Nếu bạn đang muốn thực hiện món sủi cảo hấp ngon lành, hãy cùng Mytour khám phá bài viết dưới đây nhé!
Sủi cảo là một món bánh hấp nổi tiếng từ ẩm thực Trung Hoa, được nhiều người yêu thích. Với lớp vỏ mỏng và nhân gồm thịt và tôm, sủi cảo thật sự hấp dẫn. Hãy tham gia cùng Mytour để học cách làm món bánh này ngay!
Cách làm sủi cảo hấp nhân thịt heo
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm sủi cảo nhân thịt heo
- 500g thịt heo xay
- 270g bột mì
- 30g bột nếp
- 30g đậu phụ
- 100g miến dong
- 100g bắp cải
- 150ml nước lọc
- Gia vị: tỏi, gừng, hành lá, nước tương, dầu hào, dầu mè, muối, tiêu
Mẹo hay: Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
Để chọn mua thịt heo ngon, bạn nên chọn thịt mới nhất trong ngày, có thể nhận biết qua màu sắc như thịt có màu sáng tươi, hồng nhạt, mỡ dày vừa phải màu trắng ngà, thịt ráo, thớ thịt săn chắc, không bị nhờn nhớt.
Lưu ý: Tránh mua thịt heo có vết màu lạ hoặc mùi hóa chất, mùi thối.
Hướng dẫn làm sủi cảo hấp nhân thịt heo
Đầu tiên, rửa sạch thịt heo, bắp cải, hành lá, tỏi, gừng, sau đó xay nhuyễn. Nếu không có máy xay, bạn có thể dùng dao băm nhuyễn được.
Đậu phụ nên được tán nhuyễn, miến dong sau khi trụng với nước sôi khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.
Cắt nhỏ bắp cải, hành lá, bún tàu và tán nhuyễn đậu phộngBạn trộn 270g bột mì, 30g bột nếp, nửa muỗng cà phê muối và 150ml nước lọc trong một tô. Sau đó nhồi bột cho đến khi không còn dính tay và thành khối. Dùng màng bọc thực phẩm bao phủ và ủ trong 30 phút để bột nở.
Chuẩn bị và ủ bộtBạn cho lần lượt bắp cải, hành lá, đậu phụ, bún tàu, thịt heo xay, gừng, tỏi vào một bát, trộn đều chúng với nhau.
Thêm vào hỗn hợp trên 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu. Sau đó trộn đều và để trong 10 phút để gia vị thấm vào nhân.
Thêm gia vị vào hỗn hợpSau khi bột đã ủ xong, bạn đổ bột ra thớt sau khi đã trải một ít bột mì để tránh bị dính. Tiếp theo, nhồi bột thêm 3 - 4 lần nữa và chia thành 4 phần bằng nhau.
Mỗi phần, bạn nhồi thành hình thon dài, sau đó cắt thành các phần nhỏ và nặn và cán mỏng thành hình tròn phẳng để tạo vỏ sủi cảo. Sau đó, bạn đặt nhân vào giữa và gói kín để không có khe hở nào.
Gói sủi cảoĐặt các sủi cảo đã gói vào xửng hấp hoặc nồi, hấp trong khoảng 10 - 15 phút. Khi sủi cảo chín, vỏ bánh sẽ hơi mềm và có thể bám dính khi còn nóng.
Mẹo hay: Để tránh sủi cảo bị dính vào xửng hấp, bạn có thể đặt một tờ giấy nến hoặc thoa một lớp dầu thực vật ở đáy xửng để khi hấp xong không làm rách vỏ bánh.
Kết quả cuối cùng
Đã hoàn thành món sủi cảo hấp nhân thịt heo. Những chiếc bánh sủi cảo đầy đặn, thơm ngon, chắc chắn sẽ làm bạn thích thú đấy.
Sủi cảo hấp nhân thịt heoCách làm sủi cảo hấp nhân tôm thịt
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm sủi cảo hấp mềm ngon
- 300g thịt heo xay
- 200g tôm tươi
- 250g bột mì
- 50g bột bắp
-
20g cải thảo
- 20g cà rốt
- 3 củ hành tím
- 30g hành lá
- 1 quả trứng gà
- Gia vị: Dầu mè, tiêu, đường, muối, hạt nêm.
Mẹo chọn tôm tươi ngon
- Tôm có đầu và chân gắn chặt vào thân là tươi.
- Chọn tôm có đốt khít, vỏ hồng trắng và mắt đen.
- Tránh tôm màu hồng đậm, thân cong uốn và dính nhớt vì đã ươn.
Cách làm sủi cảo hấp
Hãy rửa sạch và thái nhỏ 20g cải thảo, 20g cà rốt, 30g hành lá.
Băm nhỏ 5 củ hành tím.
Tôm sau khi rửa sạch, bạn bóc vỏ và cắt đầu tôm.
Chuẩn bị nguyên liệuHãy ướp 300g thịt xay với cải thảo, hành tím, cà rốt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu mè rồi trộn đều để thịt ngấm gia vị.
Ướp thịt heo xayKhi chờ thịt ướp, đập 1 quả trứng gà vào bát cùng ¼ muỗng muối, 90ml nước lọc rồi chơi xổ sốu cho lòng đỏ vỡ ra.
Bạn trộn 250g bột mì, 50g bột bắp và hỗn hợp trứng cho đều, sau đó để bột nghỉ 30 phút.
Tiếp theo, bạn lăn mỏng bột ra và sau đó cắt thành từng miếng vuông nhỏ.
Tạo vỏ bánhBạn đặt một phần nhân cùng một con tôm vào giữa miếng bột vuông, gấp đôi thành hình tam giác. Sau đó khéo léo miết và gấp mép theo viền bánh để giữ cho nhân không tràn ra ngoài.
Bạn tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
Gói sủi cảoSau khi đã gói xong, bạn đặt nồi nước lên bếp. Khi nước sôi, bạn cho từng miếng sủi cảo vào luộc trong khoảng 10 phút. Cuối cùng, bạn dùng rây vớt sủi cảo ra và đặt vào chén. Món sủi cảo hấp đã hoàn thành.
Hấp sủi cảoThành phẩm
Sủi cảo hấp thơm ngon với lớp vỏ mềm, hương vị thơm ngọt của thịt xay và tôm kết hợp với nhau thật tuyệt vời.
Sủi cảo hấp thơm ngon mềm mịnCách làm sủi cảo hấp nhân thịt gà
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho món sủi cảo hấp nhân thịt gà
- 500g thịt gà
- 20ml sữa tươi
- 5g bột bắp
- 150g bí ngòi
- 300g vỏ sủi cảo
- Gia vị: tỏi, hành tây, muối, tiêu
Mẹo hay: Cách lựa chọn thịt gà tươi ngon:
Thịt gà nên có kích thước vừa vặn, màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm, da màu vàng óng ả, lớp da mỏng, mịn, thịt săn chắc từng thớ là dấu hiệu của thịt gà tươi và ngon.
Lưu ý: Tránh mua gà có màu nhạt hoặc xám xịt, có thể là gà đã chết trước khi được bán. Hơn nữa, nếu gà quá to có thể đã bị bơm nước, còn quá nhỏ có thể là gà còn non, khi chế biến thịt sẽ bở và mất đi hương vị.
Cách làm sủi cảo hấp nhân thịt gà
Khi đã mua thịt gà, bạn rửa sạch và ngâm thịt trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa lại thịt thật sạch bằng nước sạch.
Bạn sử dụng dao để loại bỏ mỡ và da trên thịt gà, sau đó thái gà thành từng miếng nhỏ.
Sơ chế thịt gàMẹo hay: 2 cách khử mùi tanh của gà hiệu quả:
Cách 1: Pha 1 muỗng canh giấm và 2 muỗng canh muối rồi thoa lên thịt gà và rửa sạch lại với nước.
Cách 2: Dùng gừng đập dập và thoa lên thịt gà cùng ít rượu trắng, để trong 30 phút và rửa sạch lại nhiều lần.
Bóc vỏ tỏi và hành tây, sau đó, đập tỏi và thái hành tây thành từng miếng nhỏ.
Với bí ngòi, bạn thái thành sợi và trộn với 1/2 muỗng cà phê muối, sau đó để trong tủ lạnh 30 phút. Sau đó, vắt hết nước của bí ngòi và để khô ráo.
Thái hành tây nhỏ và thái bí ngói thành sợiBạn cho thịt gà, tỏi và hành tây vào máy xay cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh sữa tươi, 1 muỗng cà phê bột bắp. Sau đó, bật máy xay và mài hỗn hợp cho đến khi nhuyễn và đồng nhất.
Mài thịt gàBí ngòi đã được phơi khô sau đó kết hợp với thịt gà đã mài nhuyễn, trộn hai hỗn hợp này lại với nhau để tạo ra nhân sủi cảo.
Trộn nhânĐể có một chiếc sủi cảo hoàn hảo, bạn nên đặt một phần nhân vừa đủ vào giữa vỏ sủi cảo, sau đó gấp lại và dùng nước ướt để niết mép sủi cảo, điều này giúp sủi cảo không bị rò rỉ.
Gói sủi cảoSủi cảo được hấp trong nồi hấp khoảng 10 – 15 phút. Khi thấy sủi cảo chuyển sang màu vàng, vỏ trở nên trong hơn thì sủi cảo đã chín. Đừng quên lót giấy nến dưới đáy nồi hấp để tránh sủi cảo bị dính.
Hấp sủi cảoThành phẩm
Sủi cảo hấp nhân thịt gà thơm ngon, thịt mềm ngon tuyệt vời, mời bạn thử ngay nhé!
Sủi cảo hấp nhân rau củ thơm ngonCách làm sủi cảo hấp rau
10 phút Chế biến
40 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm sủi cảo hấp rau
- 1 củ cà rốt
- 100g bắp cải
- 100g nấm mỡ
- 100g nấm mèo
- 100g đậu phụ chiên
- 2 quả trứng gà
- 20g bột mì
- 300g vỏ sủi cảo
- Gia vị: tỏi, hành tím, hành lá, nước tương, dầu hào, tiêu, dầu mè
Mẹo hay: Cách chọn mua cà rốt và bắp cải tươi ngon:
- Cà rốt tươi có dáng thon dài, vỏ màu cam sáng, láng mịn, không sần sùi, không có rể nhỏ bám quanh thân. Bắp cải nặng, hình dáng tròn đều, lá màu xanh hơi đậm, kết cấu bắp cải khép kín và có cuống nhỏ.
- Không nên chọn cà rốt quá to, có cuống bị dập héo hoặc bắp cải dẹp, lá vàng hoặc trắng nhạt, có mùi thối, lõi bị nứt ra, lá bung ra, dập nhiều hoặc có cuống màu nâu hoặc có đốm nâu trên lá.
Cách làm sủi cảo hấp rau
Sau khi mua về, bạn rửa sạch và cắt nhỏ tỏi, hành lá, hành tím, cà rốt, bắp cải, nấm mèo, nấm mỡ. Nếu có đậu phụ đã chiên, bạn nghiền nát.
Cắt nhỏ các nguyên liệuĐặt cà rốt, nấm mèo, bắp cải, nấm mỡ, hành tím, hành lá, tỏi và đậu phụ đã sơ chế vào một tô lớn. Thêm 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh dầu mè. Kế đến, hòa vào 2 quả trứng gà và 2 muỗng canh bột mì để nhân hỗn hợp kết dính và trộn đều.
Trộn nhân rau củBạn đặt một ít nhân vừa đủ vào giữa vỏ sủi cảo, sau đó gói sủi cảo kín để tránh nhân rơi ra ngoài. Đặt sủi cảo đã gói vào nồi hấp, đậy nắp và hấp khoảng 10 - 15 phút để sủi cảo chín.
Mẹo hay: Để kiểm tra sủi cảo đã chín hay chưa, bạn có thể dùng một cây tăm xiên qua sủi cảo và rút ra. Nếu sủi cảo mềm và dính vào tăm thì đã chín rồi.
Thành phẩm
Sự trong trẻo của sủi cảo vừa chín, màu sắc hấp dẫn từ nhân rau củ, hương vị thanh đạm, vừa ăn, khiến mọi người đều mê mẩn với món sủi cảo hấp nhân rau củ này, phải không nào?
Sủi cảo hấp rau củ thanh đạmMytour gửi đến quý độc giả 4 cách làm sủi cảo hấp theo phong cách Hàn Quốc siêu ngon. Mời bạn cùng thử nhé!
Bạn có thể quan tâm:
- Hoành thánh, sủi cảo, há cảo khác nhau như thế nào?
- Cách nấu mì vằn thắn sủi cảo theo phong cách người Hoa
- Mandu, gyoza và sủi cảo: Vũ trụ của bánh xếp, cuối cùng chúng là 1 loại hay 3 loại khác nhau?
Mua dầu mè tại Mytour