Không chỉ dễ thực hiện mà sữa gạo lứt còn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là để mẹ tăng cân cho bé. Hãy cùng tham khảo Mẹ bỉm quanh ta để khám phá ngay cách làm sữa gạo lứt ngon và bổ dưỡng tại nhà nhé!
Hướng dẫn làm sữa gạo lứt với đậu phộng
Hướng dẫn làm sữa gạo lứt với đậu phộng đơn giản tại nhà
Danh sách nguyên liệu:
- 150 gr gạo lứt
- 50 gr đậu phộng
- 500 ml sữa tươi có đường
- 1.2 lít nước
Bước thực hiện:
- Làm sạch gạo và đậu phộng, sau đó để ráo và rang cho thơm
- Xay nhỏ đậu phộng và gạo lứt
- Đổ hỗn hợp gạo lứt và đậu phộng vào nồi, nấu cùng nước lọc
- Nấu sữa trên lửa lớn, sau đó tắt bếp và ủ sữa khoảng 15 phút
- Lọc sữa 2 lần để đảm bảo sạch sẽ
Với cách thực hiện trên, mẹ có thể thêm món sữa gạo lứt đậu phộng vào thực đơn cho bé 2 tuổi mỗi tuần để phong phú thêm dinh dưỡng cho bé yêu của mình.
Cách làm sữa gạo lứt tự nhiên
Bí quyết làm sữa gạo lứt tự nhiên
Danh sách nguyên liệu:
- 150 gr gạo lứt
- 220 ml sữa tươi không đường
- 1 lít nước
Cách thực hiện:
- Rửa sạch và rang gạo lứt khoảng 5 phút
- Đổ gạo lứt rang vào nồi nấu cùng với nước lọc
- Bật bếp lên nấu sữa khoảng 15 - 20 phút với lửa vừa, sau đó hạ lửa nhỏ và ủ thêm 30 - 40 phút để gạo chín nhừ thì tắt bếp
- Cho hỗn hợp gạo lứt vào máy xay nhuyễn
- Lọc sữa 2 lần để loại bỏ phần bã
- Cho sữa tươi vào phần sữa đã lọc và nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp
- Để sữa nguội là mẹ có thể cho cả nhà dùng.
Cách làm sữa gạo lứt với hạt sen
Bí quyết làm sữa gạo lứt hạt sen
Nguyên liệu:
- Gạo lứt 125 gr
- Hạt sen tươi 125 gr
- (đã tách bỏ tim sen và rửa sạch)
- Lá dứa 100 gr
- Sữa đặc 100 gr
- Sữa tươi không đường 300 ml
- Đường phèn 75 gr
- Muối 1 ít
- Nước 1.4 lít
Cách thực hiện:
- Rửa sạch gạo lứt và rang cho chín
- Sơ chế hạt sen, rửa sạch và để ráo
- Đặt nồi lên bếp, cho hạt sen và gạo lứt vào nấu chín
- Mẹ để riêng phần cái và phần nước vừa nấu
- Chia làm 2 lần xay nhuyễn hỗn hợp trên
- Lọc bỏ phần bã và giữ lại phần nước
- Đổ phần sữa đã lọc, sữa tươi, đường phèn, muối và lá dứa vào nấu
- Khi sữa sôi, cho sữa đặc vào nấu đến khi sữa sôi lại thì tắt bếp
- Để sữa nguội bớt là có thể dùng.
Cách làm sữa gạo lứt với hạnh nhân
Cách làm sữa gạo lứt với hạnh nhân
Nguyên liệu:
- Hạt hạnh nhân 100 gr
- Gạo lứt 100 gr
- Nước 1.5 lít
Quy trình:
- Rửa sạch gạo lứt và ngâm trong nước trong 8 giờ để gạo mềm
- Rửa sạch hạnh nhân và ngâm trong nước khoảng 5 phút
-
- Dùng rây lọc để loại bỏ phần bã
- Đổ sữa vào nồi và nấu với lửa vừa khoảng 30 phút, khuấy đều trong quá trình nấu
- Nấu cho đến khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp
- Để sữa nguội là sẵn sàng sử dụng cho cả nhà.
Ngoài hạnh nhân, mẹ cũng có thể nấu sữa đậu Hà Lan với gạo lứt để bổ sung kẽm cho bé tốt hơn.
Cách làm sữa gạo lứt với mè đen
Cách làm sữa gạo lứt với mè đen
Nguyên liệu:
- Gạo lứt 100 gr
- Mè đen 100 gr
- Sữa tươi không đường 440 ml
- Nước 2.4 lít
Cách làm:
- Rửa sạch gạo lứt và mè đen, để ráo và rang cho thơm.
- Cho lần lượt gạo và mè vào máy xay mịn.
- Thêm sữa tươi không đường và nước vào hỗn hợp vừa xay, sau đó nấu với lửa vừa.
- Khi nấu, khuấy đều liên tục khoảng 30 phút, đến khi thấy sữa sôi nhẹ thì tắt bếp.
- Lọc sữa vừa nấu qua rây, rót vào bình và đặt vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Cách làm sữa gạo lứt với óc chó
Cách làm sữa gạo lứt với hạt óc chó
Nguyên liệu:
- Gạo lứt 20 gr
- Óc chó 10 hạt
- Nước 1 lít
- Đường 2 muỗng
- Muối ⅓ muỗng
Cách làm:
- Làm sạch gạo lứt và rang với lửa nhỏ để gạo nở là được
- Ngâm hạt óc chó với nước nóng khoảng 1 phút rồi rửa lại vớt sạch, để ráo và bóc vỏ
- Cho hai nguyên liệu trên vào máy, xay nhuyễn với nước
- Dùng túi lọc sữa lọc bỏ bã
- Đặt nồi lên bếp, cho sữa vào nồi và nấu khoảng 30 phút cho sữa chín thì tắt bếp
- Rót sữa vào bình và đặt vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Cách làm sữa gạo lứt với sữa đặc
Cách làm sữa gạo lứt với sữa đặc
Nguyên liệu:
- Gạo lứt 100g
- Sữa đặc 50g
- Đường 150g
- Sữa tươi có đường 200ml
- Nước lọc 1 lít
Cách làm:
- Làm sạch và rang gạo lứt cho thơm
- Nấu gạo với nước cho chín
- Thêm sữa đặc, đường, sữa tươi vào nồi sữa vào đảo đều và nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp
- Lọc bỏ phần bã và giữ lại phần nước là hoàn thành
- Để sữa nguội bớt là có thể dùng được.
Cách làm sữa gạo lứt với yến mạch
Cách làm sữa gạo lứt với yến mạch
Nguyên liệu:
- Hạt yến mạch: 100g
- Cơm gạo lứt nấu chín: 200g
- Đường phèn: 50g
- Nước ấm: 1,5 lít
Cách làm:
- Cho cơm gạo lứt và nước vào máy xay mịn
- Rửa sạch yến mạch rồi ngâm khoảng 30 phút cho mềm
- Cho nước ngâm và yến mạch vào máy sinh tố, xay mịn và lọc lấy nước
- Hòa tan nước cốt yến mạch, nước cốt gạo lứt và thêm đường phèn vào
- Nấu sữa khoảng 15 phút với lửa nhỏ, vừa nấu vừa đun
- Khi sữa sôi liu riu thì tắt bếp
- Để sữa nguội là có thể dùng được.
Cách làm sữa gạo lứt với đậu đen
Cách làm sữa gạo lứt với đậu đen
Nguyên liệu:
- Gạo lứt: 100g
- Đậu đen: 50g
- Sữa tươi không đường: 300ml
- Nước sôi để nguội khoảng 40 độ: 1,2 lít
Cách làm:
- Rửa sạch hạt điều và ngâm qua đêm cho mềm. Thực hiện tương tự với gạo lứt
- Nấu hạt điều và gạo lứt với nước đến khi mềm thì tắt bếp
- Cho hỗn hợp vừa nấu vào máy xay nhuyễn và lọc lấy phần nước
- Đổ sữa vừa xay vào nồi, thêm sữa tươi và nấu sữa với lửa nhỏ
- Khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp
- Để sữa nguội là có thể dùng được.
Cách nấu sữa gạo lứt với hạt điều
Cách làm sữa gạo lứt với hạt điều làm bé thích mê
Nguyên liệu:
- Gạo lứt: 100gr
- Hạt điều: 50gr
- ½ muỗng muối
Cách làm:
- Rửa sạch gạo lứt và ngâm để hạt nở mềm. Thực hiện tương tự với hạt điều
- Nấu hai nguyên liệu trên cho mềm thì tắt bếp
- Cho hạt điều, gạo lứt và muối vào máy xay nhuyễn
- Lọc bỏ phần bã và giữ lại phần nước
- Nấu hỗn hợp đến khi sôi là thì tắt bếp
- Để sữa nguội bớt là có thể thưởng thức.
Cách làm sữa gạo lứt với táo đỏ
Cách làm sữa gạo lứt với táo đỏ
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 50 gram
- Gạo lứt: 50 gram
- Đường phèn: 70 gram
- Táo đỏ: 70 gram
- Sữa tươi không đường: 1 lít
- Nước lọc: 1 lít
Cách làm:
- Làm sạch gạo lứt và gạo nếp, sau đó để ráo và rang cho thơm
- Rửa sạch táo và ngâm cho mềm
- Cho hai loại gạo vào nồi lớn và nấu cho chín mềm, sau đó tắt bếp
- Đổ gạo đã nấu vào máy xay nhuyễn và lọc bỏ phần bã
- Cho sữa vào nồi và nấu với lửa nhỏ cho đến khi sôi, sau đó thêm đường, sữa tươi và táo vào, nấu thêm khoảng 5 phút nữa trước khi tắt bếp
- Để sữa nguội đến mức phù hợp trước khi tắt bếp.
Cách làm sữa gạo lứt với đậu đỏ
Cách làm sữa gạo lứt với đậu đỏ
Nguyên liệu:
- Gạo lứt: 100 gram
- Đậu đỏ: 50 gram
- Đậu phộng: 50 gram
- Nước lọc: 2 lít
- Đường: 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế đậu phộng và ngâm với nước để đậu phộng mềm
- Làm sạch đậu đỏ, để ráo và rang cho thơm
- Rửa sạch gạo lứt rồi rang chín
- Cho gạo lứt, đậu đỏ, đậu phộng vào máy xay mịn với nước
- Lọc lấy phần nước vừa xay
- Nấu sữa khoảng 15 phút với lửa nhỏ, vừa nấu vừa đảo đều
- Khi sữa sôi liu riu thì tắt bếp
- Để sữa nguội là có thể dùng được.
Cách làm sữa gạo lứt với khoai lang
Làm sữa gạo lứt với bí đỏ một cách độc đáo
Làm sữa gạo lứt với bí đỏ theo cách đặc biệt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo lứt: 1/2 chén
- Bí đỏ: 100 gram
- Đậu nành: 1/2 chén
Bước thực hiện:
- Ngâm gạo lứt và đậu nành trong nước từ 5 đến 8 giờ, sau đó ráo nước
- Chuẩn bị bí đỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ
- Xay nhuyễn gạo lứt, đậu nành và bí đỏ với nước
- Lọc phần nước sau khi xay
- Nấu sữa trong khoảng 20 phút ở lửa nhỏ, khuấy đều
- Vớt bọt khi sữa sôi và tắt bếp
- Chờ sữa nguội trước khi thưởng thức
Tổng hợp bởi Thúy Ngọc
Đó là cách Mytour chia sẻ để làm sữa gạo lứt tại nhà một cách đơn giản. Đừng quên thêm sữa này vào bữa ăn dặm cho bé 2 tuổi để tăng cường dinh dưỡng cho bé nhé, mẹ ơi! Chúc bạn thành công!