Bạn đang muốn tìm một món ăn chay đơn giản và thơm ngon? Hãy theo dõi bài viết này để học cách làm sườn chay kho thơm ngon ngay tại nhà nhé.
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 người
Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần. Hãy thử làm món sườn chay kho thơm mới lạ để đổi khẩu vị nhé!
Nguyên liệu làm sườn chay kho thơm
- 3 miếng sườn chay
- Nửa quả thơm
- Hành paro, ớt
- Gia vị: Đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm chay, nước màu, dầu ăn
- Dụng cụ: Chảo, nồi, dao, muỗng, tô
Mẹo hay
Cách chọn mua sườn chay
Bạn nên mua sườn chay ở những nơi uy tín, có thông tin rõ ràng về nguồn gốc và hạn sử dụng. Tránh mua sườn chay có bao bì hỏng hoặc có dấu hiệu mốc.
Cách chọn mua thơm
Khi chọn thơm, chọn những quả tròn, mắt thưa, lớn, chín vàng đều. Chọn thơm có độ cứng vừa phải và lá xanh tươi.
Mua hành paro ở đâu?
Bạn có thể mua hành paro tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị hoặc chợ. Nếu không có thời gian ra ngoài, bạn có thể đặt mua trực tuyến.
Cách thực hiện món sườn chay kho thơm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sườn chay sau khi mua về, bạn đặt vào nước ấm và ngâm 30 phút để sườn mềm. Sau khi ngâm, rửa sườn lại với nước sạch 3 đến 4 lần.
Thơm được cắt bỏ phần ngọn, gọt vỏ và mắt thơm. Tiếp theo, thơm được cắt đôi, bỏ lõi và cắt thành miếng vừa ăn.
Bạn cần 1 cây hành paro và 2 trái ớt. Hành được cắt bỏ cuống, rửa sạch và thái nhỏ, phân biệt hành lá và củ. Ớt được rửa sạch và cắt nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món sườn chay kho thơmBước 2 Rán sườn chay
Bạn đặt chảo lên bếp, bật lửa vừa. Khi chảo đã nóng, bạn thêm 1 đến 2 muỗng canh dầu ăn, đợi cho dầu nóng. Tiếp theo, bạn đặt sườn chay vào chảo, rán cho đến khi mặt sườn chín vàng.
Trong quá trình rán, hãy thường xuyên lật sườn để đảm bảo chúng được chín đều. Khi sườn đã chín vàng, bạn lấy ra khỏi chảo và để ráo dầu.
Rán sườn chay cho đến khi chín vàng cả hai mặtBước 3 Xào thơm
Sử dụng lại chảo và dầu còn lại sau khi rán sườn chay. Thêm nửa phần hành lá vào chảo và phi thơm. Sau đó, cho thơm vào, thêm 1 muỗng cà phê đường. Khuấy đều trong khoảng 1 đến 2 phút.
Phi thơm hành và thêm thơm vào xàoBước 4 Ướp sườn
Bạn chuẩn bị 1 tô sạch, cho vào tô ½ hành củ và ½ ớt băm. Thêm vào tô 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng cà phê nước mắm chay, trộn đều.
Sau đó, bạn làm sườn chay đã chiên thành miếng vừa ăn rồi cho vào tô, trộn đều lên, để ướp trong 20 phút.
Ướp sườn với các gia vị trong 20 phútBước 5 Kho sườn chay với thơm
Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn và để lửa vừa. Khi dầu đã sôi, bạn cho số hành củ còn lại vào, phi thơm, cho sườn vào và đảo đều trong 2 phút.
Tiếp theo, bạn cho vào nồi 1 chén nước sạch, 1 muỗng cà phê nước màu và 4 muỗng nước mắm chay, đun sôi. Khi nước trong nồi gần cạn, bạn cho thơm vào, thêm nửa chén nước sạch, đảo đều và đun thêm 2 đến 3 phút.
Cuối cùng, bạn thêm số hành lá và ớt còn lại vào nồi, đảo đều và tắt bếp là đã hoàn thành.
Kho sườn chay với thơmThành phẩm
Sườn chay kho thơm đã được chế biến xong, bây giờ hãy cùng thưởng thức nhé. Từng miếng sườn thấm đều hương thơm và vị chua ngọt đặc trưng của thơm, ngon đến khó cưỡng. Ngoài sườn, thơm cũng thấm đều gia vị trở nên đậm đà vô cùng.
Sườn chay kho thơm hấp dẫn, ngon miệngVậy là chỉ với một thời gian ngắn trong bếp, bạn đã hoàn thành món sườn chay kho thơm ngon lành, hấp dẫn. Rất đơn giản có phải không nào? Hãy làm ngay cho mình một phần nhé. Mytour chúc bạn thành công với món ngon này.
Chọn mua sườn chay tại Mytour để làm sườn chay kho thơm: