Hướng dẫn làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố khá đơn giản, bạn có thể tự làm tại nhà để cung cấp thực uống dinh dưỡng cho gia đình. Thức uống này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp da. Nếu bạn muốn biết cách nấu sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố mà chưa biết, hãy đọc bài viết dưới đây để có hướng dẫn chi tiết nhé!
1. Những lợi ích tuyệt vời của sữa đậu nành cho sức khỏe
Trong hạt đậu nành có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người như: vitamin, protein, khoáng chất, một số enzyme có lợi cho hệ tiêu hóa và phytoestrogen hoạt động tương tự như estrogen. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, hạt đậu nành khi chế biến thành sữa và sử dụng đúng cách sẽ trở thành một thức uống dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe người dùng.
- Cung cấp lượng protein cho những người ăn chay hoặc không thích ăn thịt, cá.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng cách cung cấp axit amin và enzyme cần thiết.
- Giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch với hàm lượng omega 3 và omega 6.
- Ít calo, không cholesterol, phù hợp cho những người muốn giảm cân hoặc ăn kiêng.
- Cung cấp vitamin dồi dào, ngăn chặn quá trình lão hóa, giữ da mềm mịn và đàn hồi.
- Bổ sung canxi tốt cho xương khớp, ngăn ngừa loãng xương ở người già.
- Hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ với lượng estrogen cần thiết.
Sữa đậu nành mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
2. Hướng dẫn nấu sữa đậu nành với máy xay sinh tố
2.1. Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết
- 200g đậu nành
- 50g lá dứa
- 1 muỗng canh sữa đặc
- 1 ít muối
- 1 ít đường
- Máy xay sinh tố
- Rây lọc
- Nồi lớn
- Bát, muỗng
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sữa đậu nành
2.2. Hướng dẫn thực hiện chi tiết
Bước 1: Đậu nành rửa sạch nhiều lần với nước, sau đó ngâm qua đêm từ 12-16 tiếng để đậu nở to. Rồi rửa lại đậu với nước, loại bỏ vỏ khô. Lá dứa rửa sạch và để ráo nước.
Ngâm hạt đậu nành trong nước
Bước 2: Xay đậu nành thành hỗn hợp mịn. Mỗi lần xay chỉ nên cho đậu nành vào ⅓ chiều cao của cối, thêm nước đến ⅔ cối để tránh trào ra ngoài. Đậy nắp lại, nhấn nút xay cho đến khi sánh mịn. Làm tương tự cho các lần xay tiếp theo.
Lưu ý: Sau mỗi lần xay, nghỉ máy khoảng 2-3 phút để tránh quá tải và kéo dài tuổi thọ của máy.
Xay hạt đậu nành với máy xay sinh tố
Bước 3: Sử dụng rây lọc đặt trên bát lớn, đổ hỗn hợp đã xay vào rây. Dùng muỗng đảo nhẹ để sữa chảy xuống dưới nhanh hơn. Tiếp tục làm cho hết đậu nành đã chuẩn bị.
Lọc sữa đậu nành qua rây
Bước 4: Sau khi lọc, đổ sữa đậu nành vào nồi lớn và thêm lá dứa. Đun nhỏ lửa cho đến khi sôi, sau đó thêm ít muối để sữa thêm đậm đà và ngon miệng hơn.
Bắt đầu nấu sữa đậu nành
Bước 5: Sau khi sữa đậu nành đã nấu trên bếp khoảng 30 phút, thêm một muỗng canh sữa đặc và một muỗng đường để làm cho sữa ngọt và thêm béo ngậy (tùy khẩu vị).
Bước 6: Tiếp tục nấu sữa đậu nành thêm khoảng 30 phút nữa là bạn đã có sữa đậu nành để thưởng thức. Bạn có thể uống nóng hoặc để nguội và thêm đá tùy thích. Những ly sữa đậu nành thơm béo và giàu dinh dưỡng sẽ là một thức uống tuyệt vời cho cả gia đình.
Sản phẩm sữa đậu nành vừa thơm ngon vừa giàu dinh dưỡng
3. Cách uống sữa đậu nành sao cho tốt nhất?
3.1. Đối tượng tiêu dùng
Sữa đậu nành có lợi cho sức khỏe, phù hợp cho cả nam và nữ, đặc biệt là phụ nữ và trẻ nhỏ. Có nhiều ý kiến tranh cãi về việc nam giới nên tránh uống sữa đậu nành hoặc uống quá nhiều, tuy nhiên các nghiên cứu đã chứng minh rằng đậu nành và các sản phẩm chứa isoflavone không ảnh hưởng đến nồng độ testosterone ở nam giới, theo tiến sĩ Mark Messina - Giám đốc của Viện Dinh dưỡng Đậu nành Mỹ.
3.2. Liều lượng
Theo tiến sĩ, bác sĩ Hồ Thu Mai - Trưởng khoa dinh dưỡng của bệnh viện Đa khoa quốc tế Mytour cho biết: “Số lượng sữa đậu nành cần uống mỗi ngày tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và nhu cầu riêng của từng người, cũng như đặc tính đặc của sản phẩm. Thông thường, 200g đậu nành sẽ cho ra 1.5 lít sữa và mỗi người nên uống 2 lần/ngày, mỗi lần 250ml.”
3.3. Thời gian uống tốt nhất
Theo chuyên gia dinh dưỡng Kanzaki Tomoko từ Nhật Bản, sữa đậu nành có thể uống vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất, người tiêu dùng nên uống vào 2 thời điểm sau:
- Uống vào buổi sáng sau khi thức dậy: Lúc này cơ thể sẽ dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng từ sữa, bạn có thể uống kèm với bữa sáng.
- Uống vào buổi tối trước khi đi ngủ 1-2 tiếng: Lúc này dễ hấp thụ isoflavone trong đậu nành, kiểm soát tốt sự tái tạo mỡ, hỗ trợ cho việc giảm cân.
4. Những điều cần lưu ý khi nấu sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố
Cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố không quá phức tạp nhưng cũng không đơn giản. Trong quá trình thực hiện, bạn cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo nấu đúng cách và giữ được tối đa dinh dưỡng.
- Khi nấu sữa đậu nành, không nên thêm đường vì có chứa axit hữu cơ, khi tiếp xúc với canxi trong đậu nành sẽ ảnh hưởng đến hấp thụ dinh dưỡng, gây ra vấn đề về tiêu hóa.
- Không nên để sữa đậu nành trong tủ lạnh quá lâu vì có thể làm thay đổi chất lượng, khiến sản phẩm hỏng, vì thời gian bảo quản của sữa đậu nành khá ngắn, nên tốt nhất là uống trong ngày.
- Hạn chế ăn cam, quýt trước khi uống sữa đậu nành vì axit của các loại trái cây này có thể tác động đến protein trong đậu nành, gây ra khó tiêu và cảm giác đầy bụng.
Nên tự làm sữa đậu nành và sử dụng trong ngày
5. Một số câu hỏi thường gặp khi làm sữa đậu nành
5.1. Tỉ lệ nước khi làm sữa đậu nành
Theo kinh nghiệm của một số chị em, để có được một ly sữa đậu nành ngon cho cả nhà không quá đặc cũng không quá loãng thì cứ 100g đậu nành phối hợp với 800ml nước. Với lượng này, bạn có thể nấu ra 1 lít sữa, nhưng nếu bạn muốn uống loãng hơn hoặc đặc hơn thì có thể điều chỉnh lượng nước phù hợp.
5.2. Sữa đậu nành có tốt cho phụ nữ mang thai không?
Trong sữa đậu nành có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai chỉ nên uống một lượng vừa đủ để tránh ảnh hưởng đến sự tiêu hóa và hấp thụ các chất khác.
5.3. Một ly sữa đậu nành cung cấp bao nhiêu calo?
Trong mỗi 100g sữa đậu nành không đường có khoảng 54 calo, vậy một cốc sữa đậu nành 250ml tương đương với 125-140 calo. Con người cần khoảng 2000 calo mỗi ngày, vì vậy sữa đậu nành là một thức uống ít năng lượng và tốt cho sức khỏe.
5.4. Có nên để sữa đậu nành qua đêm?
Sữa đậu nành làm tại nhà thường chỉ nên bảo quản trong vòng 12-24 giờ sau khi nấu. Nếu bạn nấu vào buổi tối, có thể để qua đêm nhưng hãy sử dụng trong vòng 24 giờ.
5.5. Làm thế nào để ngăn sữa đậu nành bị tách nước?
Để tránh sữa đậu nành bị tách nước, bạn có thể hấp hoặc luộc chín trước khi xay với nước nóng khoảng 80 độ C. Trong quá trình nấu, hãy để lửa nhỏ và tránh lửa quá lớn để đảm bảo sữa mịn.