từ sữa mẹ cho bé ăn dặm như trên, sẽ giúp các mẹ bỉm sữa và gia đình có thêm cách chế biến sữa mẹ thành món ngon và an toàn cho bé yêu của mình.
Chọn sữa chua không đường tại Mytour để làm sữa chua từ sữa mẹ: