Mùa hè nóng bức, thạch xoài là một trong những món tráng miệng được nhiều người ưa chuộng với hương vị thơm ngon, thanh mát, và giàu dinh dưỡng. Cùng Bách hóa XANH khám phá cách làm thạch xoài thơm lừng, ngọt mát cho mùa hè nhộn nhịp này nhé!
Thạch trái cây luôn là một lựa chọn phổ biến của nhiều người, bởi vị ngọt mát, hương thơm đặc trưng và dễ chế biến. Trong bài viết này, Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm thạch xoài thơm ngon, mát lạnh cho mùa hè, món ăn vặt thanh mát đắt giá mà bất kỳ ai cũng có thể làm được.
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 -4 người ăn
Nguyên liệu làm thạch xoài
- 400g xoài chín
- 10g bột rau câu
- 100ml nước cốt dừa
- 180ml sữa tươi có đường
- Nước lọc
- Đường
Mẹo chọn xoài chín ngon: Chọn những quả xoài có màu vàng đều, vỏ mịn, không có vết đen, không bị vỡ nát, mang mùi thơm ngọt đặc trưng của xoài, cuống còn cứng, hơi uốn cong.
Hướng dẫn làm thạch xoài
Bước 1 Chuẩn bị xoài
Sau khi rửa sạch xoài, bạn loại bỏ vỏ và lấy phần thịt xoài. Sau đó, đặt thịt xoài vào máy xay cùng với 180ml nước lọc và xay nhuyễn cho thành hỗn hợp mịn.
Mẹo hay: Trong quá trình gọt xoài, hãy cẩn thận loại bỏ những phần chín rụng hoặc bị dập, tránh để lẫn vào sẽ ảnh hưởng đến hương vị của thạch.
Bước 2 Làm phần thạch với xoài
Bắt đầu, bạn đun sôi nồi, đổ vào 400ml nước và 5g bột rau câu, khuấy đều cho tan bột. Khi bột tan, bạn thêm 70g đường vào tiếp tục khuấy cho tan hết đường. Bạn đun cho hỗn hợp sôi lên sau đó cho phần xoài đã xay nhuyễn vào, khuấy và đun 1 đến 2 phút rồi tắt bếp.
Mẹo hay:
Bạn nên trộn bột rau câu và đường vào với nhau trước khi cho vào nồi nước để tránh tình trạng bị vón cục.
Khi cho xoài đã xay nhuyễn vào nồi rau câu đang nấu, bạn chỉ nên nấu 1 lúc rồi nhanh chóng tắt bếp để giữ được hương vị của xoài một cách nguyên vẹn nhất, tương tự với sữa và nước cốt dừa.
Khi nấu, bạn nên vừa nấu vừa khuấy đều tay để rau câu không bị dính vào đáy nồi.
Bạn đặt nồi xuống, múc hỗn hợp thạch xoài vào khuôn đã chuẩn bị sẵn và để nguội ở nhiệt độ phòng. Nếu bạn muốn thạch nhanh đặc thì có thể cho vào tủ lạnh.
Để thay đổi đa dạng, bạn có thể thử đặt nghiêng một cái ly ở trong chén để đổ thạch thành dạng xiêu cho lạ mắt.
Làm phần thạch với xoàiBước 3 Làm phần thạch sữa
Đun một nồi khác lên bếp, thêm 200ml nước lọc, 5g bột rau câu và 70g đường, khuấy đều và đun sôi. Khi hỗn hợp sôi, bạn thêm 180ml sữa tươi và 100ml nước cốt dừa vào tiếp tục khuấy trong 1 đến 2 phút rồi tắt bếp.
Khi đã đảm bảo bề mặt thạch xoài đủ đặc, bạn nhẹ nhàng đổ phần thạch sữa nước cốt dừa lên trên bề mặt thạch xoài.
Mẹo hay: Phần thạch xoài đã làm, bạn để nguội cho đến khi chạm tay vào mà không bị dính là được. Để bề mặt thạch xoài được cố định tốt hơn, bạn có thể dùng đá viên làm lạnh xung quanh khuôn thạch.
Đối với phần thạch xiêu, bạn nên đổ vừa đổ vừa cầm ly thạch trong tay, dần dần chuyển từ tư thế nghiêng sang thẳng đứng để thạch sữa dừa lấp đầy phần còn trống của ly thành dạng thạch chéo đẹp mắt.
Cuối cùng, bạn đợi cho hỗn hợp thạch nguội đến khi chạm vào không dính tay thì đặt thạch vào ngăn mát 1 đến 2 giờ đồng hồ là hoàn thành.
Làm phần thạch sữaBước 4 Thành phẩm
Sau 1 đến 2 giờ trong tủ lạnh, món thạch xoài ngọt dịu và thanh mát đã sẵn sàng. Đối với thạch trong khuôn to, bạn cắt thành miếng vừa ăn nhé! Xoài vừa thơm vừa ngọt kết hợp với cốt dừa beo beo, món thạch xoài này nhất định sẽ chinh phục vị giác của bạn đấy.
Kết quảThưởng thức
Thạch xoài sữa chua mềm mịn, giòn tan, vừa thơm thơm lại còn ngọt lịm. Hương thơm quyến rũ cùng vị chua dịu, ngọt béo từ sự pha trộn của sữa chua kết hợp với những lát xoài tươi mát.
Thưởng thứcChắc chắn bạn đã biết cách làm thạch xoài thơm ngon, ngọt mát cho mùa hè rồi. Nguyên liệu làm món thạch này dễ tìm, cách làm đơn giản, kết quả lại vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng và thanh mát, đặc biệt phù hợp để giải nhiệt trong những ngày hè oi bức. Chúc bạn thưởng thức ngon miệng!